IMOJEV - vắc xin viêm não nhật bản thế hệ mới
IMOJEV - vắc xin viêm não nhật bản thế hệ mới (11/09/2019)
Tiêm chủng là biện pháp hữu hiệu giúp con người phòng tránh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trong những năm qua, việc nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vắc xin phòng bệnh được thế giới đặc biệt quan tâm, ngành y học thế giới đã nghiên cứu thành công và đưa vào sử dụng nhiều loại vắc xin phòng bệnh như: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm màng não mủ do Hib, sởi, quai bị,… Hiện nay, với sự phát triển của kinh tế, xã hội, đời sống được nâng cao, người dân đã quan tâm nhiều đến việc tiêm phòng đầy đủ để ngăn ngừa tình trạng mắc các bệnh truyền nhiễm. Nhu cầu tiêm phòng ngày càng gia tăng đã làm xuất hiện tình trạng khan hiếm vắc xin tại nhiều địa phương.

Tiêm chủng vắc xin giúp cơ thể phòng tránh nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Nhằm góp phần giảm thiểu tình trạng khan hiếm vắc xin, vừa qua, Bộ Y tế đã cấp phép và đưa vào sử dụng vắc xin viêm não nhật bản thế hệ mới có tên gọi IMOJEV. Đây là vắc xin phòng bệnh Viêm não Nhật Bản dành cho trẻ em và người lớn do hãng dược phẩm Sanofi Pasteur sản xuất. Vắc xin IMOJEV có xuất sứ từ Thái Lan, được lưu hành song song với vắc xin hiện có là JEVAX.

Vắc xin IMOJEV được sản xuất theo công nghệ tái tổ hợp tiên tiến, tạo miễn dịch nhanh, cho hiệu quả bảo vệ cao, lâu dài. Vắc xin IMOJEV đã được tổ chức Y tế Thế giới kiểm định nghiêm ngặt. Trải qua nghiên cứu lâm sàng trên 1500 người  tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Quá trình nghiên cứu cho thấy, vắc xin IMOJEV có khả năng dung nạp tốt và loại bỏ được các tác dụng phụ không mong muốn sau tiêm. Ông Nguyễn Hoàng Tùng – Phó viện trưởng viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và sinh phẩm Bộ Y tế  cho biết: “vắc xin IMOJEV là vắc xin thuộc loại tiên tiến, có chất lượng tốt hơn hẳn so với các loại vắc xin viêm não nhật bản hiện đang sử dụng”. IMOJEV hiện đang được sử dụng trong chương trình tiêm chủng quốc gia ở Australia, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia...

Tại Việt Nam, IMOJEV bước đầu được phân phối tại hệ thống tiêm chủng vắc xin dành cho trẻ em và người lớn (VNVC). Với mức giá 665.000đ/liều tiêm, IMOJEV có thể được tiêm cho trẻ từ 09 tháng tuổi, giúp tạo miễn dịch sớm. Vắc xin IMOJEV có lịch tiêm đơn giản hơn các loại văc xin thế hệ trước.

Với 1 liều tiêm cơ bản 0.5ml vắc xin IMOJEV cho người từ 9 tháng tuổi trở lên, miễn dịch được được tạo ra và duy trì nồng độ cao ít nhất trong 3 năm liền kề. Văc xin IMOJEV tạo miễn dịch sớm, chỉ sau hai liều tiêm và cho hiệu quả bảo vệ suốt đời. Nhà sản xuất khuyến cáo, để duy trì miễn dịch dài lâu, nên tiêm 1 liều nhắc lại cho trẻ sau liều tiêm đầu tiên khoảng 12 đến 24 tháng. IMOJEV có thể sử dụng để tiêm nhắc đối với trẻ đã tiêm liều cơ bản bằng vắc xin viêm não nhật bản JEVAX. Đối với người trên 18 tuổi, chỉ cần tiêm 01 liều duy nhất không cần tiêm nhắc lại.

Vắc xin thế hệ cũ JEVAX được chỉ định tiêm cho trẻ từ đủ 12 tháng tuổi đến dưới 36 tháng tuổi nên tạo miễn dịch muộn hơn. Lịch tiêm chủng cũng phức tạp hơn với Mũi 1: lần đến tiêm đầu tiên. Mũi 2: Sau mũi thứ nhất 1 – 2 tuần. Mũi 3: Sau mũi thứ nhất 1 năm.  Cứ 3 năm nhắc lại một lần đến năm 15 tuổi để duy trì khả năng miễn dịch suốt đời. Với lịch tiêm phức tạp, khó nhớ, cần tiêm nhắc lại nhiều lần khiến các bậc phụ huynh thường bỏ sót do quên ngày tiêm, dẫn đến tình trạng tiêm chủng đầy đủ chưa cao.

 Với những ưu điểm vượt trội, vắc xin IMOJEV đã được kiểm nghiệm nghiêm ngặt, được đánh giá an toàn và cho hiệu quả lâu dài. Việc Bộ Y tế cấp phép lưu hành vắc xin này đã góp phần giảm tải tình trạng trạng khan hiếm vắc xin tại  nhiều địa phương như hiện nay, góp phần dự phòng hiệu quả các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam.

 

Thương Thương

Lượt xem:  28 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web