“Vi chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống”
“Vi chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống” (31/05/2019)
Đó chính là chủ đề của Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2019 diễn ra từ ngày 01-02/6 trên cả nước. Với thông điệp này, Viện dinh dưỡng quốc gia hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức người dân về vai trò của vi chất dinh dưỡng (VCDD) đối với sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Trong những năm qua, Đảng, chính phủ và ngành Y tế luôn quan tâm đúng mực đến vấn đề phòng chống suy dinh dưỡng, phòng ngừa thiếu VCDD. Nhờ đó, nước ta đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận về cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân. Cụ thể, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân (cân nặng theo tuổi) năm 2010 là 30,1%, đến năm 2016 tỷ lệ này giảm xuống còn 13,8%. Cả nước không còn tình trạng mù lòa do thiếu vitamin A; tình trạng thiếu vitamin A huyết thanh, thiếu máu do thiếu sắt và các VCDD khác ngày càng được cải thiện.

Tuy vậy, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những thách thức như: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm giảm 1%, nhưng vẫn còn ở mức cao (24,3% năm 2016) và có sự chênh lệch giữa các vùng  nhất là vùng núi, vùng khó khăn và nông thôn với thành phố, đồng bằng. Tỷ lệ này ở miền núi phía Bắc là 30,3% và Tây Nguyên là 34,2%. Suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu VCDD là những nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao thấp ở thanh niên Việt Nam. Ngoài ra, thiếu VCDD còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tới sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em và khả năng sinh sản cũng như năng suất lao động của người lớn. Trong khi đó việc thực hiện chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chế độ dinh dưỡng học đường, dinh dưỡng cho người lao động mới chỉ đạt kết quả bước đầu. Do vậy cần nâng cao nhận thức về vai trò dinh dưỡng, dinh dưỡng hợp lý của các cấp ủy đảng, chính quyền và người dân, các bộ ngành, địa phương cần quan tâm đầu tư hơn nữa cho công tác dinh dưỡng.

Tại Đăk Nông, là một tỉnh nằm ở khu vực Nam Tây Nguyên, diện tích tự nhiên khoảng 6.514 km2, dân số hiện nay khoảng 650.000 người với 40 dân tộc cùng sinh sống. Trong đó, người dân tộc thiểu số khoảng 164.000, chiếm tỷ lệ 31,37% so với tổng dân số toàn tỉnh. Kinh tế toàn tỉnh chủ yếu dựa vào nông nghiệp với cơ cấu 48%, tỷ lệ hộ nghèo ước khoảng 19,26%. Nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe nói chung, về vai trò của chất dinh dưỡng, VCDD vẫn còn hạn chế, nhất là ở các thôn, bon vùng sâu vùng xa. Hiện, toàn tỉnh có 21% trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể cân nặng và 32,5% suy dinh dưỡng chiều cao. Đây chính là thách thức đối với ngành Y tế cũng như những những người làm công tác dinh dưỡng.

Được biết, để cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn, năm 2018 khoa Dinh dưỡng – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Đăk Nông đã triển khai điều tra, giám sát dịch tễ học dinh dưỡng về tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi và kiến thức chăm sóc trẻ của bà mẹ có con dưới 5 tuổi tại 30 xã/phường/thị trấn thuộc8/8 huyện/thị; triển khai các chiến dịch uống bổ sung Vitamin A cho trẻ 06 - 60 tháng tuổi kết hợp tẩy giun cho trẻ 24 - 60 tháng tuổi; tư vấn, nói chuyện chuyên đề về hướng dẫn bổ sung Vitamin A cho trẻ từ 6-60 tháng tuổi kết hợp với Tẩy giun cho trẻ từ 12 - 60 tháng tuổi cho các bà mẹ có con dưới 5 tuổi tại 30 xã/phường/thị trấn.

Ngày VCDD năm 2019, toàn tỉnh sẽ đồng loạt triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ 6-60 tháng tuổi, tẩy giun cho trẻ 24-60 tháng tuổi và cân đo trẻ 0-60 tháng tuổi đợt 1 năm 2019 tại 71 xã, phường, thị trấn trên toàn địa bàn. Dự kiến sẽ có hơn 62.000 trẻ từ 6-60 tháng tuổi được bổ sung vitamin liều cao và hơn 40.000 trẻ từ 24-60 tháng tuổi được tẩy giun trong đợt này.

Ngày VCDD là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm vận động và đẩy mạnh công tác phòng chống thiếu VCDD, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em và bà mẹ. Tổ chức Y tế thế giới khẳng định việc cải thiện bữa ăn, bổ sung VCDD  có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển về thể trạng cũng như trí tuệ của trẻ. Chính vì vậy, các bà mẹ cần chú ý lựa chọn những thực phẩm đa dạng, cung cấp nhiều VCDD cho trẻ; đồng thời đưa trẻ từ 6 – 60 tháng tuổi đến các trạm Y tế để được bổ sung vitamin A, tẩy giun và cân đo, tư vấn dinh dưỡng./.

Minh Nhạn

Lượt xem:  76 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web