“VssID - Bảo hiểm xã hội số” cung cấp nhiều tính năng, tiện ích (09/12/2020)
Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam trên nền tảng thiết bị di động chính thức được công bố đưa vào hoạt động từ ngày 16/11/2020. Việc ứng dụng được đưa vào sử dụng là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam; góp phần thực hiện những nhiệm vụ được giao về cải cách chính sách BHXH; hướng tới tích hợp tiện ích: thẻ BHYT, sổ BHXH điện tử thay thế sổ và thẻ giấy, các dịch vụ thanh toán trực tuyến.... trong thời gian tới.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông tập huấn sử dụng phần mềm Bảo Hiểm số cho các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa.

Ứng dụng Bảo hiểm xã hội số có nhiều tính năng tiện ích cho người dân và các đơn vị quản lý. Theo đó, ứng dụng có khả năng cung cấp các thông tin về thẻ BHYT, quá trình tham gia (BHXH, BHTN, BH tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, BHYT), thông tin hưởng các chế độ một lần (ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp), thông tin khám chữa bệnh... ; cung cấp các tiện ích tra cứu Mã số BHXH, cơ sở KCB BHYT, điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình… Ngoài ra, ứng dụng cũng cung cấp tin tức các hoạt động của Ngành BHXH; các thông tin về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN... để giúp người dân hiểu rõ hơn về lợi ích, quyền lợi được hưởng, cũng như cách thức khi tham gia BHXH, BHYT.

Ứng dụng VssID hiện được cung cấp, có khả năng hoạt động trên các loại điện thoại thông minh, máy tính bảng có cài đặt kho ứng dụng App Store - hệ điều hành IOS và Google Play - hệ điều hành Android. Người dùng có thể truy cập vào 2 kho ứng dụng của các hệ điều hành này và thực hiện tìm kiếm với từ khóa “VssID” thực hiện các bước tải và cài đặt tương tự như các ứng dụng khác. Sau khi cài đặt, người dùng khởi động ứng dụng bằng cách nhấn vào biểu tượng của ứng dụng trên màn hình thiết bị di động. Người dùng phải có tài khoản giao dịch điện tử BHXH với cơ quan BHXH để đăng nhập và sử dụng các tính năng, tiện ích của ứng dụng. Cụ thể thực hiện qua các bước sau:

- Bước 1: Để đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích của ứng dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, người dùng truy cập vào đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/dang-ky và làm theo hướng dẫn.

- Bước 2: Sau khi tiến hành đăng ký tài khoản giao dịch điện tử online, người dùng tiến hành in Tờ khai (ký và ghi rõ họ tên), nộp Tờ khai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Cơ quan BHXH (đơn vị người dùng đã lựa chọn khi đăng ký trong Tờ khai); xuất trình CMND/thẻ Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.

- Bước 3: Trường hợp hồ sơ hợp lệ, hệ thống thực hiện cấp và kích hoạt tài khoản cá nhân sử dụng giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo chấp thuận kèm thông tin về tài khoản giao dịch BHXH điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã được đăng ký sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký. Cá nhân có trách nhiệm đổi mật khẩu tài khoản đã được cấp lần đầu và thay đổi mật khẩu ít nhất 06 tháng một lần để đảm bảo an toàn, bảo mật. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo về việc không chấp nhận đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã đăng ký sau khi nhận được hồ sơ cung cấp lý do không chấp thuận hồ sơ. Cá nhân căn cứ thông báo này để hoàn chỉnh thông tin đăng ký.

Trong quá trình đăng nhập, sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, nếu gặp phải các vướng mắc hoặc cần làm rõ các thông tin được cung cấp trên ứng dụng, người dùng có thể liên hệ với Tổng đài hỗ trợ khách hàng của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được hỗ trợ, giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Ứng dụng Bảo hiểm số có tính bảo mật thông tin cao, giúp người dân có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH tại bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào. Sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời, ứng dụng còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người sử dụng, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước./.

Thương Thương

Lượt xem:  240 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 11 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :
.
Liên kết web
..