BHXH tỉnh Đăk Nông chú trọng công tác tuyên truyền, vận động
BHXH tỉnh Đăk Nông chú trọng công tác tuyên truyền, vận động (30/05/2019)
Thời gian qua, tỉnh Đắk Nông đã có nhiều đột phá trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, trong đó có việc phát triển người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Một trong những giải pháp được cơ quan BHXH tỉnh chú trọng là công tác tuyên tuyền, vận động, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành địa phương trong việc vận động toàn dân tham gia bảo hiểm….

Thời gian qua, BHXH tỉnh đã tập trung lãnh đạo, điều hành bằng nhiều biện pháp, hình thức khác nhau. Theo ông Trần Ngọc Quân - Phó Giám đốc BHXH tỉnh, đơn vị đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức tuyên truyền các chính sách về BHYT cho đội ngũ cán bộ cấp ủy cơ sở, đội ngũ chức sắc tôn giáo các địa phương. Thông qua lực lượng này, việc vận động người dân tham gia BHYT được thực hiện từ chính cơ sở các địa phương. Bên cạnh đó, bằng hình thức đối thoại trực tiếp phát trên đài truyền thanh xã đã tạo được niềm tin cho người dân về các chính sách BHYT. Đây có thể coi là thành công trong công tác tuyên truyền tại tỉnh Đắk Nông về vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Nhờ đó, tỉ lệ tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn đã tăng đáng kể. Cuối năm 2018, toàn tỉnh có 529.205 người tham gia BHXH, BHYT (đạt 102% kế hoạch và đạt tỉ lệ bao phủ 86% dân số); có 2.084 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt 105% kế hoạch).

Xác định công tác tuyên truyền, vận động là giải pháp then chốt và trọng tâm, BHXH tỉnh đã tăng cường triển khai công tác này bằng các giải pháp phù hợp, đa dạng như: Tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị, tọa đàm, đối thoại trực tiếp với người lao động, người dân; tuyên truyền lưu động tại các khu đông dân cư; duy trì phối hợp với các cơ quan báo, đài. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng mở rộng và nâng cao hiệu quả mạng lưới đại lý thu. Tại mỗi thôn, buôn, bon đều có ít nhất một điểm thu BHXH, BHYT nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân liên hệ để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục đăng ký tham gia.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Trần Ngọc Quân, đơn vị đã chủ động phối hợp với các cơ quan báo, đài địa phương và các cơ quan chức năng liên quan để tư vấn, đối thoại trực tiếp về chính sách BHYT. Trong đó, đã phối hợp với Đài PTTH tỉnh thực hiện chuyên mục truyền hình; tổ chức tọa đàm trực tiếp “Chính sách BHYT- Những vướng mắc cần tháo gỡ”, “Chính sách BHXH cho mọi người lao động” với sự tham gia của các sở, ban ngành liên quan…; Phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tuyên truyền về chế độ chính sách BHXH, BHYT tại các hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh được tổ chức hàng quý. Năm 2018 đã tổ chức được 17 hội nghị với hơn 1.970 cán bộ, hội viên và người lao động tham dự. Đây là hình thức tuyên truyền hiệu quả, nội dung được người dân tìm hiểu và quan tâm nhất. Những thắc mắc trong quá trình tham gia hoặc KCB BHYT đều được cán bộ BHXH giải đáp rõ ràng, giúp người dân hiểu rõ quyền lợi được hưởng…

Tại BHXH các huyện, thị xã, hình thức thăm hộ gia đình cũng được quan tâm đẩy mạnh. Trong năm 2018, BHXH các huyện, thị xã đã tổ chức được hơn 100 hội nghị đối thoại tại các thôn, bon, buôn của các xã có tỉ lệ tham gia BHYT hộ gia đình thấp. Qua các hội nghị đối thoại, tuyên truyền, người dân đã hiểu được quyền lợi, ý nghĩa khi tham gia BHXH, BHYT, dẫn tới số lượng người dân BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình tăng nhanh…

Đăk Nông là địa bàn đặc biệt khó khăn, đối tượng tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHYT sống rải rác, chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, biên giới. Những năm qua, tỉnh gặp nhiều thách thức trong việc tăng tỉ lệ bao phủ BHYT. Trong năm 2019, BHXH tỉnh phấn đấu sẽ làm tốt hơn nữa công tác phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể để đẩy mạnh công tác tuyên truyền từ cơ sở. Đặc biệt, BHXH sẽ tiếp tục phối hợp tuyên truyền sâu rộng về Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 28-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

 

Vy An

Lượt xem:  60 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web