Gia tăng một số bệnh truyền nhiễm
Gia tăng một số bệnh truyền nhiễm (19/04/2019)
Ngày 18/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông (KSBT), cho biết, một số bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh và số ca mắc bệnh có dấu hiệu tăng nhanh. Các bệnh có số ca mắc cao tăng so với cùng kỳ 2018 như sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng.

Theo đó, tính từ ngày 4/1, khi ca sởi đầu tiên được phát hiện, đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 773 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 8/8 huyện, thị xã, trong đó, huyện Tuy Đức có tỷ lệ người mắc cao nhất với 264 bệnh nhân, kế đến là huyện Cư Jút có 173 ca mắc. Theo bác sĩ Nguyễn Ly Sắc - Phụ trách Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Trung tâm KSBT, tình hình dịch bệnh đầu năm 2019 có những diễn biến phức tạp. Bệnh sởi đang bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh sau khi được khống chế hoàn toàn vào năm 2018. Số người mắc bệnh được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, có cả trẻ em và người lớn. Các trường hợp mắc sởi đều chưa tiêm vắc xin phòng bệnh và hầu hết tập trung tại các điểm lõm trong tiêm chủng ở các địa bàn vùng sâu vùng xa.

Ngoài ra, toàn địa bàn cũng ghi nhận 280 ca sốt xuất huyết (tăng 238 ca so với cùng kỳ 2018) và 56 ca tay chân miệng (tăng 33 ca so với cùng kỳ). Các trường hợp sốt xuất huyết hiện đang tập trung và gia tăng cao ở huyện Đăk R’lấp, Tuy Đức. Các địa phương còn lại cũng ghi nhận hàng chục ca bệnh và lượng bệnh nhân vẫn đang tăng lên hàng tuần.

Trước tình hình sốt xuất huyết bùng phát và gia tăng nhanh tại các địa phương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã khẩn trương cử cán bộ xuống cơ sở kiểm tra, giám sát đồng thời phối hợp triển khai công tác phòng chống dịch. Qua kiểm tra, đơn vị ghi nhận công tác phòng chống dịch của hầu hết các địa phương còn nhiều lơ là, chủ quan; ý thức người dân về thực hiện các biện pháp phòng bệnh còn hạn chế. Đơn cử như tại huyện Đăk Mil, xã Đăk Gằn đang là trọng điểm của dịch. Được biết đây là khu vực hạn hán, thường xuyên thiếu nước nên người dân thường có thói quen trữ nước để phục vụ sinh hoạt. Các dụng cụ chứa nước như chum, vại, bồn nhựa trở thành những ổ chứa rất nhiều lăng quăng, bọ gậy – là môi trường sinh sôi phát triển của muỗi gây ra bệnh sốt xuất huyết. Mặc dù cán bộ y tế đã khuyến cáo, hướng dẫn bà con các biện pháp vệ sinh, thau lu rửa chậu, đổ bỏ các vật dụng chứa nước nhưng vì nhu cầu sử dụng, người dân không chủ động thực hiện các biện pháp diệt trừ tác nhân gây bệnh. Về công tác quản lý, lãnh đạo, phía ngành Y tế và chính quyền địa phương vẫn chưa có sự phối hợp trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Những vấn đề trên khiến dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Đăk Mil phải đối mặt với nhiều nguy cơ.

Ông Nguyễn Trường Sinh – Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ Sở Y tế cho biết, trước tình hình các bệnh truyền nhiễm gia tăng, Sở đã chỉ đạo ngành Y tế các địa phương tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng chống bệnh như thực hiện việc khám, sàng lọc, phát hiện bệnh sớm để tổ chức khu vực cách ly đảm bảo theo quy định, tránh lây chéo tại bệnh viện; tiến hành điều tra đối tượng tại những vùng dịch bệnh và những vùng có nguy cơ bùng phát dịch bệnh để tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ em từ 1 đến 5 tuổi, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đối tượng nghi ngờ chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi; tổ chức vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn để diệt trừ muỗi gây sốt xuất huyết và phòng bệnh tay chân miệng. Bên cạnh đó, tăng cường công tác truyền thông trên toàn tỉnh về các biện pháp phòng chống bệnh, đặc biệt tại các vùng sâu vùng xa, vùng có nguy cơ cao bùng phát dịch, khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức phòng, chống bệnh tại cộng đồng và bệnh viện. Khi phát hiện người có các dấu hiệu ho, sốt, phát ban cần đưa đến cơ sở y tế để được khám chẩn đoán, cách ly và điều trị kịp thời.

 

Minh Hiếu

Lượt xem:  66 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web