Phấn đấu kết quả tiêm vắc xin sởi – rubella trẻ 1-5 tuổi 02 huyện Đăk Mil và Cư Jút đạt tỷ lệ 95% theo quy mô thôn/bon/tổ dân phố
Phấn đấu kết quả tiêm vắc xin sởi – rubella trẻ 1-5 tuổi 02 huyện Đăk Mil và Cư Jút đạt tỷ lệ 95% theo quy mô thôn/bon/tổ dân phố (03/06/2019)
Đó là mục tiêu mà hội nghị triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi tại huyện Cư Jút và Đăk Mil đã thống nhất đề ra. Bên cạnh việc đạt kết quả cao, chiến dịch phải diễn ra an toàn, hạn chế tối đa trường hợp tai biến trong tiêm chủng cũng như hạn chế tình trạng bỏ sót đối tượng. Theo đó, ngành Y tế 02 huyện Cư Jút và Đăk Mil phải thực hiện tốt các hoạt động trước, trong và sau chiến dịch.

Một trong những việc làm quan trọng trước khi chiến dịch diễn ra là tổ chức truyền thông nhằm cung cấp thông tin và vận động người dân đưa đối tượng trong độ tuổi tham gia tiêm chủng. Thông qua các kênh truyền thông, lực lượng chức năng chuyển tải đến người dân các thông tin cần thiết về lợi ích, ý nghĩa và sự cần thiết phải tiêm vắc xin sởi – rubella. Truyền thông phải được duy trì trong suốt quá trình tiêm để người dân nắm bắt được thời gian, địa điểm tiêm chủng cụ thể và các phản ứng có thể gặp phải sau tiêm.

Công tác điều tra, lập danh sách nhằm mục đích tổng hợp số lượng trẻ trong độ tuổi thực hiện tiêm chủng. Công tác này vô cùng quan trọng đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa nhiều ban ngành đoàn thể. Điều tra theo trường học, tại cộng đồng thông qua sự phối hợp chặt chẽ giữa các trạm Y tế với trường học và chính quyền địa phương, tuyệt đối không bỏ sót đối tượng nhằm đảm bảo số trẻ trong độ tuổi phải được đưa vào danh sách tiêm chủng.

Để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, việc bảo quản vắc xin và triển khai thực hiện tiêm đúng quy trình trình là rất quan trọng. Các đối tượng phải được khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm và theo dõi sau khi tiêm nhằm kịp thời phát hiện và xử trí các phản ứng có thể xảy ra.

Chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella sẽ được thực hiện trong tháng 6/2019. Ước tính huyện Cư Jút sẽ có hơn 6.000 trẻ từ 1-5 tuổi thuộc 08/08 xã/thị trấn được thụ hưởng chương trình. Con số này ở huyện Đăk Mil là 8.165 trẻ thuộc 10 xã, thị trấn trên địa bàn. Ngoài nhóm đối tượng trẻ từ 1-5 tuổi, tùy theo phạm vi, diễn biến tình hình dịch bệnh sởi, công tác tiêm chủng sẽ được mở rộng phù hợp việc đáp ứng công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Quá trình tiêm sẽ thực hiện theo hình thức cuốn chiếu với các điểm tiêm lưu động tại trường học, trong cộng đồng và điểm tiêm cố định tại các trạm Y tế. Các địa phương sẽ bố trí thời gian tiêm vét và thông báo rộng rãi trong cộng đồng nhằm đạt được mục tiêu trên 95% trẻ trong độ tuổi thuộc quy mô thôn/bon/tổ dân phố được tiêm chủng vắc xin sởi – rubella.

Sởi và rubella là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút sởi và vi rút rubella gây ra. Bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng của trẻ. Trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh mắc đồng thời nhiều dị tật bẩm sinh khác như tim, đục thủy tinh thể, điếc, chậm phát triển, đái tháo đường, vàng da, xuất huyết … làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Tiêm vắc xin sởi - rubella là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất hiện nay. Nhiều năm qua, công tác này đã được triển khai thành công trên toàn quốc, tuy nhiên, vẫn còn những huyện/thị vùng nguy cơ cao chưa đạt tỷ lệ tiêm vắc xin sởi – rubella cần thiết (trên 90%). Số trẻ chưa tiêm chủng hoặc đã tiêm nhưng không có miễn dịch phòng bệnh tích lũy qua các năm có nguy cơ mắc bệnh. Khi đối tượng này đủ lớn, trong điều kiện vi rút sởi lưu hành có thể gây dịch.

Thống kê tại tỉnh Đăk Nông, trong thời gian từ năm 2017 đến tháng 5/2019 đã có hơn 900 ca sốt phát ban nghi sởi phân bố đều trên 08 huyện, thị xã. Theo thời gian, số người mắc bệnh sởi ngày càng tăng với quy mô, tốc độ lây lan ngày càng mạnh. Riêng năm 2019, những tháng đầu năm đã có hơn 800 trường hợp sốt phát ban nghi sởi. Vì vậy, củng cố và tăng cường miễn dịch chủ động trong cộng đồng thông qua việc tiêm bổ sung vắc xin phối hợp sởi – rubella là cần thiết và quan trọng. Đăk Mil và Cư Jút được lựa chọn triển khai chiến dịch trong đợt này nhằm đáp ứng tình hình dịch sởi đang có xu hướng gia tăng tại địa bàn. Thực hiện tốt chiến dịch sẽ góp phần giảm số người mắc bệnh, giảm gánh nặng bệnh tật ở trẻ em, nâng cao chất lượng dân số tỉnh nhà.

 

Hồ Long

Lượt xem:  59 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web