70% bệnh nhân ung thư phát hiện muộn
70% bệnh nhân ung thư phát hiện muộn (02/08/2019)
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam có tỷ lệ mắc ung thư không cao, tuy nhiêm tỷ lệ tử vong tương đối lớn, xếp vị trí 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thực tế, đây là tình trạng đáng báo động khi mỗi năm cả nước có hơn 126.00 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Và con số này đang ngày một gia tăng khi các biện pháp phòng, chống và khám, phát hiện sớm bệnh chưa được người dân chú ý thực hiện.

Tại Đăk Nông, bác sỹ Lê Thanh Thủy – cán bộ phụ trách chương trình phòng, chống ung thư Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết: “Bên cạnh những tồn tại thuộc về ý thức, thói quen của người dân, công tác phòng chống bệnh ung thư vẫn còn rất nhiều khó khăn khi kinh phí dành cho chương trình hàng năm vô cùng hạn hẹp, không đủ để triển khai các hoạt động. Hoạt động nhiều năm qua chủ yếu chỉ dừng lại ở việc tổ chức tập huấn kiến thức cho đội ngũ cán bộ chuyên trách tuyến cơ sở và triển khai một số hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức cho một bộ phận người dân. Vấn đề quan trọng hiện nay là công tác khám sàng lọc, phát hiện bệnh nhân tại cộng đồng chưa được thực hiện. Bên cạnh đó, hệ thống y tế tỉnh nhà vẫn còn thiếu máy móc, thiết bị phục vụ công tác chẩn đoán bệnh. Vì vậy, có đến 70% bệnh nhân ung thư khi được phát hiện đều đã ở giai đoạn nguy hiểm, khó có khả năng can thiệp giảm trừ tác hại dẫn đến tử vong”.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Sỹ Đ. 65 tuổi, trú tại Phường Nghĩa Phú (TX Gia Nghĩa) là một điển hình cho việc phát hiện bệnh muộn. Vừa qua, ông Đ trải qua trận ốm, sốt li bì với những cơn ho không ngừng nghỉ, đau ngực, vai và khó thở, cơ thể suy kiệt và giảm cân nhanh chóng. Gia đình đưa ông nhập viện, kết quả Bệnh viện đa khoa tỉnh nghi ngờ ung thư phổi thể nặng. Quá bất ngờ với chẩn đoán của BV địa phương, gia đình đã đưa ông Đ khám và thực hiện các xét nghiệm tại BV Ung bướu TP.HCM. Tại đây. Kết quả, bệnh nhân Đ được chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn 3 và được yêu cầu nhập viện điều trị. Thông tin ông Đ bị ung thư phổi những giai đoạn cuối khiến không ít người bất ngờ, bởi vốn dĩ trước khi bị ốm, ông vẫn làm việc và sinh hoạt bình thường. Chị Nguyễn Thanh N – con gái ông Đ cho biết, thậm chí bố cô còn ít đau ốm và hầu như không phải đi bệnh viện bao giờ ngoại trừ thói quen hút thuốc lá nhiều năm không bỏ được. Điều khiến gia đình và chị N đau lòng hơn là việc phát hiện bệnh tình cha mình quá muộn. Các bác sỹ cho biết, các phương pháp điều trị được thực hiện bây giờ chỉ là giải pháp tình thế, giúp hạn chế những ảnh hưởng từ căn bệnh chứ không thể loại bỏ được tế bào khối u ra khỏi cơ thể ông Đ.

Thống kê của chương trình, hiện toàn tỉnh có 407 bệnh nhân ung thư được quản lý, trong đó có 31 trường hợp đã tử vong. Số 386 bệnh nhân cũ và 52 bệnh nhân mới phát hiện trong thời gian vừa qua vẫn đang thực hiện các biện pháp điều trị duy trì khống chế bệnh phát triển nặng hơn. Bác sỹ Thủy cũng cho biết, do điều kiện kinh tế khó khăn, phần lớn người dân trên địa bàn chưa có thói quen khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ. Rất nhiều người, chỉ khi đau ốm, phát bệnh mới được đưa đi khám và tiến hành các biện pháp điều trị. Lúc này bệnh đã rơi vào những giai đoạn cuối, tế bào ung thư di căn vào các bộ phận khác trong cơ thể, khả năng cứu chữa gần như bằng không. Những trường hợp tử vong hầu hết đều do phát hiện bệnh muộn.

Cũng theo BS Thủy, ung thư xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó 80% trường hợp mắc ung thư từ 45 tuổi trở lên. Mọi bộ phận cơ thể đều có thể bị ung thư. Có 3 nguyên nhân gây ra ung thư bao gồm yếu tố di truyền, môi trường sống ô nhiễm và chế độ ăn uống. Tại Việt Nam, thống kê nhiều năm cho thấy có 5 loại ung thư có tỷ lệ mắc nhiều nhất gồm: Ung thư gan (15,4%), kế đến là ung thư phổi (14,4%), ung thư dạ dày (10,6%), ung thư vú và ung thư đại tràng.

Hiện nay các loại bệnh ung thư quái ác đã xuất hiện tại nhiều gia đình. Để bảo vệ sức khỏe hiện tại và lâu dài, mọi người nên điều chỉnh lối sống, dinh dưỡng phù hợp; thường xuyên đi khám, sàng lọc, phát hiện ung thư sớm để tránh các nguy cơ gây ung thư.

 

Hà Dương

Lượt xem:  205 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web