Y tế dự phòngThứ 3, Ngày 10/07/2018, 13:55

Quyết tâm “phủ sóng” y tế đến các khu vực khó khăn

Hiện nay trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa vẫn còn một số hộ dân di cư tự do, tập trung sinh sống tại các khu, cụm ngoại ô địa bàn thị xã. Những địa bàn này khá tách biệt, giao thông đi lại khó khăn, không có điện,… dịch vụ y tế cũng gần như không đến được với các khu vực này.

Trung tâm Y tế thị xã Gia Nghĩa tổ chức tẩm màn tại thôn Nghĩa Thắng, xã Quảng Thành

Khoảng cách và những trở ngại trong giao thông đã trở thành rào cản gây ảnh hưởng lớn đến việc tiếp cận các dịch vụ y tế của nhóm dân nơi đây. Mặc dù, đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế nhưng cũng vì khó khăn trong việc đi lại nên đa số người dân sinh sống ở các khu vực này khó có thể tiếp cận với các cơ sở y tế;  khả năng chi trả cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới việc tiếp cận các dịch vụ y tế đối với người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa; Bất đồng ngôn ngữ cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới việc tiếp cận dịch vụ y tế của đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt đối với tiếp cận dịch vụ y tế tuyến trên;  một số hủ tục lạc hậu trong phong tục, tập quán của người dân tộc thiểu số trước khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế có thể dẫn đến sự chậm trễ cũng như những tai biến có thể xảy ra đối với người bệnh.

Thôn Nghĩa Thắng - xã Quảng Thành hiện có gần 200 hộ dân với hơn 700 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số phía Bắc như Mông, Dao, Tày, Sán Dìu... sinh sống. Người dân tại đây mỗi lần có người ốm đau, cần đến cơ sở y tế đều gặp rất nhiều khó khăn do đường xá đi lại vẫn còn là đường đất, chênh vênh, hiểm trở. Những ngày trời nắng, tạnh ráo thì còn có thể đi lại, nhưng nếu trời mưa thì các phương tiện không thể di chuyển do trơn trượt và lầy lội. Vì vậy, việc đưa các dịch vụ y tế đến với người dân nơi đây là thực sự cần thiết. Chính vì vậy, thời gian qua, Trung tâm Y tế thị xã Gia Nghĩa đã cố gắng triển khai nhiều hoạt động nhằm đưa dịch vụ y tế đến các cụm dân cư với quyết tâm xóa vùng trắng y tế.

Để nắm bắt tình hình tại các khu vực khó khăn trên địa bàn, hàng tháng Trung tâm Y tế đã cử cán bộ tham gia các buổi họp giao ban của UBND xã nhằm trao đổi, thu thập thông tin, tình hình bệnh tật của người dân tại địa phương để đề xuất các giải pháp chăm sóc sức khỏe cho người dân tại các địa bàn khó khăn. Nhờ đó, lãnh đạo xã đã nắm bắt được tình hình chăm sóc sức khỏe của nhân dân, kịp thời đưa ra những giải pháp thiết thực, tạo điều kiện để người dân tiếp cận tốt nhất với các dịch vụ y tế. Ngoài ra, Trung tâm còn thường xuyên chỉ đạo trạm Y tế và cử cán bộ giám sát hàng tháng, hàng quý tại các khu vực này để kịp thời nắm bắt thông tin và tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông, cung cấp kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe thiết yếu, để người dân tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng. Việc bố trí và đảm bảo liên lạc giữa trạm Y tế và các đầu mối y tế thôn, bon tại các địa bàn này cũng hết sức cần thiết. Trong đó trạm Y tế phải luôn chủ động, sẵn sàng, chuẩn bị lực lượng để hỗ trợ địa phương trong các trường hợp cần thiết. Định kỳ tổ chức các điểm tiêm chủng ngoại trạm tại các khu vực này nhằm đảm bảo tỷ lệ  trẻ em và phụ nữ được tiêm chủng đầy đủ. Đồng thời định kỳ triển khai tổ chức khám, chữa bệnh tại địa bàn, phát hiện các ca bệnh và giới thiệu chuyển tuyến để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Đầu tháng 6 vừa qua, trong đợt phối hợp triển khai chiến dịch vi chất dinh dưỡng và phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Y tế đã tổ chức tẩm màn và tuyên truyền cho bà con về các kiến thức phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, trạm Y tế cũng tổ chức cho trẻ dưới 06 tuổi uống vitamin A, tẩy giun và cân đo, theo dõi các chỉ số phát triển của trẻ.

Mặc dù còn nhiều gặp khó khăn về nhân lực, nhưng các trạm Y tế vẫn cố gắng bố trí cán bộ đều đặn tiếp cận với các khu vực khó khăn, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tại địa phương và lực lượng y tế thôn, bon để triển khai các hoạt động truyền thông, chăm sóc sức khỏe, nắm bắt tình hình và tạo điều kiện để người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế, quyết tâm không để “vùng trắng” y tế trên địa bàn mình quản lý.

Ngọc Vân