Bạo lực – nỗi ám ảnh trong mỗi gai đình
Bạo lực – nỗi ám ảnh trong mỗi gai đình (25/06/2019)
Bạo lực gia đình (BLGĐ) là một vấn đề mang tính toàn xã hội, nó để lại hậu quả vô cùng nặng nề nhất là đối với phụ nữ và trẻ em. Những năm gần đây, BLGĐ đã trở thành hồi chuông cảnh báo, diễn ra ngày càng nhiều ở nhiều hình thái khác nhau mà nạn nhân chính là phụ nữ và trẻ em. Sau mỗi lần bị hành hạ về thể chất và tinh thần, người phụ nữ cảm thấy mất dần niềm tin vào hôn nhân và cuộc sống, thậm chí, một số người đã nghĩ quẩn và muốn kết thúc cuộc sống.

Bạo lực giữa vợ - chồng với nhau, trường hợp này, bạo lực của người chồng đối với người vợ là phổ biến nhất. Bạo hành về thể chất là hành vi chủ yếu, dễ nhìn thấy nhất và hay bị lên án mạnh mẽ nhất. Đa số người đàn ông không nhận thức rằng hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Vì vậy họ ngang nhiên sử dụng “nắm đấm” với vợ mình, không những thế họ còn gây ra những tổn thương về tâm lý cho vợ như chửi bới, xúc phạm danh dự, quản lý về kinh tế... Ngược lại, trong thời gian gần đây, việc phụ nữ bạo hành đối với chồng không phải là chuyện hiếm gặp. Người vợ sẵn sàng buông ra những lời lẽ thô tục thậm chí làm tổn hại đến thân thể chồng mình. Có thể nói rằng bạo hành gia đình xuất phát từ cả vợ và chồng đang diễn ra ngày càng nhiều và nghiêm trọng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến các thành viên trong gia đình nhất là con cái. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ những mâu thuẩn về tình cảm, kinh tế, tâm lý... trong gia đình mà không có hướng giải quyết ổn thỏa.

Trường hợp bạo lực giữa cha mẹ và con cái cũng đang tồn tại. Người Việt chúng ta hay xem việc đánh đập, dọa nạt hay chửi bới con cái là việc giáo dục và vô hình chung được xã hội chấp nhận. Cha mẹ coi đó là một trong những cách để con trẻ thấy được sai trái để sửa chửa, là động lực để con trẻ phấn đấu... Thực tế, cha mẹ không biết rằng con cái không có khả năng phản kháng mặc dù trong suy nghĩ chúng rất sợ và muốn chống lại. Với một xã hội ngày càng tiến bộ thì cách dạy con trẻ này nên cần được loại bỏ sớm.

Bên cạnh đó, việc con cái bạo hành đối với cha mẹ không phải là không có. Cũng có những lúc con cái gây ra những tổn thương cả về vật chất lẫn tinh thần cho bậc sinh thành do thiếu kiềm chế hay đua đòi theo bạn bè mà cha mẹ không đáp ứng. Ngoài ra, bạo lực giữa các thành viên trong gia đình cũng đã tồn tại rất lâu nhưng không nhiều vì những thành viên này thường ít phụ thuộc vào nhau nên mâu thuẩn xảy ra cũng ít hơn.

Xã hội ngày càng phát triển giúp mỗi người có thể tiếp cận những tư tưởng tiến bộ. Mọi người thấu hiểu nhau nhiều hơn, yêu thương nhau hơn và dễ dàng giải quyết những mâu thuẩn một cách ôn hòa hơn. Với mỗi thành viên trong gia đình đều phải có trách nhiệm để xây dựng một gia đình êm ấm, hòa thuận giữa vợ chồng, giữa con cái với cha mẹ, anh chị em với nhau, để cùng trên thuận dưới hòa. Mỗi một gia đình văn hóa sẽ tạo nên một xã hội tiến bộ, mỗi người được sống trong sự yêu thương và cuộc sống này trở nên ý nghĩa hơn nhiều./.

Võ Thị Huệ

Lượt xem:  148 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 3 1 2 3
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web