Tham gia BHYT giảm gánh nặng chi phí điều trị cho bệnh nhân
Tham gia BHYT giảm gánh nặng chi phí điều trị cho bệnh nhân (05/09/2019)
Bảo hiểm y tế (BHYT) là một loại hình bảo hiểm đặc biệt, góp phần quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người tham gia. Tham gia BHYT, người bệnh sẽ được tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật hiện đại và giảm gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh.

Chị Thị Mai Vui đang điều trị tại BVĐK tỉnh

Trường hợp chị Thị Mai Vui 30 tuổi, trú tại xã Quảng Tín, huyện Tuy Đức bị suy thận mạn tính đã 7 năm. Phương pháp điều trị bệnh duy nhất hiện nay của chị là chạy thận nhân tạo. Vì vậy, cứ cách 1 ngày chị lại đến Trung tâm Y tế huyện Đăk R’Lấp để chạy thận. Theo bảng giá dịch vụ chạy thận quy định hiện hành, mỗi tháng bệnh nhân sẽ phải trả chi phí từ 10 - 12 triệu đồng nếu không có BHYT. Từ khi phát hiện bản thân bị bệnh hiểm nghèo, chị Vui đã tham gia BHYT nên mỗi lần chạy thận nhân tạo chị không phải trả thêm bất kỳ khoản chi phí nào. Chị Vui cho biết “Nếu không có thẻ BHYT để chi trả các chi phí khám chữa bệnh thì bản thân tôi và gia đình không thể duy trì điều trị bệnh do chi phí quá cao. Nhờ có thẻ BHYT nên tôi chỉ phải chịu chi phí ăn uống, đi lại không đáng kể”.

Theo quy định hiện hành, người tham gia BHYT có rất nhiều quyền lợi trong khám chữa bệnh. Theo đó, các đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi, người có công với cách mạng, công an nhân dân, quân đội nhân dân và đối tượng tham gia BHYT liên tục 5 năm trở lên tính từ thời điểm đi KCB đúng tuyến và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT lũy kế  trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở sẽ được bảo hiểm chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh. Đối với các đối tượng là người đang hưởng lương hưu, người thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội, trợ cấp mất sức lao động, người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có kinh tế khó khăn và thân nhân của liệt sĩ sẽ được chi trả 95% chi phí. Những đối tượng còn lại sẽ được BHYT chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh.

Từ những lợi ích mà BHYT mang lại, thời gian qua, tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh ta khá cao. Tại các trung tâm Y tế, số người khám, chữa bệnh BHYT chiếm số lượng lớn. Điển hình như Trung tâm Y tế huyện Đăk R’Lấp, trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã tổ chức khám bệnh cho gần 76.000 lượt bệnh nhân. Trong đó, khám chữa bệnh bằng BHYT là 69.500 lượt (Chiếm hơn 91%, tăng 13,7% so với cùng kỳ). Một số dịch vụ mới được triển khai như CT-Scanner, đo loãng xương, chạy thận nhân tạo với chi phí sử dụng cao nhưng nhờ tham gia BHYT, bệnh nhân đã có cơ hội được điều trị và chăm sóc bởi các kỹ thuật hiện đại đó.

Theo bác sĩ Đào Kim Nghiệp - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đăk R’Lấp, tham gia BHYT người dân sẽ được hưởng nhiều lợi ích trong khám, chữa bệnh. Hiện nay một số dịch vụ kỹ thuật được điều chỉnh tăng giá, vì vậy, nếu không tham gia BHYT thì nhiều trường hợp sẽ không đủ khả năng trang trải chi phí khám chữa bệnh, đặc biệt là những người mắc bệnh hiểm nghèo.

Bắt đầu từ ngày 20/8/2019, giá khám chữa bệnh trong danh mục được BHYT chi trả sẽ đồng loạt tăng so với mức giá hiện hành. Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 13/TT/2019/TT-BYT và Thông tư số 14/TT/2019/TT-BYT thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh giữa các bệnh viện, bao gồm giá khám, chữa bệnh có BHYT và ngoài phạm vi BHYT. Theo đó, giá của một số dịch vụ như ngày giường, dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm tại bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện hạng I, II đều tăng so với giá dịch vụ hiện hành. Vì vậy, không tham gia BHYT người bệnh sẽ phải chi trả chi phí điều trị bệnh khá cao.

Với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2019, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh đạt 87,3%, mới đây, Hội đồng nhân dân tỉnh đã có Nghị quyết số 09/2019/NQ-HĐND về việc quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cao hơn mức hỗ trợ tối thiểu cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, hỗ trợ 30% kinh phí mua thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản khác ngoại trừ BHYT và người thuộc hộ cận nghèo. Hỗ trợ 20% kinh phí mua thẻ BHYT cho nhóm đối tượng là học sinh, sinh viên.

Có thể thấy, tham gia BHYT đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là đối với các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Bảo hiểm y tế không chỉ giúp cho người dân tiếp cận được những dịch vụ kỹ thuật hiện đại mà còn giảm gánh nặng về chi phí điều trị, nhất là đối với bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo./.

Nhật Nguyên

Lượt xem:  70 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web