Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu (10/09/2019)
Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm như đồ uống, bánh kẹo tăng cao. Đây cũng là dịp bánh kẹo tiêu thụ với số lượng lớn, tạo cơ hội cho các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tung ra thị trường. Số lượng hàng hóa, thực phẩm lớn cũng khiến các cơ quan chức năng khó kiểm soát. Vì vậy, đề cao cảnh giác, tiêu dùng có chọn lọc là biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe tốt nhất hiện nay.

Mặt hàng được tiêu thụ nhiều nhất trong dịp này là bánh trung thu. Bên cạnh những sản phẩm có thương hiệu như Kinh Đô, BiBiCa, Đồng Khánh … thì có rất nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng được trình bày với màu sắc, kiểu dáng bắt mắt và bày bán tràn lan tại các cửa hàng. Hầu hết các mặt hàng này được nhập lậu hoặc do các cơ sở sản xuất “thời vụ” trong nước không đăng ký sản xuất với các cơ quan chức năng.

Theo ông Võ Minh Quốc – Chi cục phó Chi cục An toàn VSTP, thời gian qua, trên địa bàn, công tác bảo đảm VSATTP được đẩy mạnh ở các tuyến. Nhiều địa phương đã rất quyết liệt trong việc chỉ đạo triển khai các hoạt động như truyền thông nâng cao nhận thức; thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến, dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Tuy nhiên, chính từ sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm khiến thị trường xuất hiện những “chiêu trò” tinh vi nhằm “lách” luật và che mắt nhà quản lý. Được sự tiếp tay của nhiều thương lái, nhiều cơ sở kinh doanh đã nhập hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng nhưng dán nhãn mác của các thương hiệu nổi tiếng để tiêu thụ trên thị trường. Điều này buộc các nhà chức trách phải tinh ý, kiểm tra kỹ lưỡng hóa đơn chứng từ nhập hàng cũng như chất lượng hàng hóa, không chỉ căn cứ vào hình thức và đánh giá bằng cảm quan đối với sản phẩm. Bên cạnh đó, hiện nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm thực phẩm được sản xuất theo kiểu thủ công nhỏ lẻ tại các hộ gia đình đang lên ngôi. Nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, nhiều người đã sản xuất hàng loạt đem tiêu thụ mà không có bất cứ cơ quan thẩm quyền nào quản lý, đánh giá về chất lượng. Điều này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn VSTP, vì hàng tự làm thủ công thường không để được lâu, dễ bị ôi thiu, không có công thức chế biến tuân thủ nguyên tắc khoa học về chế độ dinh dưỡng … Vì vậy, phải đẩy mạnh kiểm tra, quản lý loại hàng hóa sản xuất theo cách này nhằm tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Theo đó, để chủ động đảm bảo an toàn, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh, Sở Y tế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vi, UBND các huyện, thị xã chủ động, tăng cường các hoạt động bảo đảm VSATTP trong dịp tết Trung thu. Trong đó, văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường hoạt động thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các nhà quản lý; nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong công tác bảo đảm ATVSTP. Ngoài ra, Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các cơ quan quản lý Nhà nước về ATTP từ tỉnh đến cơ sở cần thành lập đoàn và tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống nói chung, tập trung vào những cơ sở có liên quan đến bánh kẹo, đồ uống trong dịp Tết Trung thu này. Quá trình thanh tra, kiểm tra cần kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm kết hợp với lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định.

Ngoài các biện pháp của cơ quan chức năng thì các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh, buôn bán thực phẩm nói chung, bánh kẹo, thức uống nói riêng cần thực hiện nghiêm các quy định về ATVSTP; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất và bảo đảm vệ sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh; nguyên liệu sản xuất phải rõ nguồn gốc, không được lạm dụng các chất bảo quản, phẩm màu, đường hóa học và các phụ gia không cho phép; nhãn mác phải ghi đầy đủ thông tin về ngày sản xuất, thời hạn sử dụng; bảo quản, trưng bày sản phẩm đúng theo quy định... nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng người tiêu dùng. Đối với người tiêu dùng, không nên mua các loại thực phẩm đóng bao gói sẵn không có nhãn mác, chỉ mua các loại có nhãn đầy đủ như tên thực phẩm, địa chỉ cơ sở sản xuất, định lượng thực phẩm, thành phần cấu tạo, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, hướng dẫn bảo quản và sử dụng. Nên mua thực phẩm ở những cơ sở kinh doanh uy tín, có giấy phép.

Hãy trở thành người tiêu dùng thông thái; tự giác và chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình trước khi phải nhờ vào sự can thiệp của cơ quan chức năng. Đó cũng là cách ngăn chặn, tẩy chay những hành vi vi phạm cũng như các mặt hàng không đảm bảo VSATTP trong đời sống xã hội.

Ảnh minh họa từ internet

Hồ Long

Lượt xem:  47 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web