Đoàn công tác của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thăm và làm việc tại tỉnh Đắk Nông
Đoàn công tác của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thăm và làm việc tại tỉnh Đắk Nông (22/10/2020)
Ngày 21/10, đoàn công tác của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình do Phó Tổng cục trưởng Phạm Vũ Hoàng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Đăk Nông về tình hình thực công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) 9 tháng đầu năm và kế hoạch triển khai công tác 3 tháng cuối năm 2020. Tham dự buổi làm việc có đại diện các Vụ thuộc Tổng cục, về phía Sở Y tế có ông Trần Quang Hào, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế cùng đại diện Sở Nội vụ, Sở Tài chính và đại diện các phòng, ban của sở y tế.

Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình trao cờ thi đua của Bộ Y tế năm 2019 cho Chi cục DSKHHGĐ tỉnh Đăk Nông

Tại buổi làm việc, Chi cục DS - KHHGĐ thay mặt Sở Y tế báo cáo kết quả triển khai công tác DS - KHHGĐ 9 tháng đầu năm 2020. Theo đó, đến nay toàn tỉnh đã triển khai cập nhật thông tin về dân số vào kho dữ liệu điện tử. Chi cục luôn đảm bảo cung cấp các phương tiện tránh thai, đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho các đối tượng sử dụng. Từ đầu năm đến nay, nhiều chỉ tiêu về KHHGĐ đã đạt và vượt  như: thuốc tiêm tránh thai đạt 109,9%, viên uống tránh thai đạt 100,1%, sử dụng bao cao su đạt 98,4%. Nhiều mô hình đề án nâng cao chất lượng dân số đang triển khai trên địa bàn đều được duy trì và hoạt động hiệu quả. Cụ thể, mô hình sàng lọc trước sinh và sơ sinh triển khai tại 8/8 huyện, thành phố. Đến nay, sàng lọc trước sinh đạt 69,4% và sàng lọc sơ sinh đạt 76,8% kế hoạch. 128 mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân duy trì tại 32/71 xã. Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đến nay đã triển khai khám sức khỏe định kỳ cho 18.883 lượt người cao tuổi. Các đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, đề án xã hội hóa phương tiện tránh thai, đề án tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS - KHHGĐ cho vị thành niên và thanh niên được duy trì triển khai có hiệu quả. Công tác truyền thông về dân số được chú trọng triển khai như: truyền thông nhân các sự kiện cao điểm về dân số, cấp phát tài liệu truyền thông, giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên tại các trường học cho hơn 8.000 lượt học sinh, thực hiện các chuyên trang, chuyên mục trên các phương tiện thông tin đại chúng... Thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo Chi cục DS - KHHGĐ tăng cường kiểm tra, giám sát, đẩy mạnh phong trào thi đua về công tác dân số và nâng cao chất lượng dân số, tiếp nhận và phân phối các phương tiện tránh thai, củng cố hệ thống thông tin quản lý chuyên ngành DS - KHHGĐ...

Từ kết quả làm việc với Trung tâm Y tế huyện Đăk G’Long  trước đó và kết luận buổi làm việc, ông Phạm Vũ Hoàng đánh giá cao sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Đắk Nông trong việc thể chế hóa các văn bản, chính sách về dân số để tổ chức thực hiện phù hợp với địa phương. Đồng thời, ghi nhận những quan tâm của Sở Nội vụ, Sở Tài chính về công tác tổ chức bộ máy, kinh phí, cũng như sự phối hợp đồng bộ của các ban ngành, đoàn thể trong việc triển khai các hoạt động về dân số. Đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông đối với công tác DS - KHHGĐ, cùng những nỗ lực của đội ngũ làm công tác dân số ở tỉnh Đắk Nông trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Để phát huy hiệu quả, thời gian tới cần có thêm giải pháp ổn định nguồn nhân lực làm công tác dân số các cấp; tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền trong thực hiện chính sách về dân số và tham mưu kiện toàn Ban chỉ đạo công tác dân số cấp tỉnh; định kỳ cung cấp thông tin, báo cáo, dự báo các chỉ tiêu về dân số cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương để từ đó tham mưu xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tiếp tục triển khai mạnh mẽ các nhiệm vụ của công tác dân số trong tình hình mới; tiếp tục chỉ đạo thực hiện mục tiêu giảm sinh, kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số; đẩy mạnh truyền thông về dân số, trọng tâm là tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2021).

Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Phạm Vũ Hoàng đã thay mặt Bộ Y tế trao Cờ thi đua của Bộ Y tế cho Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Đắk Nông là đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019.

 

Chi cục DSKHHGĐ

Lượt xem:  352 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 11 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :
.
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web