TYT phường Nghĩa Trung: Rộn ràng ngày vi chất dinh dưỡng
TYT phường Nghĩa Trung: Rộn ràng ngày vi chất dinh dưỡng (06/06/2019)
Tháng 6 mỗi năm, ngoài những hoạt động chào mừng ngày Quốc tế thiếu nhi (1.6), trẻ em trên cả nước còn có thêm ngày hội nữa, đó là ngày vi chất dinh dưỡng (VCDD) diễn ra từ 01 – 02/6. Vào ngày này, tất cả trẻ em từ 6-60 tháng tuổi được uống bổ sung vitamin A, trẻ từ 24-60 tháng tuổi được tẩy giun. Tại phường Nghĩa Trung - thị xã Gia Nghĩa, các bậc phụ huynh đã hưởng ứng tích cực ngày VCDD, đưa trẻ đến Trạm Y tế (TYT) và các điểm để được cân đo, uống vitamin A, tẩy giun và tư vấn dinh dưỡng.

Sẵn sàng mọi hoạt động cho chiến dịch diễn ra

 Ngày VCDD năm 2019, TYT phường Nghĩa Trung tổ chức chiến dịch từ ngày 01/6 và kéo dài đến ngày 05/6. Để chiến dịch triển khai có hiệu quả, TYT đã tham mưu cho UBND phường Nghĩa Trung xây dựng kế hoạch “Ngày vi chất dinh dưỡng” và tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch đến các tổ dân phố, cộng tác viên dân số. Trước ngày diễn ra chiến dịch, các cộng tác viên dân số đã lên danh sách và thông báo trực tiếp đến các hộ gia đình có trẻ trong độ tuổi uống vitamin A và tẩy giun. TYT phường cũng tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh phường về lợi ích của vitamin A đối với sức khỏe của trẻ; chế độ ăn hợp lý; phòng chống suy dinh dưỡng (SDD), phòng chống thiếu VCDD cho trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú.

Năm 2019, địa bàn phường Nghĩa Trung có 950 trẻ cần được uống vitamin A và 680 trẻ cần được tẩy giun. Với số lượng trẻ khá đông, và khả năng phụ huynh sẽ tập trung đưa trẻ đến vào ngày thứ 7 và chủ nhật (01 – 02/6) nên TYT phường đã chủ động sắp xếp nhân lực, vật lực để triển khai hoạt động hiệu quả nhất. Cụ thể, toàn thể cán bộ y tế phường và cộng tác viên y tế trên địa bàn đều được huy động phục vụ chiến dịch. Quy trình thực hiện cũng được triển khai rõ ràng khoa học. Các phụ huynh đến bàn đón tiếp, được cán bộ y tế tiếp nhận, phân loại trẻ theo số tháng tuổi và phát phiếu điều tra về tình trạng phát triển của trẻ. Sau đó, phụ huynh cho con vào bàn uống vitamin hoặc tẩy giun tùy độ tuổi. Phụ huynh nào có thắc mắc, có thể gặp cán bộ y tế ở bàn tư vấn. Sau đó, phụ huynh nộp lại phiếu để cán bộ y tế thống kê, theo dõi và quản lý. Nhờ thực hiện đúng quy trình nên dù số lượng trẻ rất đông nhưng mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả cao

Chạm ngưỡng chỉ tiêu những ngày đầu chiến dịch

Tính đến ngày 4/6, toàn phường đã có gần 900 trẻ đến uống vitamin A và gần 620 trẻ được tẩy giun (đạt tỷ lệ trên 90%). Trong ngày 5/6, TYT phường Nghĩa Trung tiếp tục tiếp nhận trẻ đến uống vitamin A và tẩy giun. Có thể thấy chiến dịch “Ngày vi chất dinh dưỡng” của phường Nghĩa Trung về cơ bản đã đạt được chỉ tiêu đề ra. Để đạt được kết quả này, ngoài việc làm tốt công tác chuẩn bị, nỗ lực của cán bộ y tế thì phải kể đến sự quan tâm của các bậc phụ huynh đối với sức khỏe con em mình.

Nâng cao ý thức – giảm thấp SDD

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong ngày 1/6, ngay từ sáng sớm đã có rất nhiều phụ huynh đưa con đến TYT tham gia ngày VCDD. Chị Phạm Thị H. trú tại tổ 5 - phường Nghĩa Trung đưa con là bé Trần Phạm Ngọc A (37 tháng tuổi) đến Trạm để được uống vitamin và tẩy giun. Chị H. cho biết, chị tranh thủ đưa cháu đến sớm, được uống sớm rồi còn đưa cháu đi chơi ngày 1.6. Đối với chị, việc cho con vui chơi ngày quốc tế thiếu nhi là quan trọng nhưng vẫn không quan trọng bằng việc bổ sung VCDD cho con. Chị Lương Thị Huyền Trang, trú tại tổ 6 – phường Nghĩa Trung lại cho biết, chị đưa cháu La Hoàng Long, 26 tháng tuổi đến sớm để ngoài việc uống vitamin A, tẩy giun cho cháu, chị còn được cán bộ y tế tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý.

          Nữ hộ sinh Phạm Thị Hồng Thuận - cán bộ chuyên trách chương trình phòng chống SDD trẻ em, TYT phường Nghĩa Trung cho biết, hầu hết các vấn đề phụ huynh cần tư vấn liên quan đến việc uống vitamin A, tiêm vắc xin, tư vấn dinh dưỡng, chế độ bữa ăn hợp lý để trẻ phát triển khỏe mạnh. Từ đó, có thể thấy các bậc phụ huynh trên địa bàn ngày càng quan tâm đến sức khỏe, sự phát triển về thể trạng của con em mình. Nhờ vậy, trong những năm qua, tỷ lệ trẻ SDD trên địa bàn phường giảm mạnh. Nếu năm 2010, tỷ lệ SDD cân nặng ở mức 29%, SDD chiều cao ở mức 29% thì đến năm 2018, tỷ lệ này giảm còn 19,3% và 25%./.

Cho trẻ uống vitamin A tại TYT phường

Minh Nhạn

Lượt xem:  59 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web