Phát hiện bệnh lao chính xác, kịp thời thông qua xét nghiệm
Phát hiện bệnh lao chính xác, kịp thời thông qua xét nghiệm (29/09/2020)
Lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis gây nên. Vi khuẩn lao có thể gây tổn thương ở tất cả các bộ phận của cơ thể, tạo thành các thể lao khác nhau, trong đó, lao phổi là thể lao phổ biến nhất, chiếm 80-85% tổng số ca bệnh lao và cũng là thể bệnh có khả năng lây lan mạnh nhất. Bệnh lao nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Người bị bệnh lao thường có những biểu hiện như ho khạc đờm kéo dài trên 2 tuần, kèm theo các triệu chứng sốt nhẹ về chiều, đau ngực, ra mồ hôi trộm, sút cân, kém ăn, mệt mỏi. Một số trường hợp bệnh nhân có thể ho ra máu với số lượng ít hoặc nhiều. Tỷ lệ hơn 90% những người có các triệu chứng trên cố thể đã mắc bệnh lao phổi.

Bệnh Lao lây qua đường hô hấp và dễ lây, do vậy bệnh được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có mức độ lây lan cao. Người khỏe mạnh có thể bị lây nhiễm lao qua tiếp xúc như chăm sóc người bệnh, nói chuyện trực tiếp với người bệnh, qua đó,  hít phải vi khuẩn từ giọt bắn của người bệnh trong khi nói, ho, hắt hơi…Sau khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn lao có thể không hoạt động ngay mà sẽ ủ bệnh. Trong thời gian đầu cơ thể người bệnh hầu như không có triệu chứng nhưng xét nghiệm vẫn có thể tìm thấy vi khuẩn lao trong đờm. Nếu người bệnh được phát hiện sớm và được điều trị liều tấn công thì sẽ làm giảm đáng kể khả năng lây lan ra cộng đồng. Việc xét nghiệm sớm để phát hiện bệnh lao là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trong 9 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh Đăk Nông đã phát hiện mới 37 trường hợp nhiễm lao các thể, giảm 261 trường hợp so với cùng kỳ năm 2019. Chương trình khám phát hiện bệnh lao tại cộng đồng đang được Dự án Phòng chống Lao quốc gia tài trợ. Do nguồn kinh phí còn hạn hẹp nên chưa thể thực hiện khám miễn phí đồng loạt tại các xã trên địa bàn tỉnh. Số bệnh nhân mắc lao được phát hiện còn thấp. Cùng với đó, sự kỳ thị mặc cảm của người dân về bệnh lao vẫn còn tồn tại nên người dân chưa mạnh dạn đến cơ sở y tế để khám phát hiện bệnh lao. Ngoài ra tại một số địa phương vùng sâu vùng xa  đường sá đi lại khó khăn nên người dân chưa tích cực tiếp cận với các dịch vụ y tế.

Sau khi người dân được các y, bác sĩ khám sàng lọc, nếu có triệu chứng nghi ngờ sẽ được chỉ định lấy mẫu đờm xét nghiệm và chụp X Quang phổi. Tất cả các dịch vụ phục vụ cho đợt khám đều được miễn phí.

Những mẫu đờm sẽ được cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện xét nghiệm tại Đơn vị bằng phương pháp xét nghiệm Gen – Xpert. Qua đợt khám phát hiện bệnh lao tại cộng đồng lần này đã có 279 trường hợp được xét nghiệm đờm, trong đó, thực hiện soi đờm trực tiếp là 229 trường hợp và 50 trường hợp  được xét nghiệm Gen – Xpert , qua đó đã phát hiện 04 trường hợp dương tính, đạt 1,33%. Đơn vị cũng đã tiến hành chụp X – Quang phổi cho 182 trường hợp và phát hiện 45 trường hợp bị tổn thương phổi. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật là đơn vị duy nhất đã triển khai xét nghiệm Gen – Xpert, đây là phương pháp xét nghiệm thông dụng, nhanh chóng và đơn giản nhất.

Kỹ thuật viên Trung tâm KSBT thực hiện xét nghiệm bệnh lao

 Để phát sớm và điều trị khỏi cho bệnh nhân lao tại cộng đồng, trong thời gian tới, ngành Y tế sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược phòng, chống lao trên địa bàn toàn tỉnh. Tổ chức triển khai các đợt khám chủ động phát hiện bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng; tăng cường công tác giám sát và điều trị để hoạt động phòng chống lao đạt kết quả tốt nhất.

Phát hiện và điều trị khỏi bệnh lao không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà mỗi cá nhân, gia đình cần chủ động khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh mạn tính trong đó có bệnh lao./.

 

Nhật Nguyên

Lượt xem:  29 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 10 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :
.
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web