Đội đáp ứng nhanh huyện Tuy Đức cánh tay đắc lực trong phòng chống dịch
Đội đáp ứng nhanh huyện Tuy Đức cánh tay đắc lực trong phòng chống dịch (06/06/2019)
Huyện Tuy Đức có đặc thù là địa bàn khó khăn, mô hình dịch bệnh có nhiều phức tạp. Thời gian qua, việc ra đời của Đội phòng chống dịch lưu động đã hỗ trợ rất nhiều cho Ngành Y tế trong quá trình sơ, cấp cứu và xử lý các tình huống dịch bệnh phức tạp, diễn biến bất ngờ trên địa bàn.

Được thành lập theo quyết định số 06/QĐ-TTYT của Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức, Đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh (gọi tắt là Đội phòng dịch lưu động/đội phản ứng nhanh) chính thức đi vào hoạt động từ tháng 01/2019. Đội phòng dịch lưu động có nhiệm vụ: tổ chức triển khai thực hiện việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp dịch bệnh nguy hiểm như cúm A, tả, sởi, sốt xuất huyết, tiêu chảy, tay chân miệng...  và các bệnh mới nổi, nhằm phát hiện sớm các ổ dịch, các vụ ngộ độc thực phẩm để có biện pháp xử lý kịp thời; phối hợp và chỉ đạo các tổ chống dịch tại tuyến xã kịp thời giám sát, thu thập thông tin, báo cáo tuyến trên theo đúng quy định; thành lập và duy trì đường dây nóng báo cáo dịch; tổ chức tuyên truyền và vận động để nhân dân biết và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm; dự trù đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị chuyên dụng, đảm bảo ứng phó kịp thời khi có dịch, ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Anh Nguyễn Công Lương - Đội trưởng đội phòng dịch lưu động - Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức cho biết, thời gian qua, Đội đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đáp ứng kịp thời tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn. Ngay sau khi thành lập, Đội đã phối hợp với Đội phòng chống dịch sởi khẩn cấp triển khai các hoạt động nhằm đáp ứng nhanh với các tình huống phòng chống dịch sởi, xử lý triệt để tất cả các ổ dịch sởi trên địa bàn toàn huyện. Thời gian gần đây, đội đã giám sát vệ sinh môi trường và phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch sốt xuất huyết trên địa bàn. Hỗ trợ phòng chống dịch biên giới tại các đồn biên phòng, đặc biệt là tại khu vực cửa khẩu Pu Brăng. Xử lý sốt rét tại rừng quốc gia Bù Gia Mập và rừng phòng hộ Thác Mơ...

Đội đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống sốt rét tại địa phương. Với vai trò xung kích, đội phòng dịch lưu động đã tăng cường triển khai nhiều giải pháp tích cực như: giám sát chặt chẽ tình hình dân di biến động, đặc biệt là những người trở về từ vùng sốt rét lưu hành, dân đi rừng ngủ rẫy, những khu vực có ký sinh trùng kháng thuốc; tăng cường quản lý ca bệnh, phát hiện và điều trị triệt để, khống chế không để bệnh lây lan ra cộng đồng; tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe cho nhân dân...

Cũng theo anh Nguyễn Công Lương, do địa bàn trải rộng, giao thông cách trở, trong khi lực lượng cơ hữu của đội hiện nay còn khá mỏng, lại kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ chuyên môn nên thời gian dành cho công tác cơ động phòng chống dịch vẫn còn bị ảnh hưởng. Trong khi đó, nguồn kinh phí dành cho công tác phòng chống dịch nói chung và hoạt động của đội phòng dịch lưu động nói riêng khá hạn hẹp và cắt giảm qua từng năm. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, đội phòng dịch lưu động thường xuyên vấp phải thái độ bất hợp tác của người dân. Nhiều hộ gia đình, thậm chí có những cụm dân cư không cho cán bộ y tế triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường, phun hóa chất phòng chống dịch bệnh.

Vượt qua những khó khăn, đội phòng dịch lưu động đang được đánh giá là một trong những hạt nhân tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Tuy Đức. Từ khi có đội phản ứng nhanh, công tác xử lý dịch bệnh trên địa bàn trở nên linh hoạt hơn. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, mặc dù tình hình bệnh truyền nhiễm trên địa bàn còn khá phức tạp nhưng hầu hết đều được khống chế và xử lý kịp thời, không để bùng phát thành dịch.

 

Ngọc Vân

Lượt xem:  44 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web