Lựa chọn thực phẩm an toàn
Lựa chọn thực phẩm an toàn (20/09/2019)
Thịt lợn là món ăn truyền thống, thông dụng trong mỗi gia đình người Việt. Thịt lợn dễ chế biến thành nhiều món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi, ít gây ngán so với các loại thịt khác. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, nhiều người dân có tâm lý hoang mang, lo sợ, thậm chí có tư tưởng tẩy chay thịt lợn.

Dịch tả lợn châu phi diễn biến phức tạp

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến tháng 8/2019, sau 7 tháng phát hiện ổ dịch đầu tiên, đến nay dịch tả lợn Châu Phi đã lây lan khắp 63 tỉnh thành trong cả nước. Có khoảng 4,4 triệu con lợn đã bị tiêu hủy. trước sự nỗ lực của các ngành liên quan, dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.

Tại Đăk Nông, tính đến ngày 27/8/2019 dịch tả lợn Châu phi đã xuất hiện tại 35 xã, phường, thị trấn trên tất cả các huyện, thị và cơ quan chức năng đã tiêu hủy 2.963 con lợn nhiễm bệnh. Trong đó, địa phương có số lượng ổ dịch và số lợn tiêu hủy nhiều nhất là huyện Krông Nô với 08 xã có dịch bệnh tại 61 hộ/35 thôn, tiêu hủy 1.098 con. Tiếp đến là huyện Đăk Glong  02 xã có dịch tại 09 hộ/03 thôn, tiêu hủy 431 con; huyện Đăk R’lấp 04 xã có dịch tại 13 hộ/07 thôn, tiêu hủy 357 con; huyện Tuy Đức 04 xã tại 64 hộ/17 thôn, tiêu hủy 197 con; huyện Cư Jút có 02 xã, 04 hộ/03 thôn, tiêu hủy 146 con; huyện Đăk Mil 05 xã tại 07 hộ/06 thôn, tiêu hủy 143 con; Huyện Đăk Song có 05 xã tại 08 hộ/08 thôn, tiêu hủy 112 con và thị xã Gia Nghĩa có 01 hộ, tiêu hủy 06 con. 

Trước tình hình trên, ngành Nông nghiệp vẫn tiếp tục triển khai tích cực các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh như: tăng cường tuyên truyền, vận động người dân áp dụng các biện pháp chăn nuôi sinh học, an toàn; tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn lợn; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, không vứt xác lợn bệnh ra môi trường; vệ sinh tiêu độc, khử trùng bằng vôi bột, hóa chất tại vực khu chăn nuôi, đặc biệt taị những nơi có dịch; kết hợp với các ngành liên quan nhằm kiểm soát chất lượng thịt lợn trên thị trường. Đồng thời thực hiện nghiêm việc kiểm dịch, kiểm soát động vật trên đia bàn tỉnh.

Người dân có nên tẩy chay thịt lợn?

Đã nhiều tháng nay, chị Vũ Thị Ánh Nguyệt (tổ dân phố 3 – phường Nghĩa Đức – thị xã Gia Nghĩa) không chọn mua thịt lợn làm thực phẩm cho bữa ăn của gia đình. Thay vào đó, chị ưu tiên mua các loại thực phẩm thay thế như: cá, tôm, cua, trứng, thịt gà, lươn,… Theo chị Nguyệt, đây là biện pháp hiệu quả để phòng bệnh cho cả gia đình. Không chọn biện pháp tẩy chay thịt lợn, gia đình chị Nguyễn Thị Sợi (tổ dân phố 4 – phường Nghĩa Trung – thị xã Gia Nghĩa) cùng một số gia đình khác chọn biện pháp mua lợn sống khỏe mạnh, tự giết mổ và chia thịt cấp đông để sử dụng dần. Đây là số một biện pháp được người dân lựa chọn để đối phó với dịch tả lợn. Nhưng những biện pháp này cũng chỉ khả thi đối với những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả. Hơn nữa, việc tẩy chay hoàn toàn thịt lợn trong bữa ăn cũng không phải là việc làm cần thiết.

Theo Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong thịt lợn có đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đây là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin B1, B2, B5, B6, B12, PP, A, E… và muối khoáng như phốt pho, selenium, natri, kẽm, kali và đồng. Ngoài ra, thịt lợn còn chứa hàm lượng sắt, magiê, canxi và mangan. Thịt lợn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, trong khi giá thành lại phù hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng hiện nay.

Theo các chuyên gia, tả lợn châu Phi không lây sang người, không có mối đe dọa trực tiếp đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên lợn mắc dịch tả có thể đồng mắc thêm các bệnh khác như bệnh tai xanh, bệnh cúm, bệnh thương hàn... Những bệnh đồng mắc này gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, gây rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt khi ăn tiết canh, thịt lợn bệnh chưa được nấu chín kỹ. Chính vì thế, người dân không nên quá hoang mang. Thay vì tẩy chay thịt lợn, chúng ta hãy quan tâm đến việc lựa chọn thực phẩm sạch, tươi, chế biến, bảo quản thực phẩm sao cho đảm bảo an toàn, dinh dưỡng, phù hợp với khả năng kinh tế gia đình.

Để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng cần chú trọng lựa chọn thực phẩm đã qua kiểm dịch, có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Chỉ mua thực phẩm ở các cơ sở có uy tín, có thể trích xuất nguồn gốc thực phẩm. Thịt tươi, sạch cần đạt được các tiêu chí sau: trên miếng thịt không có những chấm xuất huyết màu , không bị những mảng bầm tím, tụ máu hay các biểu hiện bất thường khác; thịt có màu hồng tươi, khối thịt săn chắc, có độ dính, mềm và đàn hồi cao, thịt có mùi thơm đặc trưng… được bảo quản ở môi trường sạch, có nhiệt độ thích hợp, được đậy kín hoặc bao bọc cẩn thận. Người dân cần nấu chín kỹ thức ăn, không nên ăn tiết canh, nem chua,… Những thực phẩm đã chế biến nên sử dụng ngay. Những thức ăn còn dư sau bữa ăn nên đun sôi, để nguội rồi mới để vào trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn phải nấu chín lại thức ăn trước khi dùng. Không nên để quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh, không để lẫn thực phẩm tươi sống với thực phẩm chín và thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thịt lợn được bảo quản trong tủ mát tại các cửa hàng, siêu thị được người dân ưu tiên lựa chọn

 

Thương Thương

Lượt xem:  165 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 5 1 2 3 4 5
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web