Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
7
3
6
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
4
Danh mục TTB các tuyếnThứ 2, Ngày 11/06/2018, 14:45

Hiệu quả đầu tư của dự án chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn II tại tỉnh Đăk Nông

Tây Nguyên có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, chính trị, quốc phòng, an ninh của đất nước. Tây Nguyên có diện tích tự nhiên rộng, mạng lưới giao thông chưa được bao phủ rộng khắp, mật độ dân cư thấp, phân bố không đồng đều; tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với nhiều phong tục, tập quán sinh hoạt còn lạc hậu. Hiện toàn khu vực có tới 09 huyện nghèo, huyện được hưởng chính sách như huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ. Bên cạnh đó, việc thiếu thốn trang thiết bị y tế, hệ thống cơ sở hạ tầng xuống cấp, hạn chế về năng lực cung ứng dịch vụ y tế đã khiến công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân trong khu vực gặp nhiều khó khăn.

 

Bệnh viện đa khoa huyện Đăk R’Lấp với diện mạo mới khang trang, sạch đẹp sau khi được Dự án Chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên đầu tư nâng cấp

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm, tăng cường đầu tư, nâng cấp các cơ sở y tế tại khu vực Tây Nguyên. Một trong những nguồn lực góp phần quan trọng xây dựng, cải tạo hệ thống y tế các tỉnh trong khu vực là Dự án Chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên (Dự án). Dự án được thực hiện từ nguồnvốn vay của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB). Hoạt động của Dự án Y tế Tây Nguyên chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 diễn ra từ năm 2004 đến năm 2009 với tổng vốn đầu tư là 30,6 triệu USD. Giai đoạn 2 bắt đầu từ năm 2014 và kết thúc vào năm 2019. Tổng nguồn vốn đầu tư giai đoạn này là 76,6 triệu USD. Qua nhiều năm đầu tư, hoạt động, Dự án đã từng bước mang lại hiệu quả, góp phần làm thay đổi bộ mặt hệ thống y tế khu vực Tây Nguyên nói chung, tỉnh Đăk Nông nói riêng.

Tại Đăk Nông, tổng nguồn vốn đầu tư của Dự án Y tế Tây Nguyên giai đoạn 2 là 13,8 triệu USD. Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ phát triển hệ thống y tế tỉnh Đăk Nông nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là các đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng khó khăn khác.

Các hoạt động được Dự án triển khai bao gồm: xây dựng mới và nâng cấp, sửa chữa một số trạm y tế và bệnh viện đa khoa tuyến huyện; cung cấp trang thiết bị y tế và các phương tiện vận chuyển chuyên dụng cho các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở; phát triển nguồn nhân lực y tế thông qua các khóa đào tạo, tập huấn ngắn hạn và dài hạn; hỗ trợ tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe có kỷ thuật cao, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở cho nhân dân.

Với sự chỉ đạo của Ban Quản lý Dự án Trung ương và các cấp ngành liên quan, Ban Quản lý Dự án tỉnh Đăk Nông đã bố trí sử dụng hiệu quả ngồn vốn được phân bổ, triển khai thực hiện dự án đúng mục tiêu và giải ngân kịp thời, hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.

Về lĩnh vực xây dựng cơ bản, tính đến nay, Dự án đã đầu tư nâng cấp, sửa chữa cơ sở hạ tầng cho một số bệnh viện tuyến huyện bao gồm đầu tư bổ sung hệ thống xử lý nước thải và hệ thống khí y tế; xây mới 17 trạm y tế đối với những trạm y tế chưa có trụ sở hoạt động hoặc thay thế các trạm y tế đã xuống cấp trầm trọng. Đến nay, hầu hết các công trình xây dựng đã hoàn thành, đưa vào sử dụng đã góp phần giải quyết nhu cầu cấp thiết về cơ sở hạ tầng phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho người dân, tạo môi trường làm việc hiệu quả, an toàn cho các cán bộ, nhân viên y tế, mang đến sự yên tâm điều trị và nâng cao sự hài lòng của người dân khi đến khám chữa bệnh.

Về cung cấp trang thiết bị, Dự án đã đầu tư bổ sung, mua sắm trang thiết bị và phương tiện vận chuyển cho các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, huyện và các trạm Y tế. Đến nay, việc mua sắm trang thiết bị cho các trạm y tế và xe cứu thương cho các bệnh viện đa khoa tuyến huyện đã hoàn thành. Dự án đang tiếp tục thực hiện gói mua sắm trang thiết bị cho các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, huyện. Với việc được mua sắm, cung ứng các trang thiết bị cần thiết đã góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ y tế tại các bệnh viện và trạm y tế, cung cấp các trang thiết bị cần thiết để triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới; giúp người dân được tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật hiện đại, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm thiểu tình trạng chuyển tuyến điều trị, giảm thiểu tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Về lĩnh vực đào tạo, Dự án đã tổ chức thực hiện đào tạo dài hạn cho 4 chỉ tiêu đào tạo chuyên khoa định hướng; 25 chỉ tiêu đào tạo liên thông đại học; 27 chỉ tiêu đào tạo bác sĩ chuyên khoa I; thực hiện đào tạo bác sỹ chuyên khoa II chuyên ngành lâm sàng; cấp học bổng cho 8/15 học viên là người dân tộc thiểu số đạt thành tích khá, giỏi trong quá trình tham gia đào tạo. Bên cạnh đó, dự án cũng thực hiện các lớp đào tạo liên tục, ngắn hạn cho gần 500 lượt người với các nội dung như: phương pháp sư phạm y học cơ bản; nâng cao năng lực làm mẹ an toàn; tập huấn kỹ năng truyền thông và kỹ năng sử dụng tài liệu truyền thông; đào tạo về kiểm soát nhiễm khuẩn; quản lý và  giám sát dịch vụ y tế; hỗ trợ đào tạo các kíp phẫu thuật sản khoa cho bệnh viện tuyến huyện…

Về truyền thông, phát triển cộng đồng, dự án tập trung vào các hoạt động tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tuyến xã như: hỗ trợ cung cấp một số dịch vụ khám, chữa bệnh lưu động tại cộng đồng; tổ chức khám chữa bệnh cộng đồng và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 9.600 lượt người; khám sàng lọc đục thủy tinh thể cho hơn 400 lượt người; khám phát hiện các bệnh lây qua đường tình dục và tiêm chủng mở rộng tại các xã nghèo, xã vùng sâu vùng xa; tổ chức các lớp tập huấn “Kỹ năng truyền thông thay đổi hành vi tại cộng đồng và cách sử dụng tài liệu truyền thông” cho các cán bộ y tế tại trung tâm Y tế và trạm Y tế các huyện, thị xã; phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các chiến dịch truyền thông giáo dục sức khỏe tại các xã nghèo trên địa bàn cho hơn 2.800 lượt người.

Về mặt quản lý chất lượng, Ban quản lý Dự án tập trung vào thực hiện và quản lý Dự án hiệu quả. Hiện Ban quản lý Dự án đang triển khai xây dựng mô hình bệnh viện điểm đối với 02 bệnh viện là BVĐK huyện Cư Jút và BVĐK tỉnh về tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện theo bộ tiêu chí của Bộ Y tế đồng thời tiến hành giám sát, kiểm tra, đánh giá quá trình thực hiện đối với 2 bệnh viện nói trên.

Hiện nay, nhiều công trình, hạng mục được đầu tư từ nguốn vốn vay Ngân hàng phát triển Châu Á cũng đang được Ban quản lý Dự án tỉnh Đăk Nông gấp rút triển khai hoàn thiện và đi vào hoạt động. Dự kiến trong 2 năm 2018 – 2019, Ban quản lý Dự án tỉnh Đăk Nông sẽ hoàn thành các gói thầu xây lắp, hoàn chỉnh hồ sơ và tiến hành các thủ tục quyết toán công trình. Về lĩnh vực mua sắm trang thiết bị, Ban quản lý Dự án tỉnh Đăk Nông sẽ thực hiện tiếp nhận và bàn giao trang thiết bị do Ban quản lý Dự án Trung ương mua sắm cho các đơn vị được thụ hưởng; tổ chức các lớp đào tạo về vận hành, sử dụng các trang thiết bị được đầu tư, đồng thời, tổ chức thực hiện đấu thầu các gói thầu mua sắm mới theo phân cấp.

Bên cạnh đó, Ban quản lý dự án cũng sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động đào tạo, hội thảo và nghiên cứu thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn, dài hạn và các khóa tập huấn theo chuyên đề nhằm nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế từ tỉnh đến cơ sở; hỗ trợ hoàn thành các khóa đào tạo dài hạn và bố trí hợp lý nguồn nhân lực được đào tạo theo cam kết. Các hoạt động truyền thông cải thiện hành vi tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người dân, cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh ban đầu tại cộng đồng; quản lý chất lượng y tế tại các cơ sở y tế cũng sẽ được Ban quản lý Dự án tỉnh Đăk Nông tiếp tục triển khai thực hiện.

Những hiệu quả từ Dự án mang lại đã góp phần thực hiện thắng lợi các chương trình hành động của Tỉnh Ủy, UBND tỉnh. Một trong số đó là thực hiện kế hoạch số 185/KH-UBND ngày 20/4/2018 của UBND tỉnh về việc Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Đăk Nông. Đây cũng là nhân tố tác động tích cực góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình khác tại địa phương như: Chương trình Xây dựng nông thôn mới; chương trình Hợp tác phát triển giữa Sở Y tế tỉnh Đăk Nông và Sở Y tế TP.HCM,…

Với những hỗ trợ của Dự án Chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên, Ngành Y tế tỉnh Đăk Nông đã và đang nỗ lực phấn đấu nhằm phát triển mạng lưới y tế cơ sở hiện đại, hiệu quả và bền vững; đổi mới tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động; phát triển nguồn nhân lực; nâng cao chất lượng dịch vụ của mạng lưới y tế cơ sở; phối hợp và lồng ghép chặt chẽ giữa dự phòng và điều trị, giữa các cơ sở y tế trên địa bàn với tuyến trên; góp phần giảm tải cho tuyến trên đồng thời đảm bảo công bằng, hiệu quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới./.

Thương Thương

 


Số lượt người xem: 45Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
 • Bếp ăn tình thương
 • Điều trị sốt xuất huyết tại nhà
 • Thành tựu ngành y tế
 • Cây ngải cứu những bài thuốc tại nhà
 • Bệnh Cúm H5N1
 • trung thu
  trung thu
 • Cha mẹ đăng ký khám bệnh cho trẻ tại BVĐK tỉnh
  Cha mẹ đăng ký khám bệnh cho trẻ tại BVĐK tỉnh
 • SONY DSC • HOC SINH THI HIV

 • HIV Tập huấn
  HIV Tập huấn
 • HIV 2
  HIV 2
 • Bac si cu tuyen
  Bac si cu tuyen
 • Khám mắt NCT
  Khám mắt NCT


 • Lam anh
  Lam anh
 • Dak glong 3
  Dak glong 3

 • TUYEN TRUYEN HIV 3


 • DakGlong - SXH2
  DakGlong - SXH2
 • Ông Hà Văn Hùng - PGĐ Sở y tế phát biểu tại Hội nghị
  Ông Hà Văn Hùng - PGĐ Sở y tế phát biểu tại Hội nghị


 • SON TIEU
  SON TIEU
 • Cho trẻ uống Vitamin A tại trạm Y tể xã Đắk R'Tih
  Cho trẻ uống Vitamin A tại trạm Y tể xã Đắk R'Tih
 • Tap huan HIV
  Tap huan HIV


 • Tập huấn tổng kết cô đỡ
  Tập huấn tổng kết cô đỡ
 • Phẩu thuật hở hàm ếch
  Phẩu thuật hở hàm ếch
 • Camphuchia3
  Camphuchia3