Tuân thủ điều trị ARV giúp giảm thiểu lây truyền HIV/AIDS
Tuân thủ điều trị ARV giúp giảm thiểu lây truyền HIV/AIDS (18/04/2019)
Tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống HIV/AIDS năm 2018, Bác sỹ Hà Văn Hùng – Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng, nếu bệnh nhân HIV/AIDS tuân thủ nghiêm ngặt việc điều trị thuốc ARV sẽ giúp hạn chế khả năng lây nhiễm cho cộng đồng. Phát biểu này được đúc kết qua đánh giá kết quả tình hình công tác phòng chống HIV/AIDS và điều trị ARV trên địa bàn tỉnh năm 2018 đồng thời cũng là đánh giá của các tổ chức y tế thế giới trong hoạt động phòng chống HIV/AIDS.

Bác sỹ Hà Văn Hùng – Phó Giám đốc Sở Y tế đã trực tiếp trao cho bệnh nhân Nguyễn Trần Phú (trú tại Đăk Ngo – Tuy Đức) những hộp thuốc ARV đầu tiên từ nguồn quỹ BHYT

Thuốc ARV có tác dụng làm giảm sự phát triển của virus HIV và làm chậm giai đoạn HIV sang AIDS. Việc điều trị thuốc ARV là một giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ, cải thiện sức khỏe, kéo dài sự sống của người nhiễm HIV đồng thời bảo vệ cộng đồng khỏi sự lây lan của dịch bệnh. Tính đến ngày 30/2/2019, toàn tỉnh có 283/296 bệnh nhân trong diện quản lý đang điều trị ARV, đạt tỷ lệ 95,6%. Hầu hết bệnh nhân đang điều trị ARV đều có các dấu hiệu chứng tỏ đáp ứng tốt như sức khỏe được cải thiện, tăng cân, thèm ăn trở lại và ăn ngon miệng hơn, tâm lý tốt hơn, người bệnh có nhiều sức hơn để thực hiện các hoạt động hằng ngày; các bệnh nhiễm trùng cơ hội có từ trước được cải thiện, giảm tần suất mắc và mức độ nặng của các nhiễm trùng cơ hội. Cũng theo báo cáo của Sở Y tế, trong 3 năm gần đây, số lượng bệnh nhân HIV mới phát hiện giảm dần, số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS chênh lệch không đáng kể. Các trường hợp lây nhiễm chủ yếu tập trung trong nhóm đối tượng nghiện chích ma túy, chưa phân tán phức tạp trong cộng đồng.

Bác sỹ Ndong B’rum – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - người trực tiếp quản lý, điều hành công tác phòng chống HIV/AIDS của tỉnh nhà trong nhiều năm qua đánh giá rất cao hiệu quả của công tác điều trị thuốc ARV đối với bệnh nhân có H trên địa bàn. Nhờ hiệu quả từ việc điều trị ARV mà tình hình gia tăng bệnh nhân và mức độ lây lan HIV trong cộng đồng được hạn chế, qua đó, các vấn đề xã hội liên quan được kiểm soát ổn định hơn.

Thời gian qua, cộng đồng thế giới đang lan tỏa mạnh mẽ thông điệp “K=K” nhằm mục đích nhằm làm giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV và khuyến khích những người có HIV tuân thủ điều trị thuốc ARV.

“K=K” viết tắt của “Không phát hiện = Không lây truyền”. “Không phát hiện = Không lây truyền” được dịch từ tiếng Anh U=U (Undetectable = Untransmittable) là một thông điệp mới về lợi ích của điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) với người nhiễm HIV. Thông điệp này dựa trên bằng chứng khoa học và nhấn mạnh rằng một người có HIV nếu được điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) và khi đạt tải lượng virus ở ngưỡng không phát hiện được trong máu thì nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường tình dục từ không đáng kể đến không có nguy cơ.

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, tải lượng virus không phát hiện được trong máu được định nghĩa là khi có dưới 200 bản sao/ml máu. Thông điệp “K=K” có ý nghĩa một người có HIV được điều trị ARV khi có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện sẽ vừa bảo vệ sức khoẻ cho bản thân mình và ngăn ngừa lây nhiễm HIV sang bạn tình.

Tuyên bố trên do Cộng đồng y khoa và khoa học toàn cầu đi tiên phong trong nghiên cứu và điều trị HIV/AIDS công bố tại Hội nghị Quốc tế lần thứ 9 về AIDS tại Paris tháng 7/2017. Họ công bố rằng “Một mức tải lượng virus HIV không phát hiện được có nghĩa là HIV không còn khả năng lây truyền”. Tuyên bố đồng thuận U=U đã được hơn 782 tổ chức y tế tại hơn 95 quốc gia trên thế giới công nhận và thông qua.

Tại Việt Nam, nâng cao nhận thức về K=K đối với những người sống chung với HIV, những người cung cấp dịch vụ y tế và cộng đồng có rất nhiều lợi ích bao gồm khuyến khích tuân thủ điều trị liên tục, xét nghiệm tải lượng virus định kỳ và giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV.

Tuy nhiên, Cục Phòng chống HIV/AIDS nhấn mạnh, tải lượng virus HIV không phát hiện được chỉ ngăn ngừa lây truyền HIV sang các bạn tình chứ không ngăn ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như lậu, giang mai… trong khi bao cao su có thể giúp ngăn ngừa lây truyền HIV cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác và ngăn ngừa việc có thai.

 

Hồ Long

Lượt xem:  62 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web