Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
8
8
0
1
1
5

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
6
Dân số kế hoạch hóa gia đìnhThứ 5, Ngày 12/07/2018, 10:00

Thành công của Kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững

Thời gian vừa qua, cùng với sự vào cuộc của cả cộng đồng, công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, với sự hỗ trợ của các chương trình, công tác triển khai dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) ngày càng đa dạng. Năm 2018, ngày Dân số thế giới với chủ đề “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững”. Chúng tôi mờii quý vị và các bạn cùng theo dõi cuộc trao đổi với ThS. Lê Quang Nhi - Phó chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ để tìm hiểu thêm về hiệu quả của công tác DS-KHHGĐ cũng như những hoạt động trong kế hoạch triển khai chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động, lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số năm 2018.

 

 PV: Chủ đề của ngày Dân số thế giới năm nay là “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững”. Vậy ông đánh giá như thế nào về công tác triển khai các dịch vụ KHHGĐ trên địa bàn trong thời gian qua?

Ths. Lê Quang Nhi - Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ

 

ThS. Lê Quang Nhi: Nhìn chung, trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong việc nâng cao trách nhiệm quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện cung cấp dịch vụ KHHGĐ, ngành Dân số - KHHGĐ các cấp đã chủ động và chuẩn bị đầy đủ các phương tiện hế hoạch hóa gia đình để cung cấp cho người dân. Trong đó, tập trung ưu tiên cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho các đối tượng như vị thành niên, thanh niên, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, ở vùng có mức sinh, vùng khó khăn, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Nhân đây tôi xin được chia sẻ một số kết quả đáng ghi nhận mà ngành DS-KHHGD tỉnh Đăk Nông đã đạt được trong thời gian qua.  

- Mức giảm sinh: giai đoạn năm 2004 -2009 trung bình mỗi năm giảm 1‰; gia đoạn 2010- 2017 mỗi năm giảm 0,5‰  (cả nước hiện nay mỗi năm giảm không đáng kể 0,01‰).

- Tỷ suất sinh thô năm 2004 là 28,1‰ giảm xuống còn 17‰ năm 2017.

- Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm từ 1,45% năm 2011 xuống còn 1,2% năm 2017 (cả nước 0,92%).

- Tổng tỷ suất sinh là số con trung bình trên một phụ nữ giảm đáng kể từ 3,2 con năm 2004 xuống còn 2,28 con năm 2017. Tuy nhiên Đăk Nông vẫn là tỉnh có mức sinh cao, trong thời gian tới phấn đấu giảm sinh để đạt mức sinh thay thế (trung bình mỗi phụ nữ có 2,1 con) vào năm 2020 (cả nước đạt mức sinh thay thế năm 2007)

- Cơ cấu dân số: Đăk Nông là tỉnh có cơ cấu dân số trẻ, do tỷ lệ người già 65 tuổi trở lên năm 2017 chiếm 3,91% dân số (cả nước trên 8% dân số).

- Tỷ số giới tính khi sinh: Tỷ số giới tính khi sinh tỉnh Đăk Nông vẫn trong giới hạn cho phép dưới 107 nam/100 nữ (cả nước tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh rất nghiêm trọng tỷ lệ này là 112 bé trai/100 bé gái) .

PV: Thưa ông, đây cũng là dịp toàn tỉnh triển khai kế hoạch chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động, lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số năm 2018. Vậy năm nay, việc triển khai chiến dịch có gì nổi bật so với các năm?

ThS. Lê Quang Nhi: Năm 2018 là năm đầu tiên tỉnh Đắk nông triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác Dân số trong tình hình mới và Chương trình số 29-CTr/TU ngày 08/5/2018 của Tỉnh ủy Đăk Nông về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Công tác Dân số - KHHGĐ chuyển đổi trọng tâm từ chính sách Dân số - KHHGĐ sang Dân số và Phát triển. Đồng thời thực hiện nhiệm vụ giảm sinh, ổn định quy mô dân số và nâng cao chất lượng dân số.

Không phủ nhận là hiện nay công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn vẫn gặp không ít khó khăn, trong đó đáng quan tâm thứ nhất là vấn đề chất lượng dân số do Đăk Nông là tỉnh nghèo, kinh tế còn khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ khá cao và sống rãi rác không tập trung, trong khi công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh  cho người dân vùng sâu, vùng xa còn gặp rất nhiều khó khăn. Thứ hai là về phân bố dân cư , vùng thành thị dân số đông, vùng nông thôn dân số ít và sống rải rác rất khó khăn trong việc tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng cũng như phổ biến kiến thức về chăm sóc sức khỏe nói chung dân số - kế hoạch hóa gia đình nói riêng.

Vì vậy, trong chiến dịch năm nay, ngành Dân số tập trung tăng cường tuyên truyền, vận động, lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số tại 25 xã trên địa bàn toàn tỉnh. Chiến dịch này có vai trò quan trọng trong việc làm tăng tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai, góp phần hoàn thành chỉ tiêu giảm sinh và giảm sinh con thứ 3 trở lên.

PV: Để công tác DS-KHHGĐ thực sự mang lại hiệu quả tối đa, việc chung tay của các cấp ngành cũng như toàn xã hội là rất cần thiết. Công tác phối hợp được Chi cục DS-KHHGĐ triển khai như thế nào trong thời gian qua cũng như sắp tới?

ThS. Lê Quang Nhi: Trong thời gian qua ngành Dân số đã phối hợp chặt chẽ và đồng bộ với các ngành, đoàn thể, báo, đài và các đơn vị để triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Dân số - Y tế và các Đề án, Mô hình có hiệu quả, liên tục, tạo được phong trào và thu hút được sự hưởng ứng tích cực của các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân. Điều này đã góp phần quan trọng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu của chương trình Dân số - Kế hoạch hoá gia đình như: Giảm sinh, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng Dân số.

Cụ thể, chúng tôi đã phối hợp với Hội phụ nữ  các cấp, tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về CSSKSS/KHHGĐ cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tập huấn cho các câu lạc bộ không sinh con thứ 3, đặc biệt chú trọng cung cấp kiến thức cho các cặp vợ chồng sinh con một bề. Đối với đoàn thanh niên, chúng tôi đã triển khai tập huấn, tư vấn nhóm, nói chuyện, lồng ghép nội dung trong sinh hoạt định kỳ nhằm cung cấp các kiến thức như tình dục an toàn, các biện pháp tránh thai, sức khỏe sinh sản... cho vị thành niên, thanh niên. Bên cạnh đó, chúng tôi còn thường xuyên phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề cho các em học sinh THPT trên địa bàn. Thông qua đó, trang bị cho các em kiến thức về tránh thai an toàn, sức khỏe vị thành niên, thanh niên...

  Trong thời gian tới Ngành Dân số kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và các đơn vị hữu quan tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tích cực, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ hơn nữa với ngành Dân số để ngày càng có nhiều người dân trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ các chủ trương, chính sách DS-KHHGĐ của Đảng và Nhà nước, góp phần nâng cao chất lượng Dân số.

PV: Xin cảm ơn ông!

T/h: Ngọc Vân

 

 


Số lượt người xem: 35Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
 • Bếp ăn tình thương
 • Điều trị sốt xuất huyết tại nhà
 • Thành tựu ngành y tế
 • Cây ngải cứu những bài thuốc tại nhà
 • Bệnh Cúm H5N1
 • trung thu
  trung thu
 • Cha mẹ đăng ký khám bệnh cho trẻ tại BVĐK tỉnh
  Cha mẹ đăng ký khám bệnh cho trẻ tại BVĐK tỉnh
 • SONY DSC • HOC SINH THI HIV

 • HIV Tập huấn
  HIV Tập huấn
 • HIV 2
  HIV 2
 • Bac si cu tuyen
  Bac si cu tuyen
 • Khám mắt NCT
  Khám mắt NCT


 • Lam anh
  Lam anh
 • Dak glong 3
  Dak glong 3

 • TUYEN TRUYEN HIV 3


 • DakGlong - SXH2
  DakGlong - SXH2
 • Ông Hà Văn Hùng - PGĐ Sở y tế phát biểu tại Hội nghị
  Ông Hà Văn Hùng - PGĐ Sở y tế phát biểu tại Hội nghị


 • SON TIEU
  SON TIEU
 • Cho trẻ uống Vitamin A tại trạm Y tể xã Đắk R'Tih
  Cho trẻ uống Vitamin A tại trạm Y tể xã Đắk R'Tih
 • Tap huan HIV
  Tap huan HIV


 • Tập huấn tổng kết cô đỡ
  Tập huấn tổng kết cô đỡ
 • Phẩu thuật hở hàm ếch
  Phẩu thuật hở hàm ếch
 • Camphuchia3
  Camphuchia3