Tăng cường giám sát, quyết liệt triển khai các biện pháp can thiệp, khống chế bệnh truyền nhiễm gia tăng
Tăng cường giám sát, quyết liệt triển khai các biện pháp can thiệp, khống chế bệnh truyền nhiễm gia tăng (17/07/2019)
6 tháng đầu năm, dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh liên tục gia tăng và có diễn biến phức tạp. Thời điểm đỉnh bệnh lên tới 300 ca (Sốt xuất huyết tại xã Quảng Sơn, huyện Đăk G’Long), cao hơn 113 ca so với đỉnh bệnh của năm 2016 (Năm ghi nhận đỉnh bệnh cao nhất trong những năm gần đây). Trước tình hình đó, Ngành Y tế từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động phòng chống bệnh. Tại hội nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm, Ths.Bs Đặng Thành – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) nhấn mạnh: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị trong thời gian tới là tăng cường giám sát bệnh truyền nhiễm, quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp can thiệp nhằm khống chế tình hình dịch bệnh, hạn chế mức thấp nhất trường hợp tử vong xảy ra.

Xử lý ổ dịch tại xã Quảng Sơn, huyện Đăk G’Long

Đỉnh bệnh cao nhất so với những năm gần đây

          Theo số liệu của TT KSBT tỉnh, tính đến đầu tháng 6/2019 toàn tỉnh ghi nhận 2.790 ca bệnh truyền nhiễm, trong đó có 1 trường hợp tử vong (Uốn ván sơ sinh tại bon Sapa, xã Thuận An, huyện Đăk Mil).  So với cùng kỳ năm 2018, tổng số ca mắc tăng 1.216 ca, tử vong tăng 01 trường hợp. Các bệnh truyền nhiễm có số mắc tăng cao tập trung vào một số bệnh như: Sốt xuất huyết (711 ca), Sởi (872 ca), tiêu chảy (418 ca)…Có 7/8 huyện, thị có tổng số ca mắc bệnh truyền nhiễm cao hơn so với cùng kỳ năm 2018, trong đó, cao nhất là Tuy Đức (tăng 4,2 lần), tiếp đến Đăk G’Long (3,1 lần). Toàn tỉnh ghi nhận 55 ổ dịch, hiện có 46 ổ dịch đã được khống chế, 19 ổ dịch đang theo dõi, trong đó chủ yếu là các ổ dịch sởi và sốt xuất huyết.

          Đối với bệnh Sởi, tính đến ngày 2/7, toàn tỉnh ghi nhận 960 trường hợp sốt nghi sởi, trong đó có 397 ca dương tính với Sởi, không có trường hợp nào tử vong. Bệnh tập trung tại Krông Nô, Tuy Đức, Đăk G’Long. Đối với sốt xuất huyết, tính đến ngày 2/7, toàn tỉnh ghi nhận 1.437 ca, tập trung tại Đăk R’lấp, Đăk G’Long, Cư Jut. So với 10 năm gần đây, năm 2019 là năm có đỉnh bệnh cao nhất (300 ca sốt xuất huyết tại xã Quảng Sơn, huyện Đăk G’Long)

          Quyết liệt triển khai các biện pháp can thiệp

          Tính đến đầu tháng 7/2019, tình hình bệnh truyền nhiễm trên địa bàn đã có dấu hiệu giảm, các ổ dịch gần như được khống chế. Có được kết quả đó, phải kể đến nỗ lực của TT KSBT tỉnh, TTYT các huyện, thị xã. Cụ thể, Trung tâm KSBT tỉnh phối hợp với TTYT các huyện, thị xã đã tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy, lăng quăng cho 34.663 lượt hộ gia đình; phun hóa chất cho 13.366 hộ; khử khuẩn cho 6.745 hộ, 67 trường học; truyền thanh 975 lượt trên đài phát thanh xã; truyền thông trực tiếp cho 6.101 hộ. Trung tâm KSBT tỉnh đã tổ chức 18 đợt điều tra, xác minh, đánh giá tình hình bệnh truyền nhiễm; tổ chức 07 đợt giám sát, đánh giá công tác triển khai tiêm vắc xin chống dịch Sởi tại xã thuộc các huyện trên địa bàn; phân phối 420kg hóa chất Chloramin B, 1.560 chai xà phòng, 350 hộp khẩu trang y tế, 300 hộp găng tay, 640 bộ trang phục chống dịch để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương.

          Trong 6 tháng cuối năm 2019, Trung tâm KSBT tỉnh tiếp tục tăng cường công tác hướng dẫn, tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết nhằm khống chế tình hình dịch bệnh, hạn chế số mắc và tử vong do sốt xuất huyết. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống các bệnh truyền nhiễm khác như sốt rét, tay chân miệng, tiêu chảy, lao, phong…Chỉ đạo tổ chức các hoạt động đạt tỷ lệ cao theo quy định để khống chế, đẩy lùi các bệnh sởi, ho gà… trên địa bàn.

          Đặc biệt, Ths.Bs Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm KSBT cũng nhấn mạnh, 6 tháng cuối năm, toàn đơn vị tiếp tục chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh; tăng cường giám sát bệnh truyền nhiễm, thực hiện phương châm “phòng dịch hơn chống dịch”, xử lý triệt để từ những ổ bệnh nhỏ nhất, tránh để bệnh lây lan bùng phát thành dịch, có như vậy, tình hình bệnh truyền nhiễm trên địa bàn mới được duy trì ổn định, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

 

Minh Nhạn

Lượt xem:  40 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 7 1 2 3 4 5 6 7
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web