Bệnh viện đa khoa tỉnh chủ động trong công tác tiếp nhận, thu dung và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết
Bệnh viện đa khoa tỉnh chủ động trong công tác tiếp nhận, thu dung và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết (28/05/2019)
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tình hình sốt xuất huyết đang diễn biến ngày càng phức tạp. Số ca mắc rải đều tại 08/08 huyện/thị xã và đang có chiều hướng gia tăng. Tính đến ngày 15/5/2019, toàn tỉnh đã ghi nhận 430 ca bệnh, tăng 376 ca so với cùng kỳ.

Trước tình hình đó, để sẵn sàng ứng phó với số ca mắc sốt xuất huyết nhập viện gia tăng, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã chủ động trong công tác tiếp nhận và điều trị bệnh nhân. Các khoa, phòng liên quan tiến hành khám, sàng lọc, cấp cứu nhanh chóng những bệnh nhân có các triệu chứng sốt xuất huyết, không để bệnh nhân bị biến chứng. Đối với Khoa Truyền nhiễm, chủ động, sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị và cung ứng thuốc đầy đủ để cấp cứu và điều trị kịp thời cho người bệnh. BV cũng bố trí nâng số giường bệnh nhằm đáp ứng đủ cho bệnh nhân khi nhập viện điều trị, tránh trường hợp bệnh nhân phải ghép giường.

Thống kê của BVĐK tỉnh, từ ngày 1- 15/5, Khoa Truyền nhiễm đã tiếp nhận trên 40 ca mắc sốt xuất huyết, tập trung ở độ tuổi từ 18 – 41 tuổi. Bác sĩ Cao Thị Tài, trưởng Khoa Truyền nhiễm cho biết: “Đa số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhập viện đều trong tình trạng sốt cao, đau mỏi cơ, rối loạn tiêu hóa, xuất hiện các nốt xuất huyết ít. Cũng có một số trường hợp bệnh nhân nhập viện với dấu hiệu cảnh báo như xuất huyết, chảy máu răng, mũi, tiểu cầu giảm, nôn ói. Thậm chí có những bệnh nhân tự ý chuyền nước tại nhà gây ra cơ thể thừa nước phải nhập viện để theo dõi và điều trị. Nhờ được điều trị kịp thời, đến nay không có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết bị biến chứng và không có bệnh nhân tử vong”.

Hiện nay, Đăk Nông đã bắt đầu bước vào mùa mưa, rất thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển mạnh, nguy cơ bùng phát thành dịch và lan rộng trong cộng đồng là rất lớn. Bác sỹ Cao Thị Tài khuyến cáo người dân nên vệ sinh nơi ở sạch sẽ, loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, đậy kín các dụng cụ chứa nước. Thả cá vào dụng cụ chứa nước để diệt lăng quăng, bọ gậy. Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà tránh nước ứ đọng. Nằm màn, mặc quần áo dài và sử dụng các dụng cụ diệt muỗi nhằm phòng chống muỗi đốt. Thường xuyên nâng cao sức đề kháng cho cơ thể bằng cách bổ sung các dinh dưỡng hợp lý, rèn luyện thể dục thể thao...Những trường hợp nghi mắc sốt xuất huyết, người bệnh là người già, trẻ nhỏ hoặc có dấu hiệu sốt cao liên tục thì nên nhập viện để theo dõi và điều trị kịp thời. Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi là tác nhân truyền bệnh. Bệnh lưu hành ở hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh. Đến nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, biện pháp chủ yếu là diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) và phòng chống muỗi đốt.

 

Nhật Nguyên

Lượt xem:  33 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web