Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản trên 90% phụ nữ đẻ được cán bộ y tế chăm sóc
Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản trên 90% phụ nữ đẻ được cán bộ y tế chăm sóc (04/06/2019)
Chăm sóc sức khỏe sinh sản là vấn đề ưu tiên trong chiến lược chăm sóc sức khỏe nói chung của tỉnh Đăk Nông. Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, góp phần giảm tỷ lệ tai biến sản khoa và tử vong trẻ sơ sinh.

Trong năm 2018, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn tỉnh Đăk Nông đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, các chỉ tiêu chuyên môn đều đạt và vượt kế hoạch giao. Tỷ lệ phụ nữ đẻ được quản lý thai, được tiêm phòng uốn ván đủ liều đạt trên 80%. Tỷ lệ phụ nữ đẻ tại cơ sở y tế đạt 88,2%, vượt 10,7% và tỷ lệ phụ nữ đẻ được cán bộ y tế chăm sóc đạt 94,9%. Ở các thôn, xã, số phụ nữ có thai được cô đỡ thôn bản khám và tư vấn thai nghén đạt trên 2.300 trường hợp. Số bà mẹ sau đẻ được cô đỡ thôn bản tư vấn về chăm sóc trẻ sơ sinh cũng tăng lên theo thời gian.

 Không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã triển khai nhiều hoạt động như đào tạo, tập huấn; giám sát chỉ đạo về chuyên môn nhằm nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ chuyên trách từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Trong đó có 17 lớp tập huấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho 648 học viên là những cán bộ chuyên trách tại Trung tâm Y tế các huyện/thị xã và trạm Y tế trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức nhiều đợt nói chuyện, tư vấn, khám thai và giáo dục kỹ năng sống, hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh cho 655 phụ nữ tại các huyện Tuy Đức, Đăk Glong và Đăk Song. Tổ chức khám sàng lọc nhiễm khuẩn đường sinh dục, phát hiện sớm tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung tại 14 xã thuộc các huyện Krông Nô, Đăk R'lấp, Đăk Mil, Gia Nghĩa, Cư Jut. Tổ chức khám phụ khoa cho 3.785 lượt người và điều trị cho 2.916 trường hợp. Tổ chức 15 lớp truyền thông về sức khỏe vị thành niên cho 2.835 em học sinh trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn tỉnh Đăk Nông còn gặp một số khó khăn như nguồn kinh phí để thực hiện chương trình mục tiêu còn hạn hẹp, chưa phân bổ kịp thời. Việc sáp nhập hệ thống y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở cũng gây ra những xáo trộn, làm gián đoạn tiến độ triển khai dịch vụ và gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc tiếp cận dịch vụ. Một số cán bộ chuyên trách mới tiếp nhận công việc nên còn bỡ ngỡ đối với công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản. Nguồn nhân lực làm công tác sức khỏe sinh sản còn thiếu cán bộ chuyên sâu...

Trong thời gian tới, để thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục tổ chức các hoạt động chuyên môn. Trong đó, đơn vị sẽ chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ chuyên trách từ tuyến tỉnh đến cơ sở; tiếp tục tổ chức khám sàng lọc nhiễm khuẩn đường sinh dục, sinh sản, tầm soát, điều trị tổn thương tiền ung thư tại cộng đồng; tổ chức khám sàng lọc dị tật bẩm sinh đường sinh sản trẻ em 0 - 60 tháng tuổi trên địa bàn tỉnh.

 

Nhật Nguyên

Lượt xem:  87 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web