BVĐK tỉnh tiếp nhận và triển khai thành công kỹ thuật mổ nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối
BVĐK tỉnh tiếp nhận và triển khai thành công kỹ thuật mổ nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối (10/06/2019)
Vừa qua, Bệnh viện Chợ Rẫy – Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển giao thành công kỹ thuật “Mổ nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối” cho ê kíp phẫu thuật Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Nông. Hiện đã có 05 bệnh nhân trên địa bàn tỉnh được áp dụng điều trị thành công bằng kỹ thuật mới này.

Là người trực tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện tuyến trên, Bác sĩ Võ Đăng Linh - Khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Nông cho biết: Phương pháp phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối là kỹ thuật phức tạp, được thực hiện bằng trang thiết bị hiện đại, đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề cao. Chấn thương khớp gối hay dây chằng là những chấn thương thường gặp liên quan đến quá trình lao động, chơi thể thao, một số ít trường hợp do tai nạn giao thông gây ra. Trước đây, với những chấn thương này người bệnh phải mổ hở, rất đau đớn, nguy cơ nhiễm trùng cao, thời gian phục hồi chức năng sau phẫu thuật kéo dài. Đối với phương pháp mổ nội soi, chỉ với 2 lỗ nhỏ, kích thước khoảng 3 – 5mm giúp người bệnh giảm đau đớn, sớm phục hồi và giảm khả năng nhiễm trùng. Sau 1 – 2 ngày bệnh nhân có thể tập gập duỗi khớp. Khoảng 3 ngày sau khi phẫu thuật bệnh nhân có thể ra viện. Sau 3 tháng, bệnh nhân có thể di chuyển với những động tác nhẹ nhàng và 6 tháng sau có thể đi lại, vận động bình thường.

Bệnh nhân Phan Thị Nhung (Sinh năm 1986, trú tại Phường Nghĩa Trung - thị xã Gia Nghĩa) bị thoái hóa khớp gối đã lâu. Chị Nhung thường xuyên bị đau đầu gối và đã từng điều trị nội khoa tại địa phương nhưng không điều trị liên tục, chưa dứt điểm. Nhân dịp các bác sĩ bệnh viện tuyến trên về chuyển giao kỹ thuật, bệnh viện đa khoa tỉnh đã liên hệ và vận động chị Nhung đồng ý điều trị theo kỹ thuật này.

Bác sĩ Trần Phước Bình - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Bệnh nhân Phan Thị Nhung nhập viện trong tình trạng thoái hóa khớp gối hai bên, thoái hóa khớp chè đùi, đau nhiều phía bên phải. Khi các bác sĩ tiến hành khám và chẩn đoán đã phát hiện chân của bệnh nhân có lạo sạo xương và bánh chè chèn khớp gối. Nếu bệnh nhân không được phẫu thuật kịp thời có thể dẫn đến bị vẹo chân khiến việc đi lại rất khó khăn. Đối với trường hợp này các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi để cắt lọc, làm sạch khớp gối và những phần bị thoái hóa”. Sau 2 giờ thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công, hiện chị Nhung đang dần hồi phục sức khỏe và thực hiện các biện pháp điều trị vật lý trị liệu.

Việc chuyển giao kỹ thuật là cơ hội để các bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Nông nâng cao trình độ chuyên môn, có khả năng độc lập thực hiện được các kỹ thuật mới, hiện đại tại bệnh viện đồng thời góp phần giảm bớt 30 -40% chi phí cho bệnh nhân khi tham gia phẫu thuật tại bệnh viện tuyến trên.

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối tại BVĐK tỉnh

Nhật Nguyên

Lượt xem:  69 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 5 1 2 3 4 5
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web