An toàn vệ sinh thực phẩmThứ 6, Ngày 06/07/2018, 14:35

Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến cơ sở

Ngày 6/7/2018, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương trong cả nước nhằm đánh giá việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tuyến y tế cơ sở. Bộ Trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến; Thứ trưởng - Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam - Nguyễn Thị Minh chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đăk Nông có bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – TUV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Thanh Hương – TUV - Giám đốc Sở Y tế; bà Võ Thị Ái Liễu - Phó giám đốc BHXH tỉnh, cùng lãnh đạo các địa phương, sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi họp

Theo đánh giá, thời gian qua, Ngành Y tế và BHXH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các giải pháp nhằm thực hiện tốt chính sách, pháp luật về BHYT, bảo đảm quyền lợi cho người dân khi tham gia khám, chữa bệnh BHYT, nhất là ở tuyến y tế cơ sở. Theo thống kê, ước tính đến hết 30/6/2018, cả nước có 81,59 triệu người tham gia BHYT, đạt độ bao phủ 86,9%. Năm 2018, BHXH Việt Nam đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với 2.316 cơ sở y tế, tăng 147 cơ sở so với năm 2017. Tổng số lượt khám, chữa bệnh BHYT là 84,9 triệu lượt với tổng số tiền 47.309 tỷ đồng. Trong đó, tuyến huyện 44,3 triệu lượt, chiếm 52,2% và tuyến xã 15,7 triệu lượt, chiếm 18,5%.  Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác khám, chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở vẫn còn nhiều khó khăn. Cụ thể, chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở chưa đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Năng lực hoạt động của các cán bộ y tế tại tuyến cơ sở còn hạn chế, danh mục thuốc cho các trạm y tế còn ít, nghèo nàn. Công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khám, chữa bệnh BHYT tại tuyến cơ sở còn chưa thường xuyên…

Với mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT ở tuyến y tế cơ sở, góp phần tăng diện bao phủ BHYT. Thời gian tới, Ngành Y tế sẽ tiếp tục thực hiện đổi mới hệ thống y tế cơ sở một cách toàn diện, đồng bộ. Theo đó, cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, Ngành sẽ tiếp tục quan tâm đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực, xây dựng cơ chế tài chính linh hoạt đối với y tế cơ sở; hạn chế việc khám, chữa các bệnh thông thường tại tuyến tỉnh, trung ương. Ngoài ra, Ngành sẽ tích cực phối hợp với BHXH tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác khám, chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng quỹ BHYT.

Tại Hội nghị, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh đã báo cáo tham luận “Thực trạng công tác khám, chữa bệnh và một số giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở tỉnh Đăk Nông”. Theo đó, với việc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đến nay, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh đã từng bước được hoàn thiện. Hiện nay, hệ thống y tế cơ sở của tỉnh gồm 7 bệnh viện đa khoa huyện và 71 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Trong 6 tháng đầu năm 2018, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh đã tổ chức khám, chữa bệnh cho 386.213 lượt người, chiếm 79,26% tổng số lượt khám, chữa bệnh toàn tỉnh. Trong đó, số lượt khám, chữa bệnh BHYT là 208.077 lượt người. Công suất sử dụng giường bệnh trung bình tại các bệnh viện tuyến huyện đạt 83%. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, triển khai các giải pháp đồng bộ để phát triển mạng lưới y tế cơ sở theo hướng từng bước hiện đại, hiệu quả và bền vững, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn.

Ngọc Vân