Huyện Krông Nô vẫn còn nhiều cơ sở vi phạm quy định về ATTP
Huyện Krông Nô vẫn còn nhiều cơ sở vi phạm quy định về ATTP (06/06/2019)
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019 được phát động với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Sau 1 tháng tích cực triển khai nhiều hoạt động, công tác ATTP trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, qua kiểm tra, giám sát, vẫn còn hơn 32% cơ sở kinh doanh sở sản xuất chế biến, kinh doanh vi phạm các quy định về ATTP.

Mở đầu Tháng hành động là Lễ phát động tổ chức tại xã Nâm Nung thu hút 350 người tham dự. Các hoạt động truyền thông, tuyên truyền về ATTP cũng được thực hiện trên toàn huyện với nhiều hình thức như: treo băng rôn, khẩu hiệu, phát thanh lưu động… Trong Tháng hành động, toàn huyện đã triển khai phát thanh 78 lần, treo 32 băng rôn, khẩu hiệu truyền tải các thông điệp về chủ đề ATTP tại các trục đường chính, các cơ sở thực phẩm. Trung tâm Y tế cũng đã tổ chức được 01 đợt truyền thông lưu động kết hợp với phát các thông điệp, nội dung tuyên truyền các quy định về ATTP đến người dân trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo liên ngành của huyện cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh, kiểm tra vệ sinh ATTP tại các cơ sở trên địa bàn. Qua kiểm tra, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc thanh, kiểm tra và mạnh dạn đầu tư, nâng cấp cơ sở để bảo đảm hợp vệ sinh trong các hoạt động chế biến, sản xuất.

Trong Tháng hành động năm 2019, trên địa bàn toàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể. Ý thức của người dân về vấn đề VSATTP được nâng cao rõ rệt. Các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm đã thể hiện được trách nhiệm của mình đối với sức khỏe người tiêu dùng. Việc tuân thủ các quy định về điều kiện bảo đảm VSATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có chiều hướng chuyển biến tích cực; người tiêu dùng ngày càng nhận thức và quan tâm hơn đến vấn đề chọn mua, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm vệ sinh, an toàn, đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, quá trình thanh, kiểm tra cũng cho thấy một số tồn tại trong công tác VSATTP như: một số bếp ăn tập thể tại các trường học chưa được đầu tư đầy đủ về trang thiết bị, cơ sở hạ tầng; một số cơ sở còn kinh doanh hàng hóa hết hạn sử dụng; một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm còn phải thuê địa điểm nên chưa đầu tư các trang thiết bị bảo đảm hợp vệ sinh; nhiều cơ sở, dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, mang tính thời vụ, người trực tiếp tham gia hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm chưa mặc đầy đủ trang phục bảo hộ, chưa khám sức khỏe định kỳ, chưa tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm…Trong số 157 cơ sở được kiểm tra, có đến 51 cơ sở không bảo đảm các điều kiện VSATTP, chiếm 32,5%. Đoàn kiểm tra đã xử lý vi phạm hành chính 05 cơ sở; với tổng số tiền phạt là 13.600.000 đồng, buộc tiêu hủy 35 loại sản phẩm không đảm bảo ATTP tại 20 cơ sở; nhắc nhở, yêu cầu khắc phục đối với 106/157 cơ sở.

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, tuyên truyền dưới nhiều hình thức đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó chú trọng vào những vùng có nguy cơ cao về ngộ độc thực phẩm, đồng thời tăng cường công tác thanh, kiểm tra liên ngành về VSATTP; đẩy mạnh hoạt động giám sát, hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm.

 

Lê Thị Hương

Lượt xem:  57 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web