Hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm – Khó khăn và thách thức
Hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm – Khó khăn và thách thức (05/08/2019)
Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, mô hình bệnh tật tại tỉnh Đăk Nông trong những năm qua cũng có nhiều thay đổi. Bên cạnh các dịch bệnh truyền nhiễm lưu hành đang diễn biến phức tạp thì sự gia tăng của các bệnh mạn tính không lây cũng là vấn đề đặt ra quan ngại.

Số liệu thống kê của ngành Y tế cho thấy, hiện các bệnh mạn tính không lây có số bệnh nhân tăng cao trong thời gian qua gồm: Ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và tâm thần. Theo đó, toàn tỉnh hiện có 438 bệnh nhân ung thư; 4.362 bệnh nhân tim mạch; đái tháo đường có 1.100 bệnh nhân; bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính 1.139; hen phế quản 919 bệnh nhân; tâm thần có 2.872 bệnh nhân. Cũng theo ngành Y tế, những con số thống kê chỉ là bệnh nhân trong diện được các chương trình quản lý, theo dõi. Thực tế tại cộng đồng, vẫn còn nhiều trường hợp mắc các bệnh mạn tính không lây chưa được cơ quan chức năng phát hiện và đưa vào quản lý, theo dõi.

  Trong thời gian qua hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh chủ yếu tập trung vào các nhóm bệnh đang gia tăng nói trên. Tuy nhiên, theo bác sỹ Lê Thanh Thủy – phụ trách Khoa phòng chống bệnh không lây nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, hoạt động này đang gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Về kinh tế xã hội, Đăk Nông có địa bàn rộng, mật độ dân cư thưa thớt, tình trạng dân di cư tự do ngày càng nhiều từ các tỉnh Tây Nam bộ và Tây Bắc bộ đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình quản lý, điều trị cho người bệnh trên địa bàn. Mặt khác, môi trường sống và tình hình dịch tễ có nhiều phức tạp; trình độ dân trí thấp đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đói nghèo gắn liền với bệnh tật ở nhiều vùng dân cư, nhất là vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, cộng đồng dân cư đa sắc thái văn hóa và ngôn ngữ, khó khăn khi tiếp cận để truyền thông, giáo dục thay đổi hành vi, thói quen và thực hiện các dịch vụ y tế. Chính đời sống kinh tế, xã hội nhiều khó khăn kéo theo nhận thức của người dân về bệnh tật còn nhiều hạn chế. Thậm chí, ở những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người dân không có điều kiện để tiếp cận với các dịch vụ y tế. Vì vậy, tỷ lệ người dân có kiến thức đúng về tự theo dõi phát hiện sớm bệnh, chăm sóc và tuân thủ điều trị còn thấp. Kết quả 6 tháng đầu năm, chỉ có 9,1% bệnh nhân ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm; 41% bệnh nhân tăng huyết áp mới phát hiện tuân thủ đúng điều trị.

Không chỉ phía người dân, ngay với cả với các cấp chính quyền, đoàn thể các địa phương, việc phòng, chống bệnh không lây nhiễm vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng vẫn chưa được đẩy mạnh và hiện chủ yếu phụ thuộc vào hoạt động của ngành Y tế.

Trong khi số bệnh nhân đang gia tăng tỷ lệ thuận theo thời gian thì nguồn kinh phí cấp cho hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm lại ngày càng hạn hẹp, gây khó khăn cho việc triển khai các hoạt động chuyên môn. Công tác khám sàng lọc chủ yếu dựa vào nguồn kinh phí chương trình mục tiêu; nguồn kinh phí địa phương giảm dần qua các năm dẫn đến công tác tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cán bộ và kiểm tra giám sát bệnh nhân bị thu hẹp. Việc vận động chính sách gặp khó khăn và rất khó huy động nguồn lực vì nhận thức của các ngành chức năng về gánh nặng bệnh tật và gánh nặng kinh tế của các bệnh không lây nhiễm chưa đầy đủ.

Do những khó khăn về kinh phí dẫn đến công tác phát hiện sớm, quản lý, tư vấn và dự phòng cho người nguy cơ cao chưa được triển khai một cách hệ thống, rộng khắp các tuyến. Tỷ lệ bệnh nhân được phát hiện sớm qua sàng lọc chủ động còn thấp. Ngoài ra, hệ thống y tế tỉnh nhà vẫn còn thiếu một số máy móc, thiết bị chuyên dụng dùng để khám, chẩn đoán một số bệnh ung thư.

Không chỉ riêng Đăk Nông mà tại Việt Nam nói chung, bệnh không lây nhiễm đang trở thành vấn nạn trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. Theo thống kê của Bộ Y tế, bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn quốc, cứ 10 người chết có 7 người chết do các bệnh không lây nhiễm. Năm 2012, trong 520.000 trường hợp tử vong thì có 73% chết do bệnh không lây nhiễm. Dự báo của WHO cho thấy trên toàn cầu, tỷ lệ tử vong do bệnh không lây nhiễm sẽ tăng 15% trong giai đoạn 2010-2020 (Khoảng 44 triệu trường hợp tử vong). Khu vực có số tử vong do bệnh không lây nhiễm cao nhất vào năm 2020 là Đông Nam Á (10,4 triệu ca). Trước sự đe dọa sức khỏe trên toàn cầu, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã ra Tuyên bố chính trị khẳng định các bệnh không lây nhiễm chủ yếu gồm bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một thách thức lớn của thế kỷ XXI, làm suy giảm sự phát triển kinh tế toàn cầu và đe dọa thành tựu thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Liên hợp quốc đã kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên cần nỗ lực xây dựng và thực thi chính sách, kế hoạch quốc gia để dự phòng và kiểm soát bệnh không lây nhiễm.

 

Hồ Long

Lượt xem:  86 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 9 1 2 3 4 5 6 7 8 9
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web