Quân Dân y kết hợp góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Quân Dân y kết hợp góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân (10/06/2019)
Ban Quân Dân y (BQDY) tỉnh Đăk Nông được thành lập năm 2005 theo Quyết định của UBND tỉnh, bao gồm 01 Trưởng ban (do Giám đốc Sở Y tế đảm nhiệm), 03 phó trưởng ban và 04 ủy viên. Quá trình hoạt động, Ban được rà soát và điều chỉnh về mọi mặt kịp thời và hợp lý. Sau gần 15 năm thành lập, đến nay, 100% các huyện, thị xã đã thành lập BQDY và duy trì hoạt động có hiệu quả.

Thời gian quan, BQDY tỉnh đã phối hợp với Ngành Y tế triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao năng lực hoạt động quân dân y tại các trạm Y tế xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, những địa bàn trọng điểm về quốc phòng, an ninh tạo nên mạng lưới khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh hiệu quả, đa dạng.

Tính đến cuối năm 2018, toàn tỉnh đã thành lập 04 phòng khám quân dân y (QDY) kết hợp, đó là phòng khám QDY tại xã Quảng Trực - Đồn 769, phòng khám QDY tại xã Đăk BukSo - Đồn 767 thuộc huyện Tuy Đức; phòng khám QDY tại xã Đăk Wil - Đồn 751 thuộc huyện Cư Jút và xã phòng khám QDY tại xã Thuận Hà - đồn 765 thuộc huyện Đăk Song. Các phòng khám đã thực hiện tư vấn sức khoẻ cho đồng bào; khám, cấp cứu nhiều trường hợp tai nạn, ốm đau, bệnh tật.

Để phát huy được sức mạnh tổng hợp, ứng phó kịp thời khi dịch bệnh xảy ra, Ngành Y tế các địa phương đã phối hợp chặt chẽ với quân y chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh, tuyên tryền tư vấn sức khoẻ, xây dựng nếp sống vệ sinh, ăn uống khoa học; tổ chức phun thốc diệt muỗi, tẩm màn, diệt bọ gậy, lăng quăng, vệ sinh môi trường cho nhân dân và các đồn, trạm biên phòng. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh trong năm qua tương đối ổn định, không có dịch lớn bùng phát. Các dịch bệnh lưu hành tại địa phương như sốt xuất huyêt, sốt rét, tay chân miệng... có số ca mắc rải rác nhưng được chống chế kịp thời. Bên cạnh đó, cán bộ quân y cũng tăng cường tham gia các hoạt động chương trình mục tiêu y tế quốc gia theo sự phân công của Trạm trưởng Trạm Y tế, góp phần giảm áp lực công việc trong điều kiện thiếu nguồn nhân lực, đặc biệt là tại các Trạm Y tế vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

          Bằng nguồn kinh phí của Dự án quân dân y kết hợp và huy động từ các tổ chức trong và ngoài tỉnh, BQDY đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh,Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh… tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, kết hợp với công tác dân vận, tuyên truyên nhân dân thực hiện đúng chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, xây dựng nếp sống văn minh tại các xã biên giới, các xã vùng khó khăn. Đặc biệt, BQDY tỉnh đã tổ chức các đợt khám cộng đồng, cấp thuốc miễn phí cho hàng ngàn lượt người dân Cam - Pu – Chia ở khu vực lân cận.

 Trong năm 2018, BQDY các cấp đã phối hợp với cơ quan quân sự và Y tế địa phương tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự cho trên 2.400 thanh niên; khám tuyển sinh quân sự trên 500 em; tuyển sinh công an gần 160 em theo đúng quy định, góp phần giúp công tác tuyển quân đảm bảo về số lượng và chất lượng. BQDY tỉnh cũng tổ chức 01 lớp đào tạo, tập huấn cán bộ dự bị động viên của Ngành Y tế nhằm chuẩn bị một đội ngũ y bác sĩ hiểu biết các kiến thức về quân sự, sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống có thể xảy ra.

Trong năm 2019, nhằm tạo điều kiện cho người dân sinh sống ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, vùng trọng điểm quốc phòng, an ninh được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng, BQDY tỉnh sẽ tăng cường nâng cấp, hỗ trợ trang thiết bị, đào tạo nâng cao tay nghề cho tuyến y tế cơ sở. Đồng thời nâng cao chất lượng của các đơn vị y tế dự bị động viên, xây dựng các đội cơ động quân dân y về phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa nhằm tăng cường khả năng đáp ứng của Ngành Y tế trong các tình huống khẩn cấp.

Thương Thương

Lượt xem:  56 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web