14/14 ổ dịch bạch hầu đã kết thúc hoạt động
14/14 ổ dịch bạch hầu đã kết thúc hoạt động (04/09/2020)
Đến ngày 01/9, đã hơn 14 ngày Đăk Nông không phát sinh ca bệnh bạch hầu hầu mới. Trong tổng số 39 ca kể từ khi phát dịch vào cuối tháng 6, ngoài 2 trường hợp tử vong, 37 ca mắc bạch hầu còn lại đều đã được điều trị khỏi và xuất viện. Đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát tốt, 14/14 ổ dịch đã kết thúc hoạt động.

Kiên quyết chống dịch từ ngày đầu

Ngay từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên cũng như việc các ca mắc xuất hiện tại nhiều khu vực nâng số ổ dịch lên đến 14, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp cùng các Trung tâm y tế triển khai nhiều giải pháp tích cực, chủ động nhắm khống chế và dập dịch. Đối với những khu vực có xuất hiện ca bệnh, Trung tâm tiến hành phun hóa chất  khử khuẩn môi trường tại các hộ gia đình có ca bệnh xác định, ca bệnh nghi ngờ, các hộ gia đình có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh. Các trường học có ca bệnh theo học cũng được phun 2 lần/ngày bằng dung dịch CloraminB 0,5%. Tại những khu vực xuất hiện ca bệnh, ngành Y tế đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập, bố trí các chốt kiểm soát khoanh vùng cách ly. Trung tâm Y tế các huyện có ca bệnh tổ chức khám sàng lọc tại các trường học có các trường hợp bệnh xác định, nghi ngờ theo học và phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ.  Đồng thời,  lồng ghép tuyên truyền trực tiếp các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu cho người dân thông qua quá trình triển khai các hoạt động điều tra, truy vết, cấp thuốc điều trị dự phòng, khám sàng lọc, tiêm chủng chiến dịch...Tổ chức phát thanh lưu động tuyên truyền trên các tuyến đường chính xung quanh khu vực có ca bệnh xác định. Các xã có ca bệnh xác định tổ chức phát thanh tuyên truyền bằng hệ thống loa phát thanh của trạm Y tế và Ban Văn hóa xã.

Tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh

Theo Quyết định 3450/QĐ-BYT  ngày 15/7/2020  của Bộ Y tế về việc phê duyệt kế hoạch tiêm vắc xin phòng chống dịch bạch hầu  tại 04 tỉnh Tây Nguyên (Đăk Lăk,  Đăk Nông, Gia lai, Kon Tum).  Riêng Đăk Nông, dự kiến sẽ tiêm hơn 1,4 triệu liều vắc xin cho khoảng 609 nghìn người từ 49 tháng tuổi trở lên, được triển khai từ tháng 7/2020 tới tháng 3/2021. Hiện nay, ngành y tế đã triển khai tiêm chủng chiến dịch phòng chống bạch hầu cho 9 xã thuộc 4 huyện Đăk Glong, Krông Nô, Tuy Đức, Đăk R’Lấp (địa bàn có ca bệnh). Kết quả, đã có 54.540 trường hợp được tiêm mũi thứ 1 và 29.828 trường hợp đã được tiêm mũi thứ 2 vắc xin phòng chống bệnh bạch hầu. Việc triển khai tiêm vắc xin giúp tạo miễn dịch cộng đồng, góp phần khống chế không để bạch hầu bùng phát trên diện rộng.

Để phòng chống bệnh bạch hầu, ngoài tiêm vắc xin để tạo miễn dịch thì người dân cũng cần lưu ý, vi khuẩn bạch hầu có thể sống được đến 6 tháng trong môi trường sống bình thường. Đây là một trong những nguồn lây khó xác định. Vì vậy, người dân cần phải vệ sinh cá nhân như: vệ sinh răng miệng, thường xuyên sát khuẩn, rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang nơi đông người, nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ, tất cả quần áo, chăn màn… phải được giặt, phơi ngoài trời, vì dưới ánh nắng mặt trời, vi khuẩn có thể bị tiêu diệt sau vài giờ. Nếu không có việc thì mọi người nên hạn chế ra vào các ổ dịch cũ để giảm thiểu khả năng bùng phát dịch bach hầu trở lại trên địa bàn.

 

Ngọc Vân

Lượt xem:  62 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 10 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :
.
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web