Tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dại
Tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dại (08/04/2019)
Bệnh Dại là bệnh do vi rút hướng thần kinh, gây viêm não tủy cấp tính và là bệnh lây truyền từ động vật sang người. Bệnh Dại có thể gặp ở tất cả động vật máu nóng và lây truyền cho người thông qua các chất bài tiết có chứa vi rút Dại từ vết cắn, cào, liếm của động vật mắc bệnh. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong là 100% (kể cả người và động vật). Tuy nhiên, bệnh Dại trên người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Tiêm vắc xin dại cho cả người và động vật (chủ yếu là chó) là biện pháp hiệu quả để phòng chống bệnh dại.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 60.000 người chết vì bệnh dại, 15 triệu người phơi nhiễm bệnh dại phải điều trị dự phòng. Nếu không được điều trị dự phòng, con số tử vong có thể lên đến 330.000 người mỗi năm. Tại Việt Nam bệnh dại đã lưu hành nhiều năm và được báo cáo từ năm 1974. Tuy nhiên, thông tin về tình hình bệnh dại trước những năm 1990 còn thiếu do công tác báo cáo, thống kê chưa được thực hiện thường xuyên. Trong những năm 1991 - 1995 trung bình mỗi năm có 400 người chết do bệnh dại. Từ năm 1996, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 92/TTg về tăng cường phòng chống bệnh dại, từ đó công tác phòng chống bệnh dại được các cấp chính quyền quan tâm hơn và chương trình tiêm vắc xin dại cho người bị chó cắn được tổ chức với quy mô rộng. Đến đầu năm 2007 cả nước đã có 936 điểm tiêm phòng dại. Nhờ đó, số ca tử vong do bệnh dại đã giảm rõ rệt. Tính từ năm 1996 - 2007 trung bình hàng năm có 107 ca tử vong do dại. Giai đoạn 2011- 2015 là giai đoạn triển khai thực hiện Chương trình Quốc gia khống chế và loại trừ bệnh dại. Trong giai đoạn này số ca tử vong có giảm với trung bình 95 ca/ năm và với 380.000 người bị chó cắn phải điều trị dự phòng.

Ảnh minh họa

Từ Chương trình Quốc gia khống chế và loại trừ bệnh dại giai đoạn 2011-2015 cho thấy, sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Chính quyền các cấp là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm nói chung và phòng chống bệnh dại nói riêng. Sự chung tay của cộng đồng và vai trò trách nhiệm của người nuôi chó trong việc quản lý, chấp hành tiêm phòng dại cho chó là chìa khóa để kiểm soát bệnh dại bền vững, ngăn ngừa lây truyền bệnh dại cho người.

Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu to lớn nhưng hiện nay nước ta vẫn còn đang tồn tại nhiều khó khăn bất cập trong việc hướng tới khống chế và loại trừ bệnh dại. Việt Nam có tổng đàn chó nuôi rất lớn, khoảng 7,7 triệu con (số liệu tính đến tháng 6/2016) được nuôi ở khu vực nông thôn là chủ yếu và được nuôi thả rông để giữ nhà, giữ vườn nên gây khó khăn cho công tác tiêm phòng dại. Công tác quản lý chó nuôi chưa được chặt chẽ, việc thống kê các hộ có nuôi chó tại địa bàn cấp xã chưa được quan tâm, nhiều xã không có danh sách hộ nuôi chó. Hiện tượng chó nuôi thả rông, không rọ mõm và cắn người ở nơi công cộng vẫn còn phổ biến. Tỷ lệ tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn chó trên toàn quốc còn rất thấp (42/9% năm 2015), nhiều khu vực chỉ đạt 10%. Trong khi đó, để khống chế bệnh dại ở đàn chó, tỷ lệ này phải đạt tối thiểu 70%.

Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng về tính chất nguy hiểm của bệnh dại chưa được thường xuyên, liên tục dẫn đến nhiều người còn chủ quan với bệnh dại. Nhiều người không nắm rõ các quy định của Nhà nước  về nuôi chó, về các hành vi vi phạm và mức xử phạt vi phạm trong phòng chống bệnh dại trên động vật, dẫn đến thiếu trách nhiệm trong việc quản lý đàn chó và thiếu hợp tác trong việc tiêm phòng vắc xin phòng dại cho đàn chó.

Để thực hiện Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017 - 2021. Với Mục tiêu khống chế bệnh dại trên đàn chó nuôi và trên người vào năm 2021 nhằm tiến tới loại trừ bệnh dại. Các giải pháp chủ yếu hiện nay để tăng cường công tác phòng chống dại bao gồm:

  • Quản lý đàn chó nuôi: chính quyền địa phương cấp thôn, xã cần lập danh sách hộ nuôi chó và số lượng chó nuôi có cập nhật hàng năm để cung cấp và hỗ trợ cho thú y địa phương trong công tác tiêm phòng dại. Qua đó đánh giá được công tác tiêm phòng dại trên đàn chó nuôi và đeo thẻ cho chó đã được tiêm phòng dại. Chủ nuôi chó thực hiện việc đăng ký nuôi chó với chính quyền địa phương cấp thôn/ khối/ tổ dân phố. Chủ nuôi chó cam kết nuôi nhốt hoặc xích chó trong khuôn viên của gia đình và không được thả rông.
  • Tiêm phòng vắc xin dại cho đàn  chó nuôi
  • Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm cho người.
  • Nâng cao năng lực của hệ thống giám sát
  • Điều tra xử lý ổ dịch
  • Tăng cường công tác truyền thông.

Để triển khai thực hiện các giải pháp trên, hướng tới mục tiêu khống chế bệnh dại trên đàn chó nuôi và trên người vào năm 2021 nhằm tiến tới loại trừ bệnh dại, cần có sự chung tay của các ngành, các cấp và cộng đồng dân cư. Trong đó:

               Ngành Y tế cần triển khai tốt các hoạt động chuyên môn trong công tác phòng, chống bệnh dại. Củng cố và tổ chức các điểm tiêm vắc xin dại cho người trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các ban, ngành liên quan tăng cường công tác truyền thông phòng chống bệnh dại trên địa bàn.

               Ngành Nông nhiệp và Phát triển Nông thôn cần có kế hoạch quản lý đàn chó nuôi, chó thả rông nhằm hạn chế tối đa nguy cơ gây ra bệnh dại trên người. Phối hợp với ngành Y tế trao đổi thông tin về bệnh dại trên vật nuôi, triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi.

               UBND cấp xã/ phường cần lập hồ sơ quản lý chó nuôi trên địa bàn, trong đó nắm rõ họ, tên, địa chỉ của chủ vật nuôi; số lượng chó nuôi; ngày, tháng, năm tiêm phòng dại cho chó; rà soát thống kê, cập nhật thông tin về đàn chó nuôi trên địa bàn; quy định cụ thể việc bắt giữ chó thả rông nơi công cộng thuộc địa bàn quản lý; thành lập các đội chuyên trách để bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh dại; thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về các địa điểm tạm giữ chó để chủ vật nuôi đến nhận; áp dụng các biện pháp xử phạt hành chính đối với chủ vật nuôi quy phạm quy định; quyết định xử lý chó bị bắt giữ trong trường hợp sau 48 giờ kể từ khi có thông báo mà không có người nhận.

               Tại cộng đồng dân cư, các hộ nuôi chó, mèo phải đăng ký vật nuôi với UBND cấp xã tại các đô thị nơi đông dân cư; xích nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình, bảo đảm vệ sinh môi trường; khi đưa chó ra khỏi khuôn viên gia đình, chó phải được rọ mõm để đảm bảo an toàn cho người xung quanh; chấp hành tiêm phòng dại cho chó, mèo nuôi; khi chó cắn, cào người hoặc chạy ra ngoài gây tai nạn giao thông thì chủ vật nuôi phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ngoài ra chủ vật nuôi còn phải giám sát, phát hiện chó, mèo nghi mắc bệnh dại và kịp thời thông báo với chính quyền cơ sở, cơ quan thú y và cơ quan y tế biết để kịp thời xử lý theo quy định.   

 

BS ÊBan Sơn

Lượt xem:  416 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web