Trạm Y tế xã Đắk Ngo: Vượt khó phòng chống dịch bạch hầu (18/08/2020)
Tính đến ngày 15/8, huyện Tuy Đức ghi nhận 06 ca dương tính với bạch hầu, trong đó xã Đắk Ngo có 04 ca. Trước tình hình này, Trạm Y tế đã triển khai công tác phòng chống dịch, chú trọng công tác tiêm chủng vắc xin Td (phòng bệnh bạch hầu/uốn ván) cho gần 9.900 người dân trong độ tuổi từ 49 tháng tuổi trở lên. Theo chân cán bộTrạm Y tế xã Đắk Ngo mới thấu được những khó khăn, trở ngại họ gặp phải khi triển khai công tác này.

Tiêm vắc xin Td ( phòng chống Uốn ván/Bạch hầu) tại bản Tân Lập, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức.

Gồ ghề, khúc khuỷu, đoạn thì lầy lội, trơn trượt – đó là những gì chúng tôi ghi nhận được khi theo chân cán bộ Trạm y tế xã Đắk Ngo trên quãng đường quen thuộc đến các bản người Mông trên địa bàn để vận động tuyên truyền và tiêm chủng. Cũng may đêm qua mưa không to nên chúng tôi vẫn còn di chuyển bằng xe máy. Có những đoạn chúng tôi đành phải xách theo tư trang, vật dụng để lội bộ đến đích. Đến bản rồi, không đợi được người mở cửa hội trường bản, cán bộ y tế đành nhờ tạm nhà của trưởng bản, kê vội chiếc bàn, chiếc ghế, và buổi tiêm chủng bạch hầu bắt đầu. Để tiếp cận được với công việc, chúng tôi phải cần đến sự hỗ trợ rất lớn từ phía trưởng bản, do bất đồng ngôn ngữ cũng như tâm lý ngại người lạ của người dân nơi đây.

Chúng tôi gặp anh Vàng Văn Tư, Trưởng bản Tân Lập, xã Đắk Ngo kiêm cộng tác viên y tế. Mọi chính sách về y tế của Đảng và Nhà nước, những thông báo của Trạm Y tế về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân đều thông qua anh để đến được với bà con. Người Mông ngại người lạ nhưng lại cực kỳ tin tưởng và tôn trọng người trưởng bản do chính họ bầu chọn. Do đó, để vận động bà con trong bản đưa con em đi tiêm vắc xin cho đủ mũi thì phải kể đến sự nỗ lực, tận tâm của trưởng bản. Anh Vàng Văn Tư, trưởng bản Tân Lập, xã Đắk Ngo cho biết: “ Trước đây, người dân bản Tân Lập rất ngại người lạ, ngại đưa con đi tiêm vì sợ đau, sợ sốt, tình trạng bỏ mũi diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, vừa qua trên địa bàn có một số ca bệnh bạch hầu, bản thân tôi đã vận động bà con rất nhiều, nên phần lớn bà con đã nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêm chủng đối với sức khỏe. Bà con đã chấp hành tham gia tiêm chủng  phòng bệnh bạch hầu do ngành Y tế tổ chức.”

          Xã Đắk Ngo có 13 thôn, bon và 02 đơn vị kinh tế đóng trên địa bàn. Xã có 3.284 hộ và 14.692 nhân khẩu. Đồng bào dân tộc tại chỗ có 1.234 nhân khẩu; đồng bào dân tộc Mông 6.268 khẩu; hộ nghèo chiếm 68%. Người đồng bào dân tộc Mông đa số là di cư tự do, họ sống ở những vùng sâu, xa với địa hình hiểm trở, đời sống kinh tế khó khăn và khó tiếp cận với các dịch vụ y tế. Thanh niên người Mông kết hôn sớm, sinh nhiều con và sinh dày. Không quá khó để nhìn thấy cảnh phụ nữ tay bồng tay bế, dắt theo những đứa trẻ đầu trần, chân đất ở các bản người Mông. Phong tục tập quán lạc hậu, nhận thức của người dân nơi đây về chăm sóc sức khỏe còn nhiều hạn chế.

Trạm Y tế xã Đắk Ngo có 08 cán bộ nhân viên, lực lượng được xem là khá mỏng so với một địa bàn rộng và đường sá đi lại khó khăn. Qua thống kê toàn xã có 9.816 người trong độ tuổi từ 49 tháng tuổi trở lên. Bác sỹ Ma Văn Dũng, Trạm trưởng TYT Đắk Ngo cho biết: “Giữa tháng 7/2020, Trạm Y tế xã Đắk Ngo đã tiến hành tiêm vắc xin chống dịch Td (phòng bạch hầu, uốn ván) cho gần 8.900 người trong độ tuổi từ 49 tháng trở lên, đạt tỷ lệ gần 90%. Tuy nhiên, vẫn còn một số bà con ở sâu trong các bon, bản vì bận lên nương lên rẫy, ngại đường sá lầy lội hay sợ đau, sốt…nên vẫn chưa tiêm. Vì vậy, cán bộ Trạm Y tế Đắk Ngo phải đến từng bon, bản, vận động bà con đi tiêm cho đủ mũi.”

          Hiện, Trạm Y tế xã Đắk Ngo vẫn đang tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp liên quan với các ca bệnh xác định, ca bệnh nghi ngờ lâm sàng. Theo dõi, giám sát việc thực hiện uống thuốc dự phòng của các trường hợp được cấp thuốc. Tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc xin Td phòng bệnh bạch hầu cho các đối tượng trên địa bàn xã Đắk Ngo. Tiếp tục khử khuẩn môi trường tại các hộ gia đình có ca bệnh và các hộ gia đình lân cận có nguy cơ 02 lần/ngày.

Bữa ăn vội vàng của cán bộ Y tế TYT Đắk Ngo, huyện Tuy Đức

          Sau những giờ làm việc vất vả, bữa ăn của cán bộ y tế chỉ là gói mì tôm pha vội. Họ chia sẻ “chúng tôi không ngại khó khăn, không sợ đường khó đi, không ngại ngủ lại bản…Chúng tôi chỉ mong những nỗ lực của mình sẽ giúp bà con nhận thức tốt hơn, hợp tác hơn trong việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh bạch hầu nói riêng và công tác phòng chống dịch bệnh nói chung”./.

 

Minh Nhạn

Lượt xem:  106 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 9 1 2 3 4 5 6 7 8 9
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Liên kết web
..