Không chủ quan với bệnh sốt rét
Không chủ quan với bệnh sốt rét (26/07/2019)
So với cùng kỳ 2018, các chỉ số sốt rét 6 tháng đầu năm đều giảm, trong đó bệnh nhân sốt rét giảm gần 30%; tỷ lệ mắc sốt rét/1000 dân giảm 29,41%. Mặc dù đây là kết quả lạc quan nhưng ngành Y tế cảnh báo tuyệt đối không chủ quan, lơ là với bệnh sốt rét.

Bệnh sốt rét tại tỉnh Đăk Nông được xếp vào bệnh truyền nhiễm lưu hành, đặc biệt ở những vùng rừng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Một số địa phương có số bệnh nhân mắc cao và diễn biến phức tạp trong những năm qua như Tuy Đức, Cư Jút. Tuy nhiên, thời gian gần đây với sự chỉ đạo, hỗ trợ tích cực của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn và Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – côn trùng Trung ương, ngành Y tế đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ trong phòng, chống và chữa trị bệnh nhân, tình hình sốt rét trên toàn tỉnh nói chung, các địa phương thuộc vùng trọng điểm nói riêng đã giảm mạnh. 6 tháng đầu năm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã chủ động triển khai các biện pháp như phòng, chống véc tơ; chủ động giám sát dịch tễ, ổ bệnh 23 lần đến tận thôn, bon; giám sát điều trị và sử dụng thuốc 137 lần; phối hợp với các trung tâm Y tế huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục người dân các biện pháp phòng, chống sốt rét, thực hiện gần 2.000 lượt phát thanh; thăm hỏi, nói chuyện chuyên đề hơn 25.000 hộ gia đình.

Phun hóa chất phòng chống sốt rét tại địa phương

Mặc dù tình hình bệnh nhân sốt rét đã giảm, nhưng các yếu tố nguy cơ liên quan vẫn tồn tại đe dọa dịch bệnh bùng phát. Tình trạng dân di biến động vẫn diễn ra ở các địa phương, đặc biệt là đối tượng đi rừng, ngủ rẫy; số bệnh nhân ngoại lai và tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét cao.

Về dân di biến động, đây là đối tượng dễ mắc bệnh sốt rét do tính chất đi rừng, đi rẫy, qua lại biên giới, có thời gian trú ngụ ở những khu vực rừng núi cây cối ẩm thấp - là môi trường sinh sống lý tưởng của muỗi truyền bệnh. Toàn tỉnh có hàng nghìn người thuộc nhóm đối tượng này, trong số đó vẫn còn nhiều người không thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt rét. Riêng 6 tháng đầu năm, có 1.581 người ngủ rừng, 3.603 người ngủ rẫy, trong đó có hơn 500 người không mang theo màn, võng màn. Đối tượng này tập trung phần lớn ở 02 huyện Tuy Đức và Cư Jút cũng là những địa phương có số mắc hàng năm cao.

Cũng số liệu thống kê 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 43/78 bệnh nhân sốt rét ngoại lai đến từ các tỉnh lân cận như Bình Phước, Đăk Lăk và Modulkiri (Campuchia). Những người này đã nhiễm bệnh tại địa phương, khi đến địa bàn tỉnh Đăk Nông làm ăn, giao lưu thì phát bệnh. Như vậy, ngoài nguồn véc tơ truyền bệnh tồn tại trong môi trường, khả năng mầm bệnh xuất hiện từ các nơi khác xâm nhập về địa phương gây dịch cũng là nguồn lây khó quản lý.

Trong 78 bệnh nhân mắc sốt rét 6 tháng đầu năm, có 01 trường hợp sốt rét ác tính. Qua đây cũng cảnh báo tình trạng bệnh nhân bị thể bệnh sốt rét nặng có khả năng xảy ra nhiều nơi trên địa bàn, nếu không kịp thời phát hiện và điều trị thì nguy cơ dẫn đến tử vong khi mắc bệnh là rất cao.

Ông Nguyễn Minh Nhật – Phụ trách Khoa Ký sinh trùng và côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết: “Hiện nay, tình trạng ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc đã xảy ra. Tỉnh Đăk Nông được liệt vào danh sách có ký sinh trùng sốt rét P. falciparum kháng thuốc Artemisinin cùng với 4 tỉnh khác là Quảng Nam, Khánh Hòa, Gia Lai, và Bình Phước. Nguyên nhân là do nước ta nằm trong vùng nhiệt đới, điều kiện khí hậu thuận lợi cho các loài côn trùng gây bệnh tồn tại và phát triển. Muỗi truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết có mặt ở 63/63 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, trong bối cảnh những biến đổi bất thường của khí hậu toàn cầu, côn trùng gây bệnh xuất hiện nhiều loài, đa dạng, thay đổi tập tính trú đậu ngoài nhà, trong nhà; muỗi sốt rét và muỗi sốt xuất huyết kháng hóa chất diệt tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh”.

Cũng theo ông Nhật, thời điểm mùa mưa và những tháng cuối năm thường gia tăng số lượng người dân đi rừng, ngủ rẫy. Do đó công tác tuyên truyền phòng bệnh đến người dân vẫn đang được đẩy mạnh. Người dân đặc biệt khi đi rừng, rẫy về nếu bị sốt hoặc nghi ngờ bị sốt hãy đến trạm Y tế gần nhất để được xét nghiệm miễn phí nhằm loại trừ nguy cơ mắc bệnh sốt rét.

Bệnh sốt rét là bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng Plasmodium, lây truyền chủ yếu qua muỗi Anopheles. Biểu hiện ban đầu của bệnh là rét run - sốt nóng - sau đó vã mồ hôi. Nhiều trường hợp mắc sốt rét không có cơn sốt điển hình, người bệnh chỉ cảm thấy ớn lạnh hoặc gai rét. Sốt rét nếu chẩn đoán chậm trễ, có biến chứng nguy hiểm có thể tử vong trong vòng 12 giờ, còn gọi là sốt rét ác tính.

Mọi người cần ngăn ngừa muỗi chích để phòng bệnh, thường xuyên ngủ mùng, ngay cả ban ngày và mùng cần được tẩm hóa chất diệt muỗi. Vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khai thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi trú ngụ.

 

Hồ Long

Lượt xem:  14 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 8 1 2 3 4 5 6 7 8
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web