Cảnh báo tình trạng bệnh dại trong mùa mưa
Cảnh báo tình trạng bệnh dại trong mùa mưa (19/09/2019)
Vừa qua, tại khu vực tổ dân phố 1- phường Nghĩa Trung - thị xã Gia Nghĩa xuất hiện 04 trường hợp chó cắn người. Cơ quan chức năng đã phát hiện mẫu bệnh phẩm cho kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút gây bệnh dại.

Khu vực tổ dân phố 1 - phường Nghĩa Trung là một trong những khu dân cư có tỉ lệ nuôi chó khá cao, với 253 con/154 hộ dân. Bình quân mỗi hộ gia đình đều nuôi từ 1-2 con. Các hộ gia đình cứ thản nhiên nuôi chó, nhưng việc quản lý chó và  tiêm phòng bệnh dại cho chó thì vẫn chưa được người dân quan tâm đúng mức. Theo thông tin từ gia đình nạn nhân, vào sáng sớm ngày 24/8, hai em Lê Sỹ Hoàng A (sn 2008) và  Lê Sỹ Anh H (sn 2009) cùng các bạn đang đi thể dục trên trục đường Y Binh Aleo (đoạn từ Điện lực Gia Nghĩa đến Trung tâm Giáo dục thường xuyên) bị một con chó không rõ chủ nhân đuổi cắn. Vì con chó nhỏ (khoảng 5-7kg) nên hai em không đề phòng dẫn đến bị chó lao vào cắn gây trầy xước vùng tay. Con vật sau đó còn đuổi theo cắn bị thương nhiều con chó khác. Trước đó, vào ngày 22/4, bé Phan Hồ Khánh A (sn 2017) đang ngồi chơi trong nhà thì bị một con chó không rõ chủ nhân lao vào cắn bị thương ở vùng đầu, mặt, cổ. Các nạn nhân được gia đình phát hiện sau đó nên không thể lấy mẫu bệnh phẩm từ chó để xét nghiệm tìm vi rút gây bệnh dại. Tất cả các nạn nhân kể trên đều bị chó không rõ chủ nuôi tấn công.

Chiều ngày 30/8, cũng tại khu vực này đã xảy ra vụ việc chó cắn người tại hộ gia đình bà Trịnh Thị Kim D khiến cháu Trần Trịnh Bảo L (sn 2009) bị chó cắn làm thương tổn vùng bẹn chân trái. Lúc này gia đình đã phát hiện kịp thời và báo cho Chi cục thú ý thị xã Gia Nghĩa lấy mẫu bệnh phẩm từ chó làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 31/8 cho thấy mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút gây bệnh dại. Các nạn nhân đã được gia đình đưa đến cơ sở y tế để được điều trị dự phòng. Cùng ngày 31/8, nhận được tin báo của người dân, nhân viên Trung tâm Y tế thị xã Gia Nghĩa cũng đã đến hiện trường điều tra, xác minh ca bệnh tại các hộ gia đình có người bị chó cắn và các hộ lân cận. Tại đây, đoàn đã phát hiện xác 2 con chó, chết không rõ nguyên nhân, không rõ chủ nhân. Nhân viên y tế đã phối hợp với người dân tiến hành tiêu hủy, tiêu độc, khử trùng môi trường xung quanh, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân một số biện pháp phòng bệnh.  

Qua điều tra cho thấy, đa số vật nuôi tại địa bàn đều chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh và hầu hết các gia đình đều thả rông vật nuôi mà không rọ mõm, gây khó khăn cho việc quản lý, giám sát dịch bệnh. Tuyến đường Y Bih Aleo thuộc khu vực tổ 1 - phường Nghĩa Trung - thị xã Gia Nghĩa là nơi có nhiều trụ sở cơ quan, trường học nên lưu lượng người và phương tiện giao thông qua lại rất lớn. Việc thả rông vật nuôi không chỉ tiềm ẩn nguy cơ lây truyền các bệnh từ động vật qua người mà còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn do vật nuôi “cùng tham gia giao thông”.

Bệnh Dại là bệnh do vi rút hướng thần kinh, gây viêm não tủy cấp tính. Bệnh dại có thể gặp ở tất cả động vật máu nóng và lây truyền cho người thông qua các chất bài tiết có chứa vi rút Dại từ vết cắn, cào, liếm của động vật mắc bệnh. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong là 100%  kể cả ở người và động vật. Để phòng ngừa bệnh dại hiệu quả, các ban, ngành liên quan, chính quyền địa phương và người dân cần có những động thái tích cực trong việc kiểm soát, quản lý vật nuôi. Các ban, ngành liên quan cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chó dại cắn; tiêm vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi; hướng dẫn xử lý vết thương khi bị chó, mèo,… cắn. Đôi với các hộ nuôi chó, mèo cần chủ động đăng ký với chính quyền địa phương về số lượng vật nuôi, chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh và thực hiện nuôi nhốt, quản lý tốt để đảm bảo an toàn cho người thân trong gia đình và cộng đồng; phối hợp với nhân viên y tế trong việc giám sát, điều tra ca bệnh; khi bị chó, mèo cắn cần làm sạch vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, sau đó nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được xử lý vết thương và hướng dẫn tiêm vắc xin phòng bệnh. Đồng thời, gia đình cần phải nhốt con vật để theo dõi trong vòng 15 ngày kể từ ngày cắn. Nếu con vật có những biểu hiện bất thường như ốm, chết, trường hợp con vật bị bán, bị giết, mất tích...thì cần phải báo cho các cơ sở y tế ngay.

Ảnh minh họa

Thương Thương

Lượt xem:  187 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 5 1 2 3 4 5
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web