Y tế dự phòngThứ 4, Ngày 13/06/2018, 15:30

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2018: Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon

Cứ mỗi phút trên thế giới có một triệu chai nhựa được tiêu thụ. Mỗi năm, có đến 500 tỷ túi nilon loại dùng một lần được sử dụng, trong đó có một phần ba túi nilon thải ra môi trường không được thu gom và xử lý. Trước những thách thức lớn về tác hại của chất thải nhựa và nilon đối với môi trường, năm 2018, Liên Hiệp Quốc chọn chủ đề Ngày môi trường thế giới là “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”

Lễ mít tinh hưởng ứng ngày môi trường thế giới (ngày 5/6) tại huyện Đăk R'Lấp

Ngày Môi trường thế giới 5/6 lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1972, đến nay đã trở thành một sự kiện lớn về bảo vệ môi trường trên toàn thế giới. Đây là dịp để tất cả mọi người trên thế giới hành động vì môi trường. Lễ kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới năm 2018 diễn ra vào ngày 5.6 tại Ấn Độ với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” nhằm kêu gọi mọi người thay đổi thói quen sử dụng nhựa và nilon trong sinh hoạt để giảm lượng chất thải nhựa và nilon ra môi trường. Được biết, hàng năm trên thế giới có tới 13 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương, làm ô nhiễm môi trường biển, gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Đáng nói, chất thải nhựa có thể tồn tại đến 1.000 năm mới bị tiêu hủy hoàn toàn. Nếu chúng ta không sớm thay đổi thói quen sử dụng thì chất thải nhựa và nilon sẽ gây tác hại khôn lường đến môi trường và cuộc sống của con người.

Tại Việt Nam, mỗi hộ gia đình thường sử dụng từ 2 - 5 túi nilon/ngày. Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh là hai thành phố có lượng rác thải nhựa lớn nhất cả nước, với khoảng 80 tấn /ngày. Như vậy, hàng ngày cả nước ta có hàng triệu túi nilon và hàng nghìn tấn rác thải nhựa được thải ra môi trường. Chính sự tiện dụng và giá thành thấp đã khiến các sản phẩm từ nhựa và nilon được người tiêu dùng ưu tiên sử dụng. Đây cũng là nguyên nhân khiến lượng rác thải nhựa và nilon ngày càng gia tăng và khó kiểm soát, xử lý. Thời gian phân hủy chậm, có thể lên đến hàng thế kỷ, việc kiểm soát và xử lý rác thải từ nhựa và nilon là yêu cầu cấp bách để bảo vệ môi trường.

Tại Đăk Nông, ước tính mỗi gia đình sử dụng từ 2-5 túi nilon/ ngày. Hình ảnh các bà nội trợ đùm túm đủ các loại túi nilon khi đi chợ là rất phổ biến. Các sản phẩm từ nhựa như chai nhựa, ống hút, ly, chén, dĩa nhựa sử dụng một lần rất được ưa chuộng. Có thể nói, túi nilon và sản phẩm từ nhựa gần như trở thành những sản phẩm thiết yếu trong đời sống của người dân. Điều này khiến cho lượng rác thải từ nilon và nhựa đổ ra môi trường không ngừng gia tăng. Nguy cơ ô nhiễm môi trường cũng vì thế mà ngày càng trầm trọng. Địa phương cũng đã triển khai các biện pháp nhằm hạn chế sử dụng túi nilon và nhựa như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; Hội thanh niên, Hội phụ nữ các xã, phường tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, nilon đến hội viên… Tại siêu thị Co.op Mart Đăk Nông đã triển khai dùng túi đựng sử dụng nhiều lần từ chất liệu thân thiện với môi trường để thay thế túi nilon được khuyến khích. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa mấy mặn mà, bởi loại túi này có giá từ 10.000 – 15.000 đồng/ túi, trong khi túi nilon được miễn phí. Ngày 5/6/2018, tại UBND xã Nhân Cơ, Trung tâm Y tế huyện Đăk R’lấp đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và huy động cộng đồng tham gia thu gom rác thải nhựa và nilon, dọn vệ sinh một số tuyến đường, khu vực trên địa bàn với sự tham gia của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và người dân.

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa và nilon  thiết nghĩ cần nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của loại chất thải này đối với môi trường. Từ đó, hướng tới hành vi thay thế các sản phẩm từ nhựa, nilon bằng những sản phẩm thân thiện với môi trường./.

Minh Nhạn