Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống Covid -19
Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống Covid -19 (14/10/2020)
Ngày 13/10, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống Covid-19. PGS TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị cùng lãnh đạo Sở Y tế tại 63 điểm cầu trên cả nước. Tại điểm cầu tỉnh Đăk Nông, bác sĩ Hà Văn Hùng - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Quang cảnh buổi làm việc tại điểm cầu tỉnh Đăk Nông

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đã có 40 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid -19 tại cộng đồng. Đây là thành quả của sự nỗ lực ngành Y tế và người dân trong cả nước. Quốc tế cũng đánh giá cao những kết quả mà Ngành Y tế Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng chống covid -19. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp và đến nay trên thế giới vẫn chưa có vắc xin phòng, chống dịch Covid -19 được đăng ký chính thức và lưu hành. Vì vậy, các địa phương không được chủ quan, lơ là, cần phải đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Ngành Y tế cần có những giải pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh và nguy cơ xâm nhập ca bệnh vào Việt Nam.

Hiện nay, số ca mắc Covid -19 tại cộng đồng về cơ bản đã được kiểm soát nhưng nguy cơ xâm nhập ca bệnh vẫn có thể xảy ra dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Công tác ngăn chặn xâm nhập ca bệnh từ nước ngoài vào Việt Nam cần phải triển khai quyết liệt. Hoạt động giám sát phải thực hiện thường xuyên và kịp thời nhằm phát hiện sớm ca bệnh. Ngành Y tế các địa phương phải xây dựng kịch bản xấu nhất về dịch bệnh Covid -19 trong mùa đông xuân năm nay. Công tác điều trị phải dự phòng đầy đủ trang thiết bị, hóa chất, nguồn nhân lực và xây dựng kịch bản cụ thể, chi tiết sẵn sàng ứng phó với dịch Covid -19.

Các địa phương có cửa khẩu, lực lượng bộ đội biên phòng cần phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương kiểm soát chặt chẽ và cách ly người nhập cảnh. Ngành Y tế các địa phương phải nâng cao năng lực xét nghiệm cho cán bộ chuyên môn để thực hiện tốt công tác xét nghiệm phát hiện ca bệnh. Truy vết phát hiện và cách ly các trường hợp F1 là điều kiện sống còn trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19 vì vậy cần được thực hiện càng nhanh càng tốt. Duy trì và tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho các tổ Covid-19 tại cộng đồng.

Trong thời gian tới, dự báo người nhập cảnh vào Việt Nam rất lớn nên công tác kiểm soát công dân nhập cảnh trên chuyến bay thương mại quốc tế, thường lệ sẽ được kiểm soát chặt chẽ theo đúng quy định. Tại các cửa khẩu người nhập cảnh phải tuân thủ đo thân nhiệt, xuất trình cho cán bộ kiểm dịchy tế giấy chứng nhận âm tính Covid -19, giấy hoàn thành cách ly, cài đặt các ứng dụng khai báo y tế./.

 

Nhật Nguyên

Lượt xem:  39 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 11 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :
.
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web