Triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong Ngành Y tế
Triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong Ngành Y tế (26/09/2019)
Vừa qua, tại hội nghị trực tuyến Triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong giao dịch y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phát biểu chỉ đạo: Toàn ngành phải đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong y tế. Theo đó, việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong y tế mang lại nhiều lợi ích cho người dân như an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian và bảo đảm công khai, minh bạch hơn thanh toán tiền mặt.

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Đăk Nông

Trong thời gian qua, với nhiều đổi mới, ngành Y tế đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm hạ tầng kỹ thuật để tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của người bệnh. Đây cũng là nền tảng để triển khai thanh toán điện tử đối với các dịch vụ trong ngành Y tế. Khi triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong y tế mang lại nhiều lợi ích đối với cơ sở y tế cũng như đối với người dân. Việc thanh toán điện tử giúp cho người dân dễ dàng và thuận tiện trong thanh toán, giảm thời gian chờ đợi, rút ngắn thời gian khám bệnh và không cần phải xếp hàng để chờ thanh toán. Đặc biệt, không cần mang theo nhiều tiền mặt, giảm rủi ro mất cắp tài sản trên đường đi hoặc trong quá trình khám, điều trị. Đối với các cơ sở y tế góp phần đơn giản hóa các thủ tục, giảm thiểu rủi ro giao dịch tiền mặt, giảm chi phí quản lý, kiểm đếm, in ấn đơn/phiếu, rút ngắn quy trình khám, chữa bệnh để phục vụ bệnh nhân tốt hơn.

Hiện nay, trên toàn quốc có 30 bệnh viện đã và đang triển khai các phương thức thanh toán điện tử đối với viện phí, 70 ngân hàng cung cấp dịch vụ ứng dụng di động mobile banking và 31 ví điện tử của các tổ chức cung ứng dịch vụ. Tuy nhiên, trong ngành Y tế việc triển khai thanh toán điện tử vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Người dân đến khám, chữa bệnh vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt. Các bệnh viện chưa hiểu rõ về lợi ích cũng như các phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt nên tỷ lệ các bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt còn thấp. Việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng với hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) còn gặp nhiều khó khăn. Phí thanh toán các giao dịch điện tử không dùng tiền mặt còn cao và các bệnh viện chưa có cơ chế để chi trả.

Theo PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế, giải pháp thanh toán điện tử đối với các cơ sở khám chữa bệnh khi người dân có tài khoản ngân hàng có thể thực hiện bằng hình thức chuyển khoản; Thanh toán bằng máy POS (Máy POS dùng để thanh toán bằng thẻ thanh toán nội địa, quốc tế hay thẻ tín dụng của ngân hàng Việt Nam, thẻ ngân hàng có liên kết với các tổ chức tín dụng quốc tế đều có thể thực hiện thao tác thanh toán thông qua máy POS. Sau khi sử dụng dịch vụ hay mua hàng, người có thẻ chỉ cần quẹt loại thẻ mình có qua máy được đặt ngay quầy tính tiền. Sau đó nhập mã PIN và số tiền cần thanh toán. Cuối cùng ký tên xác nhận vào biên lai là hoàn tất) Thanh toán bằng thẻ thanh toán viện phí (thẻ khám bệnh thông minh); Thanh toán bằng mã phản hồi nhanh QR code (Thanh toán qua mã QR là phương thức thanh toán & nhận thanh toán mà người dùng có thể thực hiện thật nhanh chóng & dễ dàng từ điện thoại thông minh của mình).; Thanh toán tích hợp qua mã hóa đơn thanh toán; Thanh toán kết nối qua cổng Website của bệnh viện. Đối với người dân không có tài khoản ngân hàng có thể phát hành thẻ thanh toán nội bộ của bệnh viện hoặc ví điện tử. Đối với các cơ quan quản lý Bộ/Sở cần có giải pháp về cơ chế tài chính để bệnh viện dễ dàng chi trả dịch vụ thanh toán với ngân hàng, tổ chức và có cơ chế ưu đãi về phí giao dịch không dùng tiền mặt.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng quán triệt trong toàn ngành Y tế về ý nghĩa và phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Từ đó, tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các đơn vị và vai trò của người đứng đầu đơn vị trong chỉ đạo quyết liệt triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Nhận thức đầy đủ về ý nghĩa của thanh toán không dùng tiền mặt. Các đơn vị trong toàn ngành phải có kế hoạch hành động, bố trí nguồn lực và các điều kiện triển khai các giải pháp thanh toán tiền mặt phù hợp với điều kiện đơn vị. Đối với người dân không có thẻ, không có tài khoản ngân hàng, các cơ sở y tế phải phối hợp với ngân hàng triển khai giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt thuận tiện, dễ dàng, phù hợp với điều kiện, lối sống của người dân. Tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân về ý nghĩa và lợi ích quan trọng của việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, góp phần thuyết phục người dân bỏ thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán viện phí, học phí./.

Nhật Nguyên

Lượt xem:  227 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 5 1 2 3 4 5
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web