Ngành Y tế tăng cường phòng chống sốt xuất huyết
Ngành Y tế tăng cường phòng chống sốt xuất huyết (31/05/2019)
Đăk Nông đang bước vào mùa mưa, đây là thời điểm dịch sốt xuất huyết bùng phát. So với năm 2018, năm nay sốt xuất huyết diễn biến phức tạp hơn và gia tăng về số ca. Để phòng chống dịch sốt xuất huyết, hiện nay ngành Y tế đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc diệt lăng quăng bọ gậy, vệ sinh môi trường.

Ngày 18/5, trên địa bàn tổ 3 phường Nghĩa Trung - thị xã Gia Nghĩa đã xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết khiến 3 người bị mắc bệnh phải nhập viện điều trị. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Trung tâm Y tế thị xã Gia Nghĩa đã cử cán bộ điều tra, giám sát; tổ chức tuyên truyền đến từng hộ gia đình và người dân tại khu vực có ổ dịch đồng thời phun hóa chất diệt muỗi tại khu vực này.   Ông Lê Dư – cán bộ khoa Kiểm soát bệnh tật, HIV/AIDS Trung tâm Y tế thị xã Gia Nghĩa cho biết: Đến thời điểm này, trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa đã ghi nhận 44 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 30 ca so với cùng kỳ năm 2018.

          Theo thống kê của trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tính đến ngày 30/5/2019, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 604 ca sốt xuất huyết, tăng 524 ca so với cùng kỳ 2018. Trong đó Đăk R’lấp và Tuy Đức là hai địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết nhiều nhất. Nguyên nhân sốt xuất huyết gia tăng là do thời tiết diễn biến thất thường khiến muỗi truyền bệnh có điều kiện phát triển mạnh. Bên cạnh đó, người dân còn chủ quan, chưa chủ động phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

          Bác sĩ Đặng Thành - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Dịch sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của nghành Y tế. Chúng tôi đang chủ động các bước phòng chống dịch như: tăng cường công tác truyền thông để người dân nhận biết bệnh sốt xuất huyết và tác hại cũng như cách phòng chống sốt xuất huyết. Chủ động phun phòng nơi có dịch xảy ra, phát hiện sớm, điều tra và xử lý ngay từ khi ổ dịch còn nhỏ. Không có lăng quăng bọ gậy thì không có sốt xuất huyết, vì vậy chúng tôi quan tâm đến việc vệ sinh môi trường. Mong rằng người dân sẽ chung tay cùng ngành Y tế làm tốt công tác vệ sinh môi trường để đẩy lùi dịch sốt xuất huyết.

          Để phòng chống dịch sốt xuất huyết bùng phát và lây lan ra cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã bổ sung thêm 16 máy phun với 250 lít hóa chất cùng 200kg thuốc diệt ấu trùng muỗi cho 8 huyện, thị xã.

Sốt xuất huyết hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị. Biện pháp tốt nhất để phòng bệnh vẫn chủ yếu là nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống xung quanh.

 

Văn Tiến

Lượt xem:  212 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web