Huyện Cư Jút: nhiều giải pháp nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân
Huyện Cư Jút: nhiều giải pháp nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân (18/07/2019)
Bảo hiểm y tế toàn dân là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Đây cũng là chính sách thiết thực, nhất là đối với người nghèo, đối tượng khó khăn, là một trong những yếu tố quan trọng để bảo đảm an sinh xã hội. Những năm qua, để nâng cao tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, huyện Cư Jút đã xây dựng và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quan trọng.

Người dân tới khám bệnh tại Trung tâm Y tế

Tính đến hết năm 2018, huyện Cư Jút có tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT, bảo hiểm tai nạn (BHTN) là 85,689 người, tăng 0,5% so với cùng kỳ 2017, riêng số người tham gia BHYT là 85,376 người nâng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn đạt trên 86,5%. Có được kết quả đó là do hằng năm các cấp, các ngành và chính quyền các địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về quyền lợi của BHYT. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc khẳng định vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT, nhất là BHYT trong công tác an sinh xã hội. Qua đó, giúp nhân dân hiểu sâu hơn về chế độ, chính sách BHYT, BHXH; đồng thời, tuyên truyền về chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người tham gia các loại hình BHXH, BHYT thuộc các đối tượng cận nghèo, học sinh, sinh viên. 

Một trong những nhiệm vụ được huyện Cư Jút chú trọng thực hiện đó là triển khai nhiều hoạt động nhằm phổ biến sâu rộng các nội dung của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, thành lập tổ thường trực nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc trong việc triển khai thực hiện luật đối với tất cả các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, UBND huyện đã chỉ đạo ngành Y tế, nhất là y tế tuyến cơ sở nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế giúp người dân được hưởng thụ một cách tốt nhất các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, xem đây là một trong những giải pháp để vận động người dân tham gia BHYT. Theo đó, ngành Y tế đã tập trung các hoạt động cải cách quy trình khám chữa bệnh, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực. Hầu hết trạm Y tế các xã, thị trấn đều được đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới và mua sắm trang thiết bị đáp ứng cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế còn đặc biệt chú trọng đến các hoạt động nhằm trau dồi y đức, thực hiện nghiêm túc các nội dung của Bộ quy tắc ứng xử do Bộ Y tế ban hành. Nhờ đó mà chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân ở các tuyến được cải thiện đáng kể.

Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu đến cuối năm 2019 tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 88% dân số, UBND huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt nhiều giải pháp; tăng cường công tác đôn đốc đảm bảo thu đúng tiến độ; tiếp tục tuyên truyền mở rộng đối tượng tham gia BHYT, BHYT hộ gia đình, nâng cao hiệu quả công tác quản lý quỹ khám, chữa bệnh, hạn chế mất cân đối quỹ; tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện Luật BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở khám, chữa bệnh; kịp thời xử lý, nhắc nhở các đơn vị vi phạm luật; thực hiện tốt công tác giám định BHYT, quản lý chặt chẽ quỹ BHYT, bảo đảm quyền lợi BHYT cho người bệnh...

Với quyết tâm cao và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, tin rằng, huyện Cư Jút sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu BHYT toàn dân theo kế hoạch đã đề ra.

 

Cao Thảo - TTYT huyện Cư Jút

Lượt xem:  72 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 7 1 2 3 4 5 6 7
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web