TTYT Đăk R'lấp: tích cực khống chế các ổ dịch sốt xuất huyết
TTYT Đăk R'lấp: tích cực khống chế các ổ dịch sốt xuất huyết (13/05/2019)
Đăk R'lấp hiện là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất toàn tỉnh. Để sốt xuất huyết (SXH) không bùng phát mạnh và lây lan trên diện rộng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đăk R'lấp đã đồng bộ triển khai các biện pháp nhằm khống chế các ổ dịch, hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc trên địa bàn.

Tính đến ngày 5/5/2019, toàn huyện Đăk R'lấp có 116 ca mắc SXH, rải đều trên địa bàn 11 xã, thị trấn. Có 4 ổ dịch xuất hiện tại các xã Quảng Tín, Đăk Sin, Nghĩa Thắng và thị trấn Kiến Đức, trong đó xã Quảng Tín có số ca bệnh cao nhất, trên 40 ca. Theo TTYT huyện  Đăk R'lấp, tình hình bệnh SXH trên địa bàn diễn biến khá phức  tạp. Cụ thể, ngay từ những tháng đầu năm, dù chưa bước vào mùa mưa nhưng trên địa bàn đã xuất hiện các ca bệnh rải đều tại tất cả các xã. Bác sỹ Nguyễn Xuân Oanh - Phó Giám đốc TTYT huyện Đăk R'lấp nhận định, với đặc thù nằm dọc theo quốc lộ 14, là con đường giao thông kết nối giữa các tỉnh miền Nam, với Tây Nguyên nên có khả năng bệnh SXH lưu hành trên địa bàn do người ở những địa phương khác mang mầm bệnh tới. Bệnh SXH xuất hiện sớm, bất thường vào thời điểm đầu năm nên ngành Y tế huyện Đăk R'lấp gặp khá nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch. Chỉ trong vài tháng, bệnh SXH đã lan nhanh trong cộng đồng.

Tăng cường phun hóa chất diệt muỗi gây bệnh sốt xuất huyết

          Nhằm dập tắt bệnh dịch, ngay đầu tháng 4/2019, TTYT huyện Đăkk R'lấp đã đồng bộ triển khai các biện pháp khống chế, kiểm soát tình hình dịch bệnh. Cụ thể, TTYT đã chỉ đạo các  trạm Y tế chủ động triển khai định kỳ các hoạt động diệt bọ gậy, loăng quăng, vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực nguy cơ bùng phát dịch cao như các nhà trọ, khu đông dân cư v.v...

          Đối với các ổ dịch SXH, ngay khi được phát hiện, TTYT huyện đã triển khai tốt công tác xử lý, khống chế. Bên cạnh việc giám sát, điều trị các ca  bệnh, TTYT cũng huy động mọi nguồn lực để xử lý ổ dịch. Cụ thể, TTYT đã cử cán bộ tiến hành phun hóa chất diệt muỗi tại khu vực có ổ dịch và lân cận thuộc 4 xã/thị trấn Kiến Đức, Đăk Sin, Quảng Tín, Nghĩa Thắng. Các Trạm Y tế phối hợp với chính quyền địa phương, hội nông dân, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, kêu gọi người dân trên địa bàn cùng chung tay làm sạch môi trường, phát quang bụi rậm để hạn chế điều kiện sinh sôi của muỗi. Sau các hoạt động này, đến nay trên địa bàn 3 xã, thị trấn Kiến Đức, Nghĩa Thắng, Đăk Sin không còn ghi nhận các ổ dịch mới. Tuy nhiên, tại Quảng Tín vẫn ghi nhận thêm nhiều ca bệnh nên TTYT huyện Đăk R'lấp tiếp tục triển khai phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực nguy cơ.

           Theo Bác sỹ Nguyễn Xuân Oanh - Phó Giám đốc TTYT huyện Đăk R'lấp "Xã Quảng Tín là địa bàn trọng điểm khi có đến 40 ca bệnh và tiếp tục xuất hiện ổ dịch mới. Chính vì vậy, TTYT huyện đã kiến nghị với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hỗ trợ phun hóa chất diệt muỗi bằng máy phun công suất lớn để đạt hiệu quả phòng chống dịch bệnh tốt hơn". Ngoài ra, TTYT huyện Đăk R'lấp cũng tăng cường các biện pháp truyền thông phòng chống dịch bệnh, giám sát chặt chẽ ổ bệnh cũ, chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ các cơ số thuốc, hóa chất và phương tiện phòng chống dịch bệnh.

Sốt xuất huyết (SXH) là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Người bệnh SXH nếu không được phát hiện, chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong. Hiện bệnh SXH chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc đặc hiệu để điều trị, cách phòng bệnh SXH tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy thông qua các hoạt động: đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...), hàng tuần thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh vỡ. Đồng thời phòng, chống muỗi đốt (mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn kể cả ban ngày); người bị SXH nằm trong màn, tránh muỗi đốt để lây lan bệnh cho người khác.

 

Minh Nhạn

Lượt xem:  47 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web