Quan trắc môi trường lao động giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe người lao động
Quan trắc môi trường lao động giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe người lao động (10/09/2019)
Quan trắc môi trường lao động là hoạt động thu thập, phân tích, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc để tiến hành các biện pháp công nghệ, kỹ thuật nhằm loại trừ, giảm thiểu các yếu tố nguy hiểm, cải thiện môi trường làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động góp phần nâng cao năng suất lao động. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng người lao động hàng năm phải tiến hành quan trắc môi trường lao động. Điều này đã được quy định tại Luật An toàn vệ sinh lao động được Quốc hội khóa XII thông qua ngày 26/5/2015. Vì vậy, nhiều cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đã chủ động liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) thực hiện quan trắc môi trường lao động.

Cán bộ Trung tâm KSBT đo đạc môi trường tại Công ty cổ phần chế biến gỗ Hoa Lan, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jut 

Công ty cổ phần chế biến gỗ Hoa Lan, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jut là công ty chuyên chế biến và sản xuất sản phẩm gỗ ép. Với quan điểm đảm bảo sức khỏe cho người lao động, góp phần tăng năng suất chất lượng sản phẩm, đơn vị đã chủ động liên hệ với Trung tâm KSBT thực hiện việc đo đạc môi trường. Trên cơ sở triển khai lấy mẫu về vi khí hậu, ánh sáng, bức xạ nhiệt, độ ồn, khí độc và bụi tại khu sản xuất, chế biến, văn phòng làm việc của cán bộ, công nhân viên chức, Trung tâm KSBT sẽ tiến hành ghi nhận những thông số đã được đo đạc và xét nghiệm, phân tích so sánh với quy chuẩn tham chiếu hiện hành từ quy định của Bộ Y tế. Sau đó, dựa vào kết quả quan trắc để đánh giá, phân tích chất lượng môi trường làm việc, qua đó đề ra những giải pháp giúp đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động tại công ty.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đăk Nông có tới 390.000 người lao động tại 4.000 cơ sở sản xuất kinh doanh. Trong đó, ước tính tỷ lệ lao động có tiếp xúc với các yếu tố nguy hại đến sức khỏe người lao động chiếm 20%, tập trung vào các nhóm ngành, nghề như khai thác đá, cát, xây dựng, điện và vận tải. Tính đến hết tháng 8, mới chỉ có 25 cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực hiện đo đạc môi trường. Điều này cho thấy, hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp còn thờ ơ với việc đo đạc môi trường lao động. Trong khi đó, việc quan trắc môi trường là hoạt động cần thiết, cần được triển khai tại các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất để đánh giá các yếu tố nguy cơ có ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.

Ông Tống Ngọc Lâm, Trưởng khoa Sức khỏe môi trường và Sức khỏe trường học – Trung tâm KSBT cho biết, việc thực hiện quan trắc môi trường lao động giúp cho người quản lý lao động, người lao động kiểm soát được các yếu tố nguy hại tại nơi làm việc, hạn chế xảy ra tai nạn thương tích tại doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất. Đồng thời, giúp cho người quản lý lao động tạo được môi trường làm việc an toàn, thu hút được người lao động đến làm việc tại cơ sở. Đây cũng là bước đệm cho các doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ lao động theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo đủ điều kiện để cho một số doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế. Nếu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất không thực hiện quan trắc môi trường sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 2.000.000 -10.000.000 đồng theo Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ./.

 

Nhật Nguyên

Lượt xem:  31 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 10 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web