TTYT Đăk R'lấp: Triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo mang lại nhiều lợi ích cho người dân địa phương
TTYT Đăk R'lấp: Triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo mang lại nhiều lợi ích cho người dân địa phương (15/05/2019)
Từ ngày 3/1/2019, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đăk R'lấp triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo tại đơn vị. Hoạt động này đã đem lại nhiều lợi ích cho những bệnh nhân có nhu cầu chạy thận trên địa bàn và các khu vực lân cận.

Bình thường, thận làm việc để lọc máu và thải chất độc, nước và muối ra khỏi cơ thể. Khi thận suy, đặc biệt là suy thận giai đoạn cuối, quả thận ngừng làm việc hoàn toàn. Chạy thận nhân tạo (trang thiết bị làm việc thay thế thận).Các trường hợp chạy thận nhân tạo được chỉ định khi thận của người bệnh bị thổn thương và chức năng chỉ còn dưới 10 -15%

Chạy thận là phương pháp giúp cho người bệnh đào thải được lượng nước dư thừa, các chất độc tố, muối và một số những chất thải của cơ thể đang tồn tại trong máu người bệnh. Đồng thời trong quá trình chạy thận, máy chạy thận cũng giúp giữ lại một số những dưỡng chất trong máu ở mức độ an toàn cho cơ thể của người bệnh như: natri, kali, bicarbonate.

Quá trình chạy thận:

Bệnh nhân chạy thận tại TTYT huyện Đăk R'lấp

Máu được đưa từ tĩnh mạch của người bệnh  qua 1 ống thông được nối với thiết bị (máy chạy thận). Thiết bị nhận tạo này có chức năng giống như chức năng của quả thận trong cơ thể. Bộ lọc của thiết bị sẽ loại bỏ các chất thải ra khỏi máu. Máu lọc sẽ được trở lại cơ thể bệnh nhân qua một ống thông khác. Chạy thận nhân tạo giống như thay thế hoàn toàn chức năng của thận khi thận không còn khả năng hoạt động. Chạy thận chỉ giúp cho người bệnh duy trì sự sống chứ đây không phải là phương pháp điều trị. 

Đối với những bệnh nhân bị suy thận, nếu không được ghép thận thì việc lọc thận phải được thực hiện trung bình 3 lần/ tuần và 3-4 giờ/ lần.  Điều này đồng nghĩa với việc, bệnh nhân gần như túc trực tại các bệnh viện có dịch vụ chạy thận nhân tạo để đáp ứng cho việc lọc máu. Vì vậy, ngoài việc đảm bảo chi phí điều trị người bệnh còn phải tiêu tốn rất nhiều thời gian cho việc đi lại và chờ đợi. Chính vì vậy, người bệnh nếu được chạy thận ở một bệnh viện gần nơi cư trú sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

          Trường hợp bà Thị G - 62 tuổi, trú tại bon Ta Lú A - xã Quảng Tân - huyện Tuy Đức. Đã hơn 5 năm qua, cứ 2 ngày một lần bà phải vượt quãng đường gần 100km cả đi lẫn về từ nhà đến BVĐK tỉnh Đăk Nông và ngược lại để chạy thận nhân tạo. Kể từ khi đăng ký chạy thận tại TTYT huyện Đăk R'lấp, bà G vui mừng khôn xiết vì rút ngắn được một nửa quãng đường. Gánh nặng về thời gian, tiền bạc khi chữa bệnh cũng giảm đi không ít.

          Hay như trường hợp anh Dương Văn Đ -  28 tuổi, trú tại thôn 4 - xã Đăk Ha - huyện Đăk G'long là bệnh nhân suy thận mạn tính đã 3 năm. Đối với anh Đàn, BVĐK tỉnh Đăk Nông là nơi gần nhất để anh chạy thận nhân tạo. Tuy nhiên, không được may mắn vì lúc anh đăng ký chạy thận thì bệnh viện đã quá tải, không thể nhận thêm bệnh nhân. Vì vậy, ròng rã 3 năm liền, anh phải vượt quãng đường hơn 200km cả đi lẫn về bằng xe máy để chạy thận tại BVĐK huyện Khánh Tâm – tỉnh Bình Phước. Kể từ khi TTYT huyện Đăk R'lấp có kỹ thuật chạy thận nhân tạo, anh Đ đã đăng ký và thở phào nhẹ nhõm vì quãng đường “níu giữ” sức khỏe cho bản thân cũng được giảm đi một nửa.

          Được biết, từ tháng 1/2019 đến nay, kể từ khi triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo, TTYT huyện Đăk R'lấp đã tiếp nhận và duy trì điều trị cho khoảng 20 bệnh nhận suy thận mạn trên địa bàn và các khu vực lân cận. Đối với những bệnh nhân suy thận mạn, để duy trì sự sống thì việc cả đời gắn với máy chạy thận nhân tạo là bắt buộc (trừ khi bệnh nhân có kinh phí để thực hiện phẫu thuật ghép thận). Chính vì vậy, việc TTYT huyện Đăk R'lấp triển khai kỹ thuật chạy thận đã tạo điều kiện thuận lợi cho những bệnh nhân có nhu cầu.

          Đảm bảo an toàn cho người bệnh

          Kỹ thuật chạy thận nhân tạo ở TTYT huyện Đăk R'lấp được thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa y tế. Từ nguồn vốn này, đơn vị đã đầu tư 5 máy chạy thận nhân tạo trong đó 04 máy chạy thận cho các bệnh nhân thông thường và dành riêng 01 máy để chạy thận cho các bệnh nhân có mắc thêm các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, viêm gan C... để giảm nguy cơ lây chéo.

          Bác sĩ Hoàng Văn Linh – người trực tiếp thực hiện chạy thận nhân tạo cho biết, điều quan trọng nhất trong chạy thận nhân tạo vẫn là sự an toàn cho người bệnh. Đối với bệnh nhân trong quá trình chạy thận thường xảy ra các biến chứng như tụt huyết áp, chuột rút (hội chứng mất quân bình)... Chính vì vậy, bác sĩ luôn trực sẵn sàng để xử lý tình huống cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, chất lượng nguồn nước RO (nước được siêu lọc) để chạy thận là một trong những điều kiện quan trọng đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Do đó, trước khi chạy thận, kỹ sư vận hành quản lý hệ thống nước RO tiến hành kiểm tra nước; bác sỹ điều trị là người giám sát và kiểm tra kết quả. Quy trình kiểm tra này luôn được thực hiện một cách chặt chẽ để tránh những sự cố, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

          Trong thời gian tới, TTYT huyện Đăk R'lấp tiếp tục thông báo rộng rãi để bệnh nhân có nhu cầu được biết. Hiện tại, 5 máy đang chạy 2 ca mỗi ngày. Nếu số lượng bệnh nhân tăng lên, Trung tâm sẽ tiến hành chạy 3 ca và hướng tới đầu tư thêm 10 máy để mở rộng quy mô chạy thận nhân tạo, đáp ứng tối đa nhu cầu người bệnh./.

 

Minh Nhạn

Lượt xem:  63 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web