Cách ly là một trong những phương pháp hữu hiệu phòng, chống nCoV (10/02/2020)
Tại hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona (nCoV) gây ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong bối cảnh dịch hiện nay đang gia tăng nhanh từ Trung Quốc và qua tổng kết các ca khỏi ra viện cho thấy, việc cách ly người bệnh ngay từ đầu, theo đúng quy trình đồng thời tổ chức tốt khâu điều trị tại chỗ là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn và phòng, chống dịch.

Từ chỉ đạo quyết liệt

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo từ các cấp ngành trung ương, ngay tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona do UBND tỉnh tổ chức ngày 04/02, đồng chí Nguyễn Bốn – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo đã quán triệt: “Các sở, ban, ngành chức năng phải phối hợp thực hiện tốt công tác kiểm soát đối tượng về hoặc tiếp xúc với người về từ vùng có dịch để kịp thời thực hiện cách ly, theo dõi theo đúng chỉ đạo”. Từ đó, việc thực hiện kiểm soát, quản lý việc di chuyển của những người từ các vùng khác về địa phương, nhất là những vùng đã xác định được có dịch được Ban chỉ đạo bàn bạc, tìm giải pháp. Các thành viên cho rằng để xác định được đúng các đối tượng thì phải tăng cường công tác khai báo. Chính quyền, các trưởng thôn, công an địa phương nắm bắt, theo dõi tình hình người dân lưu trú tại địa phương để nắm bắt kịp thời. Phía y tế có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn về khám, kiểm tra, theo dõi diễn tiến sức khỏe; điều tra, giám sát yếu tố dịch tễ đối tượng để có kết luận về tình hình dịch bệnh và phương án điều trị, chống lây nhiễm.

Đến triển khai thực hiện

Tính từ khi dịch bệnh bùng phát và xâm nhập vào nước nhà, đến nay, tỉnh Đăk Nông đã có 03 trường hợp nghi ngờ mắc nCoV bị cách ly theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm. Hiện cả 03 đối tượng này đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút nCoV tuy nhiên vẫn được cơ quan y tế địa phương tiếp tục cách ly điều trị bệnh dứt điểm. Quá trình xác minh, điều tra dịch tễ các đối tượng nghi ngờ nhiễm bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tổ chức theo dõi 09 đối tượng do có tiếp xúc gần với những người bị nghi ngờ mắc bệnh. Sau khi có kết quả âm tính 03 trường hợp nghi ngờ, các đối tượng này đã được loại trừ nguy cơ lây nhiễm và chấm dứt quá trình theo dõi. Đến nay, ngành Y tế vẫn quyết liệt triển khai các phương án nhằm phát hiện sớm nhất ca bệnh xuất hiện trên địa bàn đồng thời tổ chức tốt công tác ứng phó khi có ca bệnh. Các bệnh viện từ tỉnh đến cơ sở đều đã bố trí, xây dựng khu cách ly tại đơn vị với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng cao nhất tình huống dịch bệnh xảy ra.

Cách ly là phương pháp phòng, chống nCoV hữu hiệu

Ba đường lây cơ bản của vi rút mới corona là đường tiếp xúc (bao gồm tiếp xúc với bệnh nhân, với bề mặt có dịch tiết nhiễm vi rút), qua các giọt bắn và lây qua không khí. Vì vậy cách ly sớm, đúng quy trình những đối tượng nguy cơ sẽ hạn chế thấp nhất khả năng phát tán mầm bệnh ra cộng đồng. Hiện Bộ Y tế hướng dẫn, có 3 hệ thống cách ly: thứ nhất là các bệnh nhân nghi nhiễm bệnh, được cách ly tại các cơ sở y tế; thứ hai là các công dân Việt Nam, người nước ngoài đi qua hoặc đi từ vùng Hồ Bắc về Việt Nam lập tức được cách ly tại các cơ sở tập trung do UBND tỉnh/thành phố/huyện chỉ định; thứ ba là những người đi từ vùng khác của Trung Quốc về được cách ly tại gia đình.

Để công tác phòng, chống nCoV hiệu quả, ngoài việc các ban, ngành các địa phương thực hiện nghiêm công tác phát hiện, khai báo và cách ly thì mỗi người dân cần nần cao nhận thức, hiểu rõ mục đích của việc cách ly đối với từng loại đối tượng; không hoang mang, lo lắng thái quá khi có trường hợp các ly xảy ra.

Cách phòng bệnh nCoV chủ yếu là ngăn ngừa nguồn lây thông qua việc vệ sinh bề mặt, thường xuyên rửa tay, ngăn giọt bắn bằng khẩu trang. Bộ Y tế cũng khuyến cáo, các loại khẩu trang vải  được giặt sạch, khẩu trang y tế đều có tác dụng ngăn ngừa giọt bắn từ người qua người.

Khu vực cách ly dịch bệnh tại cửa khẩu Pu Prăng, huyện Tuy Đức

Hồ Long

Lượt xem:  3,441 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Liên kết web
.