Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chưa chú trọng quan trắc môi trường lao động
Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chưa chú trọng quan trắc môi trường lao động (25/07/2019)
Quan trắc môi trường lao động hay đo kiểm tra môi trường lao động là hoạt động thu thập, phân tích, đánh giá số liệu đo lường các yếu tố trong môi trường lao động, để có biện pháp giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe con người, phòng chống bệnh nghề nghiệp. Quan trắc môi trường lao động giúp người sử dụng lao động thực hiện trách nhiệm của mình đối với người lao động. Đồng thời, người lao động hiểu biết đầy đủ về môi trường làm việc của mình, tham gia giám sát chất lượng môi trường lao động và đòi hỏi quyền lợi khi bị ảnh hưởng.

Công tác đo kiểm tra môi trường lao động trên thực tế cho đến nay vẫn chưa được chú trọng. Nhiều chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vẫn còn xem nhẹ công tác quan trắc môi trường lao động nói riêng và vệ sinh lao động nói chung. Thậm chí nhiều chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhỏ chưa biết đến quy định: Mọi cơ sở lao động đều phải định kỳ quan trắc môi trường lao động, lập và định kỳ bổ sung hồ sơ quản lý về vệ sinh lao động, hồ sơ quản lý sức khỏe cho người lao động và bệnh nghề nghiệp. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trên toàn địa bàn có 1.378 cơ sở lao động được quản lý, tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm chỉ có 8 cơ sở được quan trắc môi trường.

Tại tỉnh Đăk Nông, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật là đơn vị duy nhất đủ điều kiện quan trắc môi trường lao động theo quy định hiện hành, được Cục Quản lý môi trường Y tế - Bộ Y tế công nhận. Đến nay, các hoạt động dịch vụ đo kiểm tra môi trường được đơn vị triển khai gồm: Đo đạc các yếu tố vi khí hậu như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, tốc độ gió; Đo đạc các yếu tố vật lý như ánh sáng, tiếng ồn, độ rung, điện từ trường, phóng xạ; Bụi toàn phần, bụi hô hấp; Lấy mẫu và phân tích các khí: Nox, SOx, Co, HCL, O2, O3, H2S...; Lấy mẫu và đo đạc các dung môi hữu cơ như hóa chất bảo vệ thực vật, hợp chất hữu cơ bay hơi – VOCs, các hợp chất hữu cơ bền – POPs, các hợp chất Phenol, acetylen, xăng, các dung môi hữu cơ...; Lấy mẫu và đo đạc các hơi kim loại như Asen, Cadimi, thủy ngân, chì, kẽm...; Đo đạc các yếu tố vi sinh không khí như vi sinh tổng số, coliform, E.coli...; Thực hiện đánh giá chất lượng phòng sạch cho các phòng thí nghiệm, các xưởng sản xuất dược phẩm theo GMP (Thực hành tốt sản xuất), các phòng mổ của các bệnh viện...; Đánh giá và lập hồ sơ vệ sinh lao động cho các đơn vị có nhu cầu theo Thông tư số 19/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về Hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động và bệnh nghề nghiệp.

Để các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh nắm bắt và thực hiện quan trắc môi trường lao động, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã có văn bản hướng dẫn thực hiện trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định trong Luật An toàn vệ sinh lao động. Trong đó, Luật quy định “Hằng năm hoặc khi cần thiết, tổ chức kiểm tra, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại nơi làm việc để tiến hành các biện pháp về công nghệ, kỹ thuật nhằm loại trừ, giảm thiểu yếu tố nguy hiểm, yếu tố nguy hại tại nơi làm việc, cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động”. Người sử dụng lao động phải tổ chức quan trắc môi trường lao động do đơn vị đủ điều kiện về cơ sở, vật chất, trang thiết bị và nhân lực theo quy định hiện hành thực hiện. Đối với những đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất không thực hiện quan trắc môi trường sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ. Theo đó, tại điều 16 của Nghị định quy định các cơ sở không thực hiện quan trắc môi trường có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 2.000.000 -  10.000.000 đồng./.

 

Nhật Nguyên

Lượt xem:  173 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web