Ngành Y tế hoàn thành vượt mức mục tiêu giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng (10/12/2020)
Can thiệp dự phòng cho người nhiễm HIV đóng vai trò vô cùng quan trọng, nhằm giảm thiểu tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng. Việc nâng cao năng lực can thiệp giảm tác hại, đầu tư cơ sở vật chất, chuyên môn kỹ thuật giúp phát hiện, điều trị cho bệnh nhân HIV đang được ngành Y tế triển khai quyết liệt góp phần vào việc hoàn thành mục tiêu khống chế lây nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,3%.

Phát triển năng lực toàn diện từ cơ sở

Trung tâm Y tế huyện Đăk R’lấp là một trong những cơ sở triển khai điều trị tích cực cho bệnh nhân HIV. Toàn bộ bệnh nhân được tạo điều kiện tối đa trong khám điều trị theo chế độ bảo hiểm y tế và được chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí đồng chi trả 20% theo quy định tại Quyết định 1440/QĐ-UBND “phê duyệt kế hoạch đảm bảo kinh phí mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV và hỗ trợ kinh phí đồng chi trả thuốc kháng HIV cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT giai đoạn 2018-2020”. Người bệnh hoàn toàn không phải chi trả bất kỳ một khoản chi phí nào. Quá trình khám và điều trị, đội ngũ y, bác sĩ luôn đề cao tinh thần chia sẻ, cảm thông nhằm tạo tâm lý yên tâm, thoải mái cho người bệnh. Theo bác sĩ Hà Minh Tuấn- Khoa Kiểm soát bệnh tật/ HIV/AIDS - Trung tâm Y tế huyện ĐắkR’Lấp, toàn huyện hiện có 146 trường hợp bệnh nhân. Hầu hết người bệnh đều đặn tham gia điều trị, không bỏ lịch. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho công tác điều trị và quản lý bệnh nhân HIV trên địa bàn đạt kết quả cao trong thời gian qua.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, tất cả các cơ sở y tế tuyến huyện đều triển khai xét nghiệm sàng lọc HIV, Trung tâm kiểm soát bệnh tật triển khai xét nghiệm khẳng định HIV. Theo đó, các trường hợp nghi ngờ nhiễm HIV ở cơ sở sẽ được chuyển mẫu về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để xét nghiệm khẳng định. Các trung tâm Y tế huyện (ngoại trừ TTYT thành phố Gia Nghĩa) đều đã triển khai điều trị ARV cho người nhiễm HIV.

Theo kế hoạch, trong năm 2021 ngành Y tế dự kiến sẽ xây dựng 3 phòng xét nghiệm khẳng định HIV tại các địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao gồm các huyện Đắk R’Lấp, Đắk Mil và Cư Jút. Theo lộ trình này, phấn đấu đến năm 2025, 100% cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đều thực hiện kỹ thuật xét nghiệm khẳng định HIV.

Bao phủ bảo hiểm y tế “cứu cánh” người có H

Theo bác sỹ Trần Đức Phú – cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, toàn, hiện toàn tỉnh có 324 trường hợp nhiễm HIV được quản lý và điều trị. Hầu hết bệnh nhân có hộ khẩu thường trú ở địa phương nào thì tham gia điều trị tại cơ sở y tế địa phương đó. Các cơ sở y tế tuyến cơ sở luôn chú trọng nâng cao năng lực khám, sàng lọc, phát hiện điều trị và thanh toán nguồn thuốc cho bệnh nhân HIV. Nhờ vậy, người bệnh không mất chi phí và thời gian đi lại trong việc khám và điều trị.

Một điều đáng ghi nhận là có đến 97% trong tổng số bệnh nhân toàn tỉnh được cấp thẻ bảo hiểm y tế, trừ những bệnh nhân HIV đang được trại giam Đăk Plao quản lý. Với thẻ bảo hiểm y tế này, bệnh nhân HIV được nhà nước chi trả 80% chi phí điều trị, 20% còn lại do chính quyền địa phương hỗ trợ chi trả từ nguồn kinh phí đã được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định 1440/QĐ-UBND “phê duyệt kế hoạch đảm bảo kinh phí mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV và hỗ trợ kinh phí đồng chi trả thuốc kháng HIV cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT giai đoạn 2018-2020”. Người nhiễm HIV/AIDS khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ được hưởng nhiều lợi ích trong các dịch vụ y tế như khám bệnh, làm xét nghiệm HIV, mua thuốc ARV. Đây cũng được coi là “cứu cánh” của người nhiễm HIV khi các nguồn viện trợ phòng, chống HIV từ nước ngoài đã cắt giảm trong vài năm gần đây.

Hoàn thành vượt mức mục tiêu giảm tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng

Năm 2012, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 với mục tiêu chung là khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3% vào năm 2020, giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Suốt nhiều năm qua, nỗ lực của ngành Y tế tỉnh nhà nhằm đạt được mục tiêu khống chế mức lây nhiễm trong cộng đồng xuống dưới 0,3% đã được đền đáp. Tính đến năm 2017, trên địa bàn tỉnh Đăk Nông, tỷ lệ này chỉ còn 0,047% và được duy trì suốt nhiều năm qua. Hiện nay, ngành tiếp tục mở rộng độ bao phủ can thiệp hiệu quả, tăng cường áp dụng các mô hình can thiệp mới, can thiệp dự phòng, xét nghiệm, chia sẻ, giúp đỡ không phân biệt đối xử, kỳ thị xa lánh bệnh nhân HIV tiến tới chiến lược kết thúc bệnh AIDS vào năm 2030.

Theo Bộ Y tế, kể từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên tại TPHCM vào năm 1990, tính đến thời điểm hiện tại, nước ta có khoảng hơn 102.000 người đã tử vong do AIDS, 250.000 người nhiễm HIV còn sống. Dịch HIV đã xuất hiện ở 100% tỉnh, thành trong cả nước. Qua 30 năm kinh nghiệm ứng phó dịch HIV/AIDS, Việt Nam được đánh giá là một trong 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới. Trong 12 năm gần đây, dịch HIV/AIDS liên tục đạt 3 giảm: Giảm số người nhiễm HIV mới phát hiện, giảm số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS.

 

Hồ Long

Lượt xem:  572 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 5 1 2 3 4 5
 Go To 
 
Xem theo ngày :
.
Liên kết web
..