Đăk Song kiểm tra định kỳ VSATTP tại bếp ăn tập thể các trường mầm non và nhóm trẻ tư thục
Đăk Song kiểm tra định kỳ VSATTP tại bếp ăn tập thể các trường mầm non và nhóm trẻ tư thục (30/07/2019)
Toàn huyện Đăk Song hiện có 12 trường mầm non, 27 nhóm trẻ tư thục có bếp ăn tập thể với tổng số gần 5.000 trẻ đăng ký suất ăn hằng ngày. Để đảm bảo việc thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các bếp ăn tập thể, thời gian qua, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP huyện định kỳ tổ chức thanh, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể các trường mầm non và nhóm trẻ tư thục.

Trong đợt thanh kiểm tra định kỳ đầu năm 2019, đoàn đã thanh, kiểm tra về VSATTP bếp ăn tập thể tại 19 nhóm trẻ và 04 trường mầm non (02 trường công lập và 02 trường tư thục). Kết quả bước đầu cho thấy, công tác đảm bảo VSATTP bếp ăn tập thể tại các trường mầm non và các nhóm trẻ tư thục được chú trọng và thực hiện đầy đủ. Hầu hết các nhóm trẻ tư thục đều được UBND xã cấp phép thành lập và đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm, điều kiện cơ sở, dụng cụ chứa đựng, thực hành vệ sinh của người trực tiếp chế biến thức ăn, thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định của Bộ Y tế.

Về thủ tục hành chính, qua kiểm tra cho thấy có 03 trường, 15 nhóm trẻ có giấy chứng nhận đủ điều kiện và ký cam kết an toàn thực phẩm đầu đủ. Riêng trường Mầm non Sơn Ca, giấy chứng nhận An toàn thực phẩm đã hết hạn (18/12/2017) và còn 04 nhóm trẻ chưa thực hiện ký cam kết an toàn thực phẩm với quan cơ quản lý nhà nước (nhóm trẻ tư thục Bé Nấm, nhóm trẻ tư thục Mái ấm Gia đình, nhóm trẻ tư thục Hoa Anh Đào và nhóm trẻ tư thục Bạch Tuyết). Hầu hết các trường mần non, nhóm trẻ tư thục đã thực hiện đầy đủ việc xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; khám sức khỏe định kỳ đầy đủ cho người quản lý, cấp dưỡng và giáo viên tiếp xúc trực tiếp với các cháu. Sổ sánh ghi chép lưu mẫu thức ăn và số kiểm thực 3 bước được thực hiện đầy đủ và thường xuyên. Tuy nhiên có một số nhóm trẻ lưu mẫu thức ăn vẫn đang lưu chung với tủ lạnh gia đình. Thực đơn ăn của trẻ được nhà trường và các nhóm trẻ thay đổi thường xuyên, đảm bảo dinh dưỡng. Các trường mầm non và các nhóm trẻ tư thục đều có hợp đồng mua bán thực phẩm, đa phần là mua ở chợ và nhiều nguồn khác chưa được chứng minh chất lượng và nguồn gốc.

Ghi nhận phản hồi từ một số bếp ăn tập thể cho thấy các cơ sở giáo dục gặp nhiều khó khăn trong việc xác định nguồn thực phẩm từ nhà cung cấp. Thông thường, các trường học chỉ kiểm tra thực phẩm bằng mắt thường, vì vậy phần nào chưa đảm bảo an toàn thực phẩm.

Qua thanh kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, đoàn thanh kiểm tra ghi nhận hầu hết các trường mầm non và nhóm trẻ tư thục đều có khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm bảo đảm sạch, cách biệt với nguồn ô nhiễm. Hệ thống xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh. Nhà vệ sinh cách biệt với khu chế biến. Khuôn viên, khu vực  ăn uống cho trẻ tại các trường mầm non, nhóm trẻ tư thục đều đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ. Đặc biệt các trường mần non tư thục được đầu tư và chú trong về cơ sở hạ tầng, bếp ăn tập thể đảm bảo quy tắc 1 chiều. Tuy nhiên vẫn còn một số nhóm trẻ do trước đây là nhóm trẻ gia đình nay phát triển thành nhóm trẻ tư thục có quy mô lớn hơn nên bếp ăn tập thể không theo quy tắc một chiều.

Điều kiện trang thiết bị, dụng cụ của các bếp ăn tập thể cơ bản cũng được đảm bảo. Đoàn đã kiểm tra độ sạch của chén bát cho thấy 16/16 nhóm trẻ được kiểm tra đều đảm bảo theo quy định. Vẫn còn 01 nhóm trẻ đang sử dụng chén bát nhựa cho các cháu ăn (nhóm trẻ Tư thục Hồng An). Dụng cụ phục vụ chế biến bảo đảm hợp vệ sinh và riêng biệt đối với thức ăn sống và thức ăn chín tại 23 cơ sở được kiểm tra đạt theo quy định. Các bếp ăn tập thể có đầy đủ dụng cụ chứa đựng chất thải đảm bảo kín, có nắp đậy và trang thiết bị, dụng cụ, tủ lưu mẫu thức theo quy định.

Đoàn thanh kiểm tra cũng tiến hành kiểm tra 19 nhóm trẻ tư thục và 4 trường mầm non về công tác kiểm nghiệm nguồn nước. Kết quả có 18 nhóm trẻ tư thục và 3 trường mần non có tiến hành kiểm nghiệm nguồn nước; 01 nhóm trẻ chưa thực hiện việc kiểm nghiệm nguồn nước (Nhóm trẻ Bé Nấm – Nâm Jang); 01 nhóm trẻ phiếu kiểm nghiệm đã hết hạn (Trường mầm non tư thục Sen Hồng – Nam Bình).

Từ kết quả thanh kiểm tra trên, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các trường mầm non, nhóm trẻ có bếp ăn tập thể chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP trong trường học, thực hiện có hiệu quả các biện pháp đảm bảo ATTP; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho giáo  viên, cấp dưỡng và phụ huynh về các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm; khuyến cáo đến người trực tiếp quản lý bếp ăn và phụ huynh tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm bị ôi thiu, mốc, hỏng để chế biến thức ăn trong trường học cũng như tại gia đình./.

Thanh Lệ - Đăk Song

Lượt xem:  62 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 7 1 2 3 4 5 6 7
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web