Hội thảo truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và Covid-19 (02/11/2020)
Ngày 27/10, Sở Y tế tỉnh Đăk Nông phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức Hội thảo truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và tuân thủ các khuyến cáo phòng chống Covid-19. Tham dự Hội thảo, về phía ngành Y tế có Ông Hà Văn Hùng Phó giám đốc Sở Y tế , Ông Đặng Thành Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cùng các chuyên trách Y tế đến từ 8 huyện, thành phố.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được Tiến sĩ Lại Quốc Trường - Đại diện WHO tại Việt Nam và Bà Ngô Thị Hải Vân, Trưởng khoa Sức khỏe Nghề Nghiệp và Kiểm soát bệnh không lây nhiễm - Viện vệ sinh dịch tễ Tây nguyên, chia sẻ các chuyên đề về gánh nặng của bệnh không lây nhiễm; các hướng dẫn, về thực hành giảm muối trong lựa chọn thực phẩm, chế biến và nấu ăn tại gia đình; phòng, chống bệnh không lây nhiễm trong đại dịch Covid-19.

Quang cảnh buổi hội thảo

Theo số liệu của các chuyên gia y tế, bệnh không lây nhiễm là bệnh mạn tính với tiến triển chậm và hầu như không chữa khỏi. Người dân chủ quan, chính quyền không coi trọng  một số bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, rối loại tâm thần đang ngày càng gia tăng trong nhóm người cao tuổi. Do đó, các ngành chức năng cần cung cấp dịch vụ lâu dài đối với nhóm bệnh này, đồng thời tích cực tuyên truyền để người dân thay đổi hành vi, thay đổi lối sống.

Đối với thực hành giảm muối ăn để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm, nghiên cứu của thế giới chỉ ra, ăn thừa muối còn liên quan đến béo phì, suy giảm nhận thức, rối loại thính lực, làm bệnh hen phế quản nặng thêm…Khuyến nghị của WHO – thực hiện giảm tiêu thụ muối xuống dưới 5g/ngày sẽ cứu sống 2,5 triệu người mỗi năm trên toàn cầu. Thói quen sử dụng muối của người Việt Nam trung bình là 9,4g/người/ ngày. Để hướng dẫn thực hành giảm ăn muối, mỗi gia đình hãy truyền đi thông điệp “Cho bớt muối-Chấm nhẹ tay- Giảm ngay đồ mặn”…

Về phòng, chống bệnh không lây nhiễm trong đại dịch Covid-19, chuyên gia y tế khuyến cáo, mỗi cá nhân hãy thực hiện thông điệp “Chung sống an toàn trong đại dịch Covid-19” bằng cách thực hiện 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế). Những bệnh nhân mắc Covid-19 có bệnh nền đều có các triệu chứng nghiêm trọng hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn. Vì vậy, mỗi người cần chủ động bảo vệ bản thân trước tác nhân gây bệnh, không hút thuốc, hạn chế đồ uống có cồn, ăn uống lành mạnh, tích cực luyện tập thể dục; kiểm tra sức khỏe định kỳ và chủ động điều trị các bệnh lý nền; Tuân thủ các hướng dẫn về dự phòng lây nhiễm Covid-19 của các cơ quan y tế. 

Văn Tiến

Lượt xem:  129 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
.
Liên kết web
..