Ngành Y tế chủ động triển khai các giải pháp nhằm giảm ca mắc sốt rét
Ngành Y tế chủ động triển khai các giải pháp nhằm giảm ca mắc sốt rét (01/11/2019)
Theo báo cáo kết quả phòng chống sốt rét năm 2018, cả nước ghi nhận 6.870 trường hợp mắc bệnh sốt rét, giảm 18,32% so với cùng kỳ năm 2017, giảm 80,59% so với năm 2013 và giảm 88,71% so với năm 2009. Ký sinh trùng sốt rét cũng giảm mạnh, đến nay chỉ tập trung chủ yếu tại khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, một số ít tại đồng bằng Trung du Bắc Bộ và miền núi phía bắc. Đồng thời, trong 5 năm gần đây, số ca tử vong do sốt rét luôn nằm trong ngưỡng thấp (dưới 6 trường hợp/năm).

Tại tỉnh Đăk Nông, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT), tính đến ngày 9/10 toàn tỉnh ghi nhận 90 trường hợp mắc bệnh sốt rét, giảm 72 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, có 89 trường hợp mắc bệnh sốt rét thường và 01 trường hợp sốt rét ác tính có ký sinh trùng sốt rét. Số ca mắc sốt rét tập trung cao tại một số huyện biên giới như Tuy Đức 62 ca, Cư Jut 17 ca và các ca mắc còn lại rải rác tại huyện Krông Nô 04 ca, thị xã Gia Nghĩa 3 ca, Đăk R’Lấp 2 ca và Đăk Song 2 ca.

Trong những năm qua, số ca mắc sốt rét có xu hướng giảm dần, tuy nhiên, công tác phòng chống sốt rét vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Bệnh sốt rét thường lưu hành ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Những vùng này giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp và phong tục tập quán lạc hậu. Người dân thường xuyên đi rừng, ngủ rẫy. Diễn biến thời tiết bất thường đã thay đổi tập tính và khả năng hồi phục các vec tơ truyền bệnh sốt rét. Muỗi kháng hóa chất và ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc đang có chiều hướng gia tăng tại một số khu vực.

Để phòng, chống và giảm số ca mắc sốt rét trên địa bàn, Trung tâm KSBT đã triển khai đồng bộ, thường xuyên các hoạt động phòng chống từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Trong đó, chú trọng đến kiểm tra, giám sát tình hình ca bệnh tại những địa bàn nguy cơ cao như huyện Tuy Đức, Cư Jut. Công tác xét nghiệm ký sinh trùng, côn trùng bằng kéo lam máu, que thử chẩn đoán nhanh tiếp tục được duy trì thường xuyên tại các điển kính. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống bệnh sốt rét được chú trọng. Trong 9 tháng đầu năm, đơn vị đã tổ chức phát thanh tuyên truyền 2.068 lần; Tổ chức nói chuyện với người dân, thăm hộ gia đình 7.000 lượt và tổ chức nhiều đợt giám sát hỗ trợ chuyên môn cho tuyến huyện, xã.

Theo ông Nguyễn Minh Nhật, Trưởng khoa Ký sinh trùng – Côn trùng, Trung tâm KSBT, để phòng, chống bệnh sốt rét và giảm ca mắc, trong thời gian tới, Đơn vị sẽ tiến hành phân vùng dịch tễ tại các huyện/thị xã theo hướng dẫn của Quyết định số 3027/QĐ-BYT ngày 21/7/2015 của Bộ Y tế. Đơn vị cơ sở được sử dụng cho phân vùng là xã/phường/thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh và phân chia thành 5 vùng dịch tễ bao gồm: Khu vực không có sốt rét lan truyền tại chỗ được phân 02 vùng: vùng không có sốt rét lưu hành (vùng không có sốt rét lây truyền tại chỗ từ trước đến nay) và vùng nguy cơ sốt rét quay lại (vùng sốt rét lưu hành cũ đã cắt đứt lây truyền trong 5 năm 2014 – 2018, không có ký sinh trùng nội địa); Vùng có sốt rét lan truyền tại chỗ được phân 03 vùng: vùng sốt rét lưu hành nhẹ, vùng sốt rét lưu hành vừa, vùng sốt rét lưu hành nặng.

Đây là công việc hết sức quan trọng và cần thiết với mục đích cập nhật tình hình sốt rét, xác định mức độ lưu hành và diễn biến dịch tễ của bệnh sốt rét ở từng khu vực địa lý khác nhau. Từ đó, xác định được các vùng dịch tễ sốt rét và đánh giá kết quả thực hiện so với các giai đoạn trước đó. Đồng thời xác định đối tượng nguy cơ, các hành động ưu tiên đối với từng vùng địa lý cụ thể cho các tuyến từ tỉnh đến cơ sở. Xây dựng kế hoạch phòng chống và loại trừ sốt rét, đề xuất các biện pháp can thiệp, nguồn tài chính và năng lực để nâng cao hiệu quả phòng chống và loại trừ sốt rét.

Nhật Nguyên

Lượt xem:  92 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web