Toàn tỉnh ghi nhận 55 ổ dịch, nguy cơ bệnh truyền nhiễm bùng phát mạnh vào mùa mưa
Toàn tỉnh ghi nhận 55 ổ dịch, nguy cơ bệnh truyền nhiễm bùng phát mạnh vào mùa mưa (29/05/2019)
Tính đến ngày 19/5, toàn tỉnh ghi nhận 55 ổ dịch bệnh truyền nhiễm tại 07/08 huyện, thị xã. Hiện, có 23 ổ dịch đã kết thúc hoạt động, 32 ổ dịch còn lai đang được ngành Y tế theo dõi và tích cực triển khai dập tắt. Sởi và sốt xuất huyết là 2 loại bệnh có số mắc tăng đột biến so với cùng kỳ. Ngành Y tế cảnh báo, dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp khi thời tiết bước vào mùa mưa.

Năm 2019 được ngành Y tế dự báo sẽ có nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh. Thực tế, chỉ trong vòng 4 tháng đầu năm đã có nhiều dịch bệnh xuất hiện với số ca mắc tăng đột biến. Đặc biệt, đã có 01 trường hợp tử vong do uốn ván sơ sinh xảy ra tại địa bàn huyện Đăk Mil. Trong tổng số 55 ổ dịch, bệnh sởi soán ngôi với 34 ổ (chiếm 61,8%), tiếp theo là sốt xuất huyết 11 ổ (chiếm 20%); thủy đậu có 9 ổ (chiếm 16,3%). 55 ổ dịch ghi nhận thuộc 22/43 bệnh truyền nhiễm khiến 2.112 người mắc bệnh. So với cùng kỳ 2018, số ca bệnh tăng đáng kể với 827 ca và tăng đều ở các địa phương. Huyện Tuy Đức là địa phương có số ca bệnh đứng đầu với 448 trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm, kế tiếp là huyện Đăk R’lấp (350 ca); xếp thứ ba là huyện Cư Jút (339 ca); thứ tư là thị xã Gia Nghĩa với 298 trường hợp mắc bệnh. Ngành Y tế cảnh báo, những tháng còn lại khả năng dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp do có nhiều điều kiện thuận lợi như mưa ẩm kéo dài; mầm bệnh trú ngụ và tản phát trong cộng đồng. Những địa phương hiện còn ghi nhận số ít ca bệnh cần phải nâng cao cảnh giác, đề phòng dịch xuất hiện đồng thời chủ động các phương án phòng chống.

          Trong số những bệnh có ca mắc cao, sởi xuất hiện sớm vào thời điểm đầu năm tại 08/08 huyện, thị xã khiến 878 người mắc (tăng 878 ca so với cùng kỳ), tập trung phần lớn vào đối tượng người dân tộc thiểu số (80%), không có tử vong xảy ra. Qua điều tra, giám sát, số người mắc sởi do không tiêm chủng chiếm 68,2% tổng số bệnh nhân. Điều này dấy lên nỗi lo về ý thức tham gia tiêm vắc xin phòng bệnh nói chung ở đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số tại những địa bàn thuộc vùng sâu, vùng xa.

          4 tháng đầu năm, sốt xuất huyết xuất hiện với 11 ổ dịch trên toàn địa bàn làm 432 người mắc bệnh cũng cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch vào thời gian sắp tới. So với năm 2018, số bệnh nhân sốt xuất huyết tăng 361 trường hợp. Thống kê cho thấy, từ đầu năm, số ca mắc trung bình đều cao hơn giai đoạn 2011-2015 và cao hơn cả năm có dịch 2016. Dự báo trong thời gian tới, dịch sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp hơn rất nhiều. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đánh giá, năm nay dịch sốt xuất huyết có nhiều điểm tương đồng với đợt dịch năm 2016, bệnh xuất hiện vào đầu năm, gia tăng mạnh vào tháng 5 và kéo dài suốt cả năm, đỉnh bệnh vào tháng 7. Vì vậy, ngành Y tế các địa phương phải hết sức chủ động, triển khai đồng loạt các biện pháp nhằm đối phó và dập tắt các ổ dịch.

Bên cạnh một số dịch bệnh có số mắc tăng cao so với cùng kỳ, ngành Y tế cũng ghi nhận những trường hợp có số bệnh nhân giảm như sốt rét (giảm 30 ca); tiêu chảy (giảm 40 ca) và quai bị (giảm 43 ca). Mặc dù đây là kết quả đạt được khả quan, tuy nhiên thực tế không loại trừ khả năng các bệnh nói trên sẽ bùng phát khi mùa mưa đến. Mùa mưa, nhiệt độ xuống thấp, độ ẩm không khí cao tạo môi trường lý tưởng cho các loại vi rút, vi khuẩn xâm nhập, phát triển và gây bệnh.

Cũng theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tỷ lệ tiêm chủng trẻ em 4 tháng đầu năm trên toàn địa bàn đều không đạt yêu cầu đề ra. Đây cũng chính là điều kiện, cơ hội để một số bệnh truyền nhiễm như tay – chân – miệng, rubella … bùng phát bởi vốn dĩ đây là những bệnh lưu hành tại địa phương. Bên cạnh đó, một số bệnh xuất hiện trong thời gian gần đây mặc dù được ghi nhận và tiến hành các biện pháp can thiệp nhưng vẫn không xác định được nguồn lây để loại trừ một cách triệt để. Do đó, mầm mống bệnh vẫn tản phát và nguy cơ xuất hiện trong cộng đồng trong mọi thời điểm.

Minh Hiếu

Lượt xem:  90 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web