Hội nghị tổng kết 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS (01/12/2020)
Sáng ngày 01/12, Bộ Y tế tổ chức Mít tinh trực tuyến toàn quốc hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS và Hội nghị tổng kết 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt nam. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có các đồng chí đại diện các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các Bộ, Ngành; các tổ chức Quốc tế. Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đồng chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có sự tham gia của Lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố; các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo Phòng, chống HIV/AIDS các cấp; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành liên quan. Điểm cầu Đăk Nông do Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – TUV – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và bác sĩ Hà Văn Hùng – Phó giám đốc Sở Y tế đồng chỉ trì.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên báo cáo Tổng kết 30 năm hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam; tham luận Mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị HIV và PrEP - Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (T.p Hồ Chí Minh); tham luận Công tác xét nghiệm, kết nối điều trị HIV và dự phòng lây nhiễm HIV cho người nghiện chích ma túy (UBND tỉnh Điện Biên).

Theo báo cáo của Bộ Y tế, nhờ có sự quan tâm hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và nội lực, trong 30 năm qua, hoạt động khám, điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam liên tục được mở rộng, chất lượng điều trị không ngừng được nâng cao. Việt Nam vinh dự được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá là một trong 04 quốc gia có chất lượng điều trị HIV hàng đầu thế giới cùng với Anh, Đức và Thụy Sĩ. Hoạt động điều trị HIV được mở rộng qua các năm, hiện tại cả nước có 446 cơ sở điều trị, hơn 650 điểm trạm y tế cấp phát thuốc ARV. Từ 02 cơ sở xét nghiệm HIV ban đầu, hiện tại cả nước có 1.300 cơ sở xét nghiệm sàng lọc HIV; 170 phòng xét nghiệm khẳng định HIV. Tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con ở những trẻ em được điều trị dự phòng bằng ARV liên tục đạt dưới mức 2,5%. TÍnh đến 9/2020, cả nước ghi nhận 4.264 người nhiễm HIV mới phát hiện; gần 230.000 người nhiễm HIV/AIDS còn sống được quản lý. Trước tình hình các nguồn viện trợ quốc tế cho công tác phòng chống HIV đã cắt giảm dần qua từng năm. Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn điều trị HIV/AIDS thông qua quỹ BHYT nhằm tạo điều kiện để người bệnh có cơ hội duy trì điều trị lâu dài. Tỉ lệ bệnh nhân HIV có thẻ BHYT tăng nhanh qua các năm, đạt 50% vào năm 2015. Đến năm 2019, con số này đã tăng lên 91%.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế tăng cường cam kết chính trị, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS; đẩy mạnh hoạt động chuyên môn, xây dựng cơ chế tài chính bền vững nhằm giảm số người nhiễm HIV mới và tử vong liên quan AIDS, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế-xã hội. Hướng tới mục tiêu 95-95-95 (95% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 95% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV), 95% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp) vào năm 2025 và chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Liên Hiệp Quốc đánh giá cáo thành quả của Việt Nam trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Đồng thời thể hiện mong muốn Chính phủ và nhân dân sẽ nỗ lực hơn nữa, có thêm nhiều kinh nghiệm hay, nhiều bài học quý báu để chia sẻ cùng các quốc gia trong khu vực và thế giới trong việc khống chế dịch bệnh HIV/AIDS.

Tại lễ phát động hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS và chỉ đạo tại Hội nghị, thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, tận tâm, hy sinh thầm lặng của đội ngũ y bác sĩ, các cấp ngành, các tổ chức xã hội và người dân đã có những đóng góp trực tiếp cho công tác phòng, chống, đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS. Phó thủ tướng cũng nhận định, mặc dù hiện nay khoa học đã có những bước tiến vượt bậc giúp hạn chế tác hại do HIV gây ra. Tuy nhiên cho đến nay, dịch bệnh HIV/AIDS vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn. Đây là một trong những thách thức lớn của toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội nhằm khống chế thành công đại dịch HIV/AIDS, góp phần ổn định an ninh, trật tự xã hội. Từ những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng tin tưởng rằng Việt Nam sẽ đạt được những mục tiêu đề ra, cơ bản chấm dứt đại dịch vào năm 2030 và chung sức cùng cộng đồng loại trừ dịch bệnh HIV/AIDS trong thời gian sớm nhất.

Cũng nhân dịp này, được sự ủy nhiệm của Thủ tướng Chính phủ, Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng đã thực hiện nghi thức trao tặng Huân chương Lao động Hạng 2 cho 01 tập thể và 01 cá nhân; trao tặng Huân chương Lao động Hạng 3 đối với 06 cá nhân thuộc Cục Phòng, chống HIV/AIDS./.

 

Thương Thương

Lượt xem:  601 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :
.
Liên kết web
..