TTYT TX. Gia Nghĩa quyết liệt dập tắt ổ dịch sốt xuất huyết xuất hiện trên địa bàn
TTYT TX. Gia Nghĩa quyết liệt dập tắt ổ dịch sốt xuất huyết xuất hiện trên địa bàn (30/05/2019)
Ngày 27/5, Trung tâm Y tế TX.Gia Nghĩa (TTYT) ghi nhận 01 ổ dịch sốt xuất huyết với 3 ca mắc xuất hiện trên địa bàn. Ngay lập tức đơn vị đã triển khai các hoạt động khống chế sự lây lan và tiến tới dập tắt ổ dịch.

Ông Nguyễn Quang Trung – Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật, HIV/AIDS TTYT TX.Gia Nghĩa cho biết, thông qua giám sát tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và phản hồi từ cơ sở, Trung tâm ghi nhận ổ dịch nói trên đang hoạt động tại tổ 02 (P.Nghĩa Tân). Ngay lập tức đơn vị đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát xác minh tình hình. Ổ dịch gồm có 3 người mắc trong đó có 02 bệnh nhân là người trong cùng một gia đình, bệnh nhân còn lại là hàng xóm nhà liền kề với 2 trường hợp nói trên.

Phun hóa chất đang được TTYT TX. Gia Nghĩa triển khai thực hiện

Trước nguy cơ dịch xuất hiện, lây lan mạnh và bùng phát trong cộng đồng, TTYT TX.Gia Nghĩa đã thành lập 02 đội phun hóa chất gồm 08 người thực hiện phun 70 nhà xung quanh ổ dịch với tổng diện tích trên 10 hecta. Lịch phun được chia làm 02 đợt, đợt 01 vào ngày 28/5 và đợt 2 sẽ thực hiện vào ngày 05/6. Trước mắt, Trung tâm sẽ tiến hành 02 đợt phun, sau đó, tùy vào tình hình kết quả đáp ứng sẽ triển khai đợt thứ 3 theo quy định. Thời điểm phun là vào sáng sớm (6-9h) và chiều muộn (17-19h) trên phạm vi bán kính 200m kể từ nhà bệnh nhân. Nhằm đảm bảo hiệu quả và an toàn trong phun hóa chất diệt muỗi, cán bộ chuyên trách đã tiến hành khảo sát thực địa, xác định hướng gió và khoảng cách giữa các tuyến đường cần phun đồng thời thông báo cho người dân về lịch phun, thời gian phun cụ thể để thực hiện che đậy thức ăn, nước uống; di chuyển vật nuôi đến nơi an toàn; tắt lửa, khóa ga; đóng cửa sổ, mở cửa nhà trước khi phun hóa chất.

Trước đó, TTYT đã thành lập đoàn điều tra, giám sát véc tơ 30 nhà xung quanh ổ dịch, thu thập lăng quăng, bọ gậy, muỗi qua đó định loại muỗi, lăng quăng và xác định nguồn sinh sản của muỗi truyền bệnh. Hoạt động này được tiến hành cả trước và sau khi phun hóa chất.

Bên cạnh đó, Trung tâm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức và hành vi của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy. Các đội xung kích phòng chống dịch, sốt xuất huyết được bố trí tổ chức các hoạt động hướng dẫn bà con đậy kín các dụng cụ chứa nước; thả cá hoặc tác nhân sinh học khác vào dụng cụ hoặc bể chứa nước; xử lý các dụng cụ chứa nước có chưa lăng quăng, bọ gậy bằng dầu hoặc muối; thu gom, xử lý các vật dụng phế thải chứa nước; phun hóa chất diệt ấu trùng tại các nơi nước đọng như mương, cống, bể cảnh, hốc cây, kẻ lá… nhằm triệt để loại trừ nơi ẩn nấp, sinh sản của muỗi. ở những khu vực rác thải, cây cối âm u, Trung tâm phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức dọn dẹp, phát quang các bụi rậm, tạo không gian thoáng đãng, sạch sẽ để loại trừ nơi ẩn nấp của muỗi.

Cũng theo ông Trung, tính đến ngày 29/5, toàn địa bàn thị xã đã ghi nhận 44 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Dự báo trong thời gian tới số bệnh nhân còn gia tăng do có nhiều điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh là muỗi phát triển. Công tác điều tra, giám sát thực địa cho thấy, ở những địa bàn đã có ổ dịch xuất hiện như tổ 3, tổ 4 (Nghĩa Trung); tổ 3 (Nghĩa Đức) và các thôn thuộc xã Đăk Nia, điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo. Tình trạng ao tù nước đọng, nhà cửa ẩm thấp, bề bộn; xung quanh nhà ở chứa nhiều vật dụng rác thải chứa nước như lốp xe hỏng, chai lọ phế thải… phổ biến ở những khu vực này. Vì vậy, để dịch bệnh không lây lan rộng, ông Trung khuyến cáo mỗi gia đình, mỗi cá nhân trong cộng đồng phải ý thức và hành động tốt việc dọn dẹp vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh như ngủ màn cả ngày lẫn đêm, thoa kem chống muỗi, mặc áo dài tay cho trẻ…

 

Hà Dương

Lượt xem:  70 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web