Tuy Đức: trường hợp mắc ho gà là đơn lẻ, tản phát
Tuy Đức: trường hợp mắc ho gà là đơn lẻ, tản phát (28/05/2019)
Ngày 08/4/2019, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM báo cáo trên phần mềm có ghi nhận 01 ca mắc bệnh ho gà. Bệnh nhân là Hạng A Minh Công, sinh năm 2016, trú tại bản Ninh Hòa - xã Đăk Ngo - huyện Tuy Đức. Bệnh nhân nhập viện ngày 18/3/2019 với chẩn đoán viêm phổi, ho gà, sốc nhiễm trùng. Trước thông tin trên, Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức đã xác minh và triển khai nhiều hoạt động tích cực nhằm khoanh vùng đối tượng, khoanh vùng dịch bệnh.

Ngay trong ngày 09/4/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức điều tra xác minh ca bệnh tại địa bàn. Kết quả cho thấy, đây là bệnh nhân người H’Mông, có hộ khẩu tại bản Ninh Hòa - xã Đăk Ngo nhưng gia đình lại sinh sống tại bản Sín Chải - xã Đăk Ngo. Bệnh khởi phát vào ngày 11/3 với các triệu chứng sốt, ho. Bệnh nhân được nhập viện và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức. Đến ngày 17/3, bệnh nhân có biểu hiện ho nhiều, sốt cao, co giật nên được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 - TP.HCM. Tại đây bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi, ho gà, ARDS, sốc nhiễm trùng và được điều trị đến ngày 08/4 thì xuất viện.

Khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống (Bản Sín Chải - Đăk Ngo) có điều kiện giao thông đi lại khó khăn. Toàn bản có 156 hộ với 740 khẩu, chủ yếu là người dân tộc H’Mông với 70 trẻ em dưới 5 tuổi. Từ năm 2016 đến năm 2018, xã Đăk Ngo chưa ghi nhận trường hợp mắc ho gà.

Hồi cứu số liệu tiêm chủng mở rộng tại Trạm Y tế xã Đăk Ngo cho thấy, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ toàn xã đạt khá cao (năm 2018 là 94%). Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm vắc xin chứa thành phần ho gà lại đạt thấp. Thấp nhất là năm 2018 với tỷ lệ tiêm Quinvaxem mũi 1 chỉ đạt 31,5%. Năm 2017, tỷ lệ này cũng chỉ đạt 74,7%. Riêng tại bản Sín Chải (nơi ở của bệnh nhân), tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ năm 2017 chỉ đạt 31,2%, đặc biệt năm 2018 đạt 0%. Tại bản Ninh Hòa (nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của bệnh nhân), tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cũng rất thấp, năm 2018 chỉ đạt 10%.

Bệnh nhân Hạng A Công Minh không được tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Bệnh nhi cũng không được quản lý trong sổ quản lý tiêm chủng và hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia. Đặc biệt, bệnh nhi từng mắc bệnh sởi trước đó 3 tuần. Sau khi xuất viện về nhà, tình trạng sức khỏe của Minh hiện đang ổn định và hồi phục tốt.

Quá trình điều tra người thân và các hộ gia đình xung quanh ghi nhận, có 16 trẻ dưới 5 tuổi tiếp xúc với bệnh nhân, tuy nhiên tất cả các trường hợp này đều không phát hiện mắc bệnh tương tự. Tất cả các trường hợp tiếp xúc đều được cơ sở y tế quản lý và theo dõi tình trạng sức khỏe. Khu vực xung quanh nơi bệnh nhân sinh sống rất kém vệ sinh. Đây là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp và tiêu hóa.

Trung tâm Y tế huyện cũng đã chỉ đạo Trạm Y tế xã Đăk Ngo và Bệnh xá Trung đoàn 720 tăng cương truyền thông trực tiếp tại cộng đồng; theo dõi, quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhi ho gà; triển khai hoạt động khử khuẩn môi trường bằng cách lau chùi bề mặt, ngâm đồ chơi, vật dụng bị nhiễm tiết mũi học của bệnh nhân... bằng Cloramil B.

Ho gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch. Nhờ triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh trong 30 năm qua, bệnh ho gà tại Việt Nam đã được khống chế. Tỷ lệ mắc bệnh năm 2014 đã giảm 249,4 lần so với trước khi triển khai. Tuy nhiên ho gà vẫn là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có tỷ lệ biến chứng cao, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Tiêm chủng đủ mũi, đúng lịch là biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh ho gà.

 

Ngọc Vân

Lượt xem:  41 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web